ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สเปนเตรียมขยายเวลาล็อคดาวน์ - อังกฤษจะปล่อยตัวนักโทษ 4,000 คนป้องกันโควิด-19 ระบาดเรือนจำ


A view of a temporary field hospital set at Ifema convention and exhibition of in Madrid, Spain, Thursday, April 2, 2020.

รัฐบาลสเปน เตรียมประกาศขยายเวลาใช้มาตรการปิดประเทศต่อไปอีก 15 วัน จนถึงวันที่ 26 เมษายน ในขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นเป็นกว่า 130,000 คน แซงหน้าอิตาลีขึ้นมาอยู่อันดับสองรองจากสหรัฐฯ

นายกรัฐมนตรีสเปน เปโดร ซานเชซ กล่าวว่า ตนจะขอให้รัฐสภายืดเวลาการใช้มาตรการล็อคดาวน์เป็นครั้งที่สอง จากเดิมที่จะครบกำหนดวันที่ 11 เมษายน และว่าอัตราผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตในสเปนกำลังลดลง ซึ่งทำให้พอมองเห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์บ้างแล้ว

ส่วนที่ อิตาลี ซึ่งมีจำนวนผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 มากที่สุดในโลกนั้น มีรายงานว่าจำนวนผู้ติดเชื้อที่เป็นบุคลากรทางการแพทย์เพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า 11,000 คน คิดเป็น 10% ของผู้ติดเชื้อทั้งหมด และเสียชีวิตแล้ว 73 คน

และที่ อังกฤษ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมประกาศในวันเสาร์ว่า จะปล่อยตัวนักโทษ 4,000 คนในช่วงไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการควบคุมการระบาดของโควิด-19 โดยขณะนี้อังกฤษมีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 4,300 คน

ทางการอังกฤษระบุว่า นักโทษที่จะได้รับการปล่อยตัวเป็นนักโทษคดีลหุโทษที่มีความเสี่ยงต่ำต่อสังคม โดยทุกคนจะต้องสวมอุปกรณ์ติดตามอิเล็กทรอนิกส์ไว้กับตัว และต้องอยู่ภายในบ้านตลอดเวลา

อังกฤษคือหนึ่งในประเทศที่มีนักโทษมากที่สุดในยุโรป โดยพบนักโทษและผู้คุมติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 100 คน

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ฝรั่งเศส เพิ่งใช้มาตรการปล่อยตัวนักโทษชั่วคราว 5,000 คนเช่นกัน นอกจากนี้รัฐบาลกรุงปารีสยังใช้วิธีขนย้ายผู้ป่วยโควิด-19 จากโรงพยาบาลที่แออัดไปยังโรงพยาบาลในเขตชนบทเพื่อให้สามารถดูแลผู้ป่วยได้ทั่วถึง โดยใช้เครื่องบิน เฮลิคอปเเตอร์ และรถไฟ

จนถึงขณะนี้ ฝรั่งเศสมีผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 90,000 คน และเสียชีวิตมากกว่า 7,500 คน

XS
SM
MD
LG