ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิทยาศาสตร์ชี้อาจต้องรออีก 1,500 ปี... กว่าโลกเราจะได้รับการติดต่อจาก "มนุษย์ต่างดาว"


ระยะเวลาดังกล่าวเป็นเวลาที่สัญญาณจากโลกน่าจะเดินทางถึงครึ่งหนึ่งของดาวในกาแล็กซี่นี้

please wait

No media source currently available

0:00 0:03:39 0:00
Direct link

ความเชื่อเรื่องมนุษย์ต่างดาวยังคงเป็นหัวข้อที่คนจำนวนมากในวงการวิทยาศาสตร์ รอคอยที่จะเห็นหลักฐานที่ยืนยันได้อย่างแท้จริง

การรอคอยนี้คงจะยังไม่จบง่ายๆ เพราะนักวิทยาศาสตร์ที่มหาวิทยาลัย Cornell ที่สหรัฐฯ บอกว่า อีกประมาณ 1,500 ปี เราอาจได้รับการติดต่อจากมนุษย์ต่างดาว

คณะผู้วิจัยอธิบายรายละเอียดที่การประชุมด้านดาราศาสตร์ของสมาคม American Astronomical Society ที่เมือง San Diego เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว พวกเขาใช้สองทฤษฎีมาคำนวณระยะเวลากว่าที่โลกอาจจะได้รับการติดต่อจากเพื่อนร่วมจักรวาล

ทั้งสองทฤษฎีนี้ช่วยอธิบายว่า ทำไมการรอคอยนี้จึงอาจยาวนานกว่าหนึ่งพันปี

ทฤษฎีแรกชื่อว่า Fermi Paradox ที่กล่าวว่า มีดวงดาวนับพันล้านดวงที่คล้ายโลกในหลายๆ ด้าน แต่ไม่มีการติดต่อใดๆ ที่เราโลกสามารถจับสัญญาณได้

ความขัดกันในตัวเองที่ทฤษฎีดังกล่าวพยายามชี้ให้เห็นคือ มีความเป็นไปได้อย่างมากที่ควรมีการติดต่อจากดวงดาวอื่นมายังโลก แต่กรณีดังกล่าวยังไม่เกิดขึ้น

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า กาแล็กซี่ของเรามีดวงดาวมากมาย และยังถือว่าเป็นกาแล็กซี่ขนาดไม่ใหญ่เมื่อเทียบกับกาแล็กซี่อื่นๆ ในจักรวาลอันกว้างใหญ่

อีกทฤษฎีหนึ่งเรียกว่า Mediocrity Principle ซึ่งเป็นหลักการตั้งแต่สมัยของ Copernicus เมื่อศตวรรษที่ 16 ซึ่งบอกว่า ลักษณะทางกายภาพของโลกไม่มีความพิเศษโดดเด่นแต่อย่างใด ดังนั้นจึงไม่น่าเป็นที่สังเกตของมนุษย์ต่างดาวง่ายๆ

Children eye a model of an alien on display inside the International UFO Museum and Research Center in Roswell, N.M., Monday, June 9, 1997. The museum, which is free to the public, receives visitors from all over the world. (AP Photo Eric Draper)
Children eye a model of an alien on display inside the International UFO Museum and Research Center in Roswell, N.M., Monday, June 9, 1997. The museum, which is free to the public, receives visitors from all over the world. (AP Photo Eric Draper)

แต่ที่ผ่านมามนุษย์ก็ไม่หยุดที่จะส่งสัญญาณบอกเพื่อนร่วมจักรวาลว่าที่นี่คุณมีเพื่อนอยู่

ปัญหาคือสัญญาณเหล่านี้เพิ่งใช้เวลาเดินทางไปเพียง 80 ปี และถึงที่หมายที่ดาวเพียง 8,500 กว่าดวง ในจำนวนนั้นมี 3,555 ดวงที่คล้ายโลก จากสองแสนล้านดวงในทางช้างเผือกซึ่งก็คือกาแล็กซี่ของเรา ยังไม่นับดาวจำนวนมหาศาลในกาแล็กซี่อีกมากมาย

และถึงแม้มนุษย์ต่างดาวจะรับทราบว่ามีสัญญาณส่งไป คงต้องใช้เวลาเช่นกันในการแปลข้อมูล

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Cornell กล่าวว่า แม้ว่าเรารออีก 1,500 ปี ก็เป็นไปได้ว่าเราอาจยังคงไม่ได้รับการติดต่อใดๆ จากมนุษย์ต่างดาว เพราะนั่นเป็นเพียงแค่ระยะเวลาที่เราสามารถส่งสัญญาณถึงดาวเพียงครึ่งหนึ่งของกาแล็กซี่

กว่าจะถึงวันที่ได้ยินเสียงตอบกลับจากอีกอารยธรรม เราคงต้องเชื่อต่อไปว่าเราไม่มีเพื่อนอยู่ดาวดวงอื่น แต่ถ้าใครยังคงเชื่อว่าเราไม่ได้อยู่อย่างโดดเดี่ยว ก็คงต้องยังจับสัญญาณต่อไปว่าเมื่อไรจะมีเสียงเรียกจากดาวกันไกลโพ้นที่ไหนสักดวงหนึ่ง

(รายงานโดย Ken Bredemeier / เรียบเรียงโดย รัตพล อ่อนสนิท)

XS
SM
MD
LG