ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เนปาลจัดแข่งขันวิ่งมาราธอนประจำปีบนเส้นทางที่สูงและโหดที่สุดในโลก


Trekkers rest at Mount Everest Base Camp, Nepal.

การแข่งขันปีนี้เลื่อนจากเดือน พ.ค มาเป็นเดือน ต.ค หลังเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในเนปาล

นักวิ่งหลายสิบคนเข้าร่วมในการแข่งขันวิ่งมาราธอนที่ได้ชื่อว่าสูงที่สุดในโลก บริเวณเทือกเขา Everest ในเนปาล หลังจากเพิ่งเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ความแรง 7.8 ริคเตอร์ เมื่อ 5 เดือนก่อน

ปกติการแข่งขันมาราธอนที่ใช้ชื่อว่า "Tenzing-Hillary Everest" จะจัดเป็นประจำทุกปีในเดือน พ.ค เพื่อเป็นเกียรต์ให้กับ Tenzing Norgay และ Edmund Hillary สองนักปีนเขาผู้พิชิตยอดสูงสุดของเอเวอเรสต์ได้เป็นครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ 1953

แต่ปีนี้ทางผู้จัดได้เลื่อนมาเป็นเดือน ต.ค เพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหายจากแผ่นดินไหวที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตเกือบ 8,900 คน รวมทั้งนักปีนเขา 18 คน ที่ถูกหิมะถล่มทับ

ปีนี้มีนักวิ่งเข้าร่วม 54 คน น้อยกว่าจำนวน 150 คนเมื่อปีที่แล้ว โดยครึ่งหนึ่งเป็นชาวเนปาล ที่เหลือมีทั้งอเมริกัน อังกฤษ อิสราเอล โปแลน์ และออสเตรเลีย

นักวิ่งทุกคนสวมรองเท้าปีนเขา และต้องวิ่งวัดเลาะไปตามทางแคบไต่ภูเขาและเต็มไปด้วยโขดหินและหิมะ เป็นระยะทาง 42 กม. เริ่มต้นที่ระดับความสูง 5,364 เมตรเหนือระดับน้ำทะเลไปสิ้นสุดที่ระดับความสูง 2,000 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล

ผู้ที่วิ่งเข้าเส้นชัยเป็นคนแรกคือทหารชาวเนปาล Bhim Gurung ซึ่งทำเวลาได้ 4 ชม. 1 นาที 54 วินาที

ผู้จัดการแข่งขันบอกว่ามีนักวิ่งจำนวนมากที่ไม่ถึงเส้นชัย เนื่องจากระดับอ็อกซิเจนข้างบนน้อยกว่าระดับปกติถึงครึ่งหนึ่ง ถึงกระนั้นเส้นทางที่เต็มไปด้วยวัดวาอาราม ตัวจามรี และสะพานแขวน ก็ทำให้นักวิ่งตื่นเต้นและเต็มอิ่มกับทัศนียภาพรอบข้างได้เช่นกัน

(รายงานจาก AFP / เรียบเรียงโดย ทรงพจน์ สุภาผล)

XS
SM
MD
LG