ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘เฟสบุ๊ก’ ผนึกกำลังหลายสื่อใหญ่ สร้างรายการข่าวบนแพลตฟอร์ม ‘วอทช์’


Facebook Watch
Facebook Watch

สื่อสังคมออนไลน์ เฟสบุ๊ก กระโจนเข้าสู่สนามแข่งด้านงานข่าวบนโซเชียลมีเดีย ด้วยการผนึกกำลังกับสื่อยักษ์ใหญ่หลายสำนัก ทั้งสถานีโทรทัศน์ ABC, CNN, Fox News และ Univision เพื่อผลิตรายการข่าวสำหรับแพลตฟอร์ม Watch บนเฟสบุ๊กโดยเฉพาะ ซึ่งจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการช่วงฤดูร้อนของปีนี้

แผนการลงทุนด้านรายการข่าวของเฟสบุ๊ก มีขึ้นเมื่อวันพุธ โดยสื่อสังคมออนไลน์เจ้าใหญ่นี้ ระบุว่าได้ทุ่มเงินลงทุนกับองค์กรสื่อหลายแหล่ง ในการทำรายการข่าวเฉพาะ ซึ่งนำเสนอข่าวในรูปแบบวิดีโอเป็นหลัก

Campbell Brown หัวหน้าฝ่าย Global news partnerships ของเฟสบุ๊ก เปิดเผยว่า เฟสบุ๊กต้องการสร้างรายการข่าวผ่านแพลตฟอร์ม Watch ที่นำเสนอข่าวที่รวดเร็วและมีคุณภาพ

รายการข่าวล็อตแรก ที่เตรียมออกอากาศช่วงฤดูร้อนของสหรัฐฯในปีนี้ คือ รายการ On Location จาก ABC ว่าด้วยข่าวรอบโลกตลอด 7 วัน รายการ Anderson Cooper Full Circle จาก CNN ที่เกาะติดประเด็นร้อนทั่วโลกในวันจันทร์-ศุกร์ และ Fox News Update จาก Fox News คอยอัพเดทข่าวในทุกช่วงเวลา

ทั้งนี้ เฟสบุ๊กกำลังถูกโจมตีอย่างหนักในการตรวจสอบการนำเสนอข่าวปลอมบนสื่อสังคมออนไลน์ จนต้องถอดเนื้อหาส่วน Trending ที่นำเสนอพาดหัวข่าวหรือประเด็นข่าวที่กำลังได้รับความนิยมออกไป

XS
SM
MD
LG