ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้นำสหภาพยุโรปเตรียมเข้าประชุมสุดยอดแบบตัวต่อตัวเพื่อถกงบโควิด-19 มูลค่า 2.1 ล้านล้านดอลลาร์


please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:41 0:00


ผู้นำประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปมีกำหนดเข้าร่วมการประชุมแบบตัวต่อตัวในวันศุกร์นี้ เป็นเวลา 2 วัน โดยจะเป็นการพบกันครั้งแรกนับตั้งแต่เกิดการระบาดใหญ่ทั่วโลกของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ เพื่อถกประเด็นงบประมาณช่วยเหลือก้อนโตสำหรับวิกฤติสาธารณสุขครั้งนี้

รายงานข่าวระบุว่า การประชุมของผู้นำทั้ง 27 ประเทศในสหภาพยุโรปครั้งแรก นับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาเพื่อหาข้อสรุปประเด็นงบประมาณกลางและงบช่วยเหลือโควิด-19 มูลค่ารวมถึง 1.85 ล้านล้านยูโร หรือประมาณ 2.1 ล้านล้านดอลลาร์

การนัดประชุมรอบนี้เกิดขึ้น หลัง ผู้นำประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปร่วมประชุมทางไกลกันมาแล้ว 5 ครั้ง เพื่อถกประเด็นนี้ ที่ประกอบด้วยงบประมาณกลางมูลค่ากว่า 1 ล้านล้านยูโร ที่ต้องใช้ในช่วง 7 ปีข้างหน้า และงบ 750,000 ล้านยูโร เพื่อช่วยแต่ละประเทศให้ฟื้นตัวจากผลกระทบของการระบาด แต่ยังไม่ประสบความสำเร็จในการสรุปรายละเอียด เนื่องจากฐานะทางการเงินที่แตกต่างกันในแต่ละประเทศ จึงจำเป็นต้องให้ทุกฝ่ายมาพบกันด้วยตนเองในที่สุด

โจฮันเนส ฮาห์น สมาชิกคณะกรรมาธิการด้านงบประมาณของสหภาพยุโรป บอกกับผู้สื่อข่าวว่า หลังจากมีการนัดประชุมประเด็นดังกล่าวมาตั้งแต่เมื่อเดือนเมษายน เขาเริ่มรู้สึกแล้วว่าการจะหาข้อสรุปเรื่องเงินก้อนโตขนาดนี้นั้นจะเกิดขึ้นได้ ก็ต่อเมื่อผู้นำประเทศ นายกรัฐมนตรี และผู้นำรัฐทั้งหลาย มานั่งลงประชุมพร้อมกันที่กรุงบรัสเซลส์

เท่าที่ผ่านมา อิตาลีและสเปน ซึ่งได้รับผลกระทบหนักจากการระบาด รวมทั้ง เศรษฐกิจหลักๆ เช่น ฝรั่งเศสและเยอรมนี สนับสนุนการผ่านงบประมาณก้อนโตนี้ ขณะที่ เนเธอร์แลนด์ ออสเตรีย เดนมาร์ก และสวีเดน เตือนกว่าการใช้งบประมาณมากขนาดนี้ต้องมีการใช้ความระมัดระวังและแก้ปัญหาให้ถูกจุด

ก่อนหน้านี้ สหภาพยุโรปได้ประเมินแล้วว่า เศรษฐกิจในภูมิภาคนี้จะหดตัวถึง 8.7 เปอร์เซ็นต์ในปี ค.ศ. 2020 เพราะวิกฤติการระบาดของโควิด-19 ก่อนจะกลับมาขยายตัวอีกครั้งในปีหน้า

นักวิจัยบางราย เตือนว่า หากมีการผ่านงบก้อนนี้ออกมาได้ เงินที่สหภาพยุโรปตั้งเอาไว้ในการส่งเสริมการลงทุนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม หรือ green investment ตามเป้าหมายการต่อสู้สภาพการเปลี่ยนแปลงของภูมิอากาศของสหภาพยุโรป อาจจะพร่องหายไปไม่น้อย

European Council President Charles Michel, left, speaks with French President Emmanuel Macron, right, and German Chancellor Angela Merkel, second right, during a meeting on the sidelines of an EU summit in Brussels, Belgium, Feb. 20, 2020.
European Council President Charles Michel, left, speaks with French President Emmanuel Macron, right, and German Chancellor Angela Merkel, second right, during a meeting on the sidelines of an EU summit in Brussels, Belgium, Feb. 20, 2020.

ล่าสุด ประธานาธิบดี เอมมานูเอล มาครอง ของฝรั่งเศสได้เดินทางมาถึงเมืองหลวงของเบลเยี่ยมแล้วในวันพฤหัสบดี เพื่อพบปะกับผู้ที่ต้องจะพูดคุยด้วยให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ ก่อนเข้าร่วมประชุม ขณะที่นายกรัฐมนตรี แองเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนี มีกำหนดเดินทางมาถึงในเช้าวันศุกร์

ในส่วนของพื้นที่การประชุมนั้น ผู้จัดได้ย้ายห้องประชุมปกติผู้เข้าร่วมจะนั่งประชุมไม่ห่างกันมาก ไปเป็นห้องประชุมใหญ่ที่มีพื้นที่ถึง 850 ตารางเมตรและจุได้ถึง 330 คน เพื่อให้ตัวแทนประเทศต่างๆ ซึ่งมีการจำกัดจำนวนไว้แล้วนั้น สามารถรักษาระยะห่างระหว่างกันได้

นอกจากนั้น ผู้จัดยังยกเลิกกำหนดการถ่ายภาพหมู่ของผู้นำทั้งหลาย ด้วย

สำหรับกรณีที่มีผู้นำหรือผู้แทนประเทศใด ที่ต้องการจัดประชุมส่วนตัวนอกรอบแบบกลุ่มย่อย ผู้จัดได้ให้ความมั่นใจว่า ห้องประชุมเล็กทุกห้องได้รับการทำความสะอาดอย่างละเอียดเพื่อรองรับ และผู้สื่อข่าวจะไม่สามารถดักสัมภาษณ์พบแหล่งข่าวที่เดินทางมาถึงที่ทำการใหญ่ของสหภาพยุโรปได้เหมือนทุกครั้ง

ที่สำคัญ ผู้นำประเทศทุกรายต้องสวมใส่หน้ากากตลอดการประชุม และรักษาระยะห่างระหว่างกันอย่างน้อย 1.5 เมตร แม้ขณะทำการทักทายซึ่งกันและกัน ขณะที่ ทีมแพทย์จะประจำการอยู่ใกล้ๆ เพื่อดูแลและนำพาผู้ใดก็ตามที่แสดงอาการป่วยคล้ายติดเชื้อโควิด-19 ออกจากที่ประชุมทันที

XS
SM
MD
LG