ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รายงานจาก EPI เผยหลายๆ ประเทศใช้ภาษาอังกฤษได้ดีขึ้น


EF EPI 2020 Rankings
EF EPI 2020 Rankings
English Proficiency Improvements
please wait

No media source currently available

0:00 0:04:39 0:00

รายงานดัชนีความสามารถทางภาษาอังกฤษ (EPI) ประจำปีค.ศ. 2020 ซึ่งเป็นผลการสำรวจความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษทั่วโลกประจำปี ในปีนี้รายงานดังกล่าวได้ใช้ข้อมูลจากผู้ร่วมทำการทดสอบมากกว่า 2.2 ล้านคนใน 100 ประเทศ โดยบริษัทเอกชน EF Education First เป็นผู้นำและรายงานผลการศึกษาวิจัยนี้

จากการทดสอบความชำนาญในการใช้ภาษาอังกฤษนี้พบว่า 26 ประเทศมีทักษะภาษาอังกฤษดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ในขณะที่มีเพียง 7 ประเทศเท่านั้นที่ความชำนาญในด้านนี้ลดลงอย่างมาก โดยประเทศเนเธอร์แลนด์มีทักษะทางภาษาอังกฤษในระดับสูงสุด และทาจิกิสถานอยู่ในระดับต่ำสุด

EF EPI 2020 World Proficiency Map
EF EPI 2020 World Proficiency Map

ทั้งนี้ยุโรปมีคะแนนความชำนาญการใช้ภาษาอังกฤษสูงที่สุดกว่าทุกภูมิภาค ประเทศในยุโรปตอนเหนือทำคะแนนดีที่สุดโดยมีเนเธอร์แลนด์ เดนมาร์ก และฟินแลนด์อยู่ในอันดับต้นๆ รายงานระบุว่าโรงเรียนในยุโรปตอนเหนือเหนือมีความชำนาญทางภาษาอังกฤษในระดับสูงด้วยเหตุผลหลายประการ ซึ่งรวมไปถึงการเอาใจใส่ในทักษะการสื่อสารตั้งแต่อายุยังน้อย การพูดและการฟังภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน ตลอดจนการสอนภาษาตามวิชาชีพต่างๆ เป็นต้น

แต่ก็ไม่ใช่ทุกประเทศในยุโรปที่มีระดับความสามารถเหมือนกัน อย่างเช่นประเทศฝรั่งเศส สเปน และอิตาลียังคงตามหลังประเทศอื่นๆ ในแถบยุโรปเกือบทั้งหมด อย่างไรก็ตามระดับความสามารถทางภาษาอังกฤษในฝรั่งเศสดีขึ้นในช่วงระยะเวลาสามปีที่ผ่านมา

ส่วนในประเทศตุรกีนั้นระดับความสามารถดีขึ้นเล็กน้อยเมื่อเทียบกับหนึ่งปีก่อนหน้านี้ แม้ว่าจะลดลงจากห้าปีที่แล้วก็ตาม รายงานชี้ให้เห็นว่าโรงเรียนในตุรกีใช้เวลาในการสอนไวยากรณ์และการแปลภาษาอังกฤษมากไป จนเกินกว่าการสอนทักษะการสื่อสารที่เป็นประโยชน์

เอเชียมีคะแนนภูมิภาคสูงสุดเป็นอันดับสองรองจากยุโรป แต่รายงานของ EF EPI ระบุว่าเอเชียยังมีช่องว่างสำหรับการปรับปรุงอยู่ แม้จะมีการลงทุนครั้งใหญ่ในด้านการศึกษาภาษาอังกฤษ แต่คะแนนความสามารถทางภาษาอังกฤษโดยเฉลี่ยในเอเชียก็ยังคงที่ในช่วงห้าปีที่ผ่านมา

นอกจากนี้เอเชียเป็นภูมิภาคที่มีระดับความสามารถทางภาษาอังกฤษที่แตกต่างกันมากที่สุด สิงคโปร์มีคะแนนสูงสุดในบรรดาประเทศในเอเชียโดยอยู่ที่อันดับ 10 ของโลก แต่หลายๆ ประเทศในเอเชียกลางกลับอยู่ในอันดับท้ายๆ ซึ่งรายงานชี้ว่าคะแนนที่ต่ำนี้ส่วนหนึ่งเป็นเพราะภาษารัสเซียเป็นภาษาที่สองที่มีการสอนกันมากที่สุดในโรงเรียน

แอฟริกาอยู่ในอันดับที่สามในคะแนนระดับภูมิภาคโดยแอฟริกาใต้มีคะแนนสูงที่สุด รายงานระบุว่าผลการทดสอบความชำนาญภาษาอังกฤษทั่วแอฟริกานั้นยังไม่สม่ำเสมอ เคนยาและไนจีเรียมีคะแนนอยู่ในระดับต้นๆ ในขณะที่ประเทศอื่นๆ ยังมีคะแนนต่ำกว่ามาก

รายงานฉบับใหม่ระบุถึงความสำเร็จของโครงการสอนภาษาอังกฤษในประเทศแถบละตินอเมริกา ซึ่งถือว่าเป็น “การลงทุนที่นำมาซึ่งผลลัพธ์” ทั้งนี้อาร์เจนตินามีคะแนนสูงสุดในภูมิภาค ประเทศในแถบละตินอเมริกาส่วนใหญ่ที่เข้าร่วมการทดสอบมีการพัฒนาระดับความสามารถทางภาษาอังกฤษของประชากรวัยผู้ใหญ่ โดย 12 ประเทศจาก 19 ประเทศมีการพัฒนาในด้านนี้ และอีก 4 ประเทศมีการพัฒนามากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

ส่วนในตะวันออกกลาง โดยรวมแล้วมีความสามารถทางภาษาอังกฤษต่ำที่สุดในทุกๆ ด้าน โดยอิหร่านมีคะแนนสูงสุดในขณะที่อิรักมีคะแนนต่ำที่สุด ซึ่งดูเหมือนว่าบางประเทศจะมีปัญหาการเข้าถึงแหล่งข้อมูลการศึกษาภาษาอังกฤษที่ไม่ทั่วถึง และประเทศที่มีผู้ลี้ภัยจำนวนมากก็ส่งผลให้ทรัพยากรต่างๆ ของประเทศถูกนำไปใช้ในการให้บริการขั้นพื้นฐานมากขึ้น

ทั้งนี้การวัดระดับความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษหรือ EF EPI ครั้งใหม่ ใช้ข้อมูลของผู้ทดสอบที่ทำแบบทดสอบภาษาอังกฤษมาตรฐาน (EF SET) หรือแบบทดสอบวัดระดับภาษาอังกฤษของ EF ในปีค.ศ. 2019 โดยสามารถทำแบบทดสอบออนไลน์ได้ และไม่เสียค่าใช้จ่าย ผู้ทดสอบส่วนใหญ่เป็นผู้ใหญ่วัยทำงานหรือวัยหนุ่มสาวที่กำลังจะจบการศึกษา และเฉพาะเมืองและประเทศที่มีผู้ทดสอบอย่างน้อย 400 คนเท่านั้นที่จะถูกจัดอันดับใน EF EPI

อย่างไรก็ตามรายงานตั้งข้อสังเกตว่ายังมีข้อจำกัดบางประการในการศึกษานี้ เนื่องจากผู้ที่ไม่มีอินเทอร์เน็ตใช้ไม่สามารถทำการทดสอบออนไลน์ได้ และมีแนวโน้มว่าจะมีเพียงผู้ที่ต้องการเรียนภาษาอังกฤษเท่านั้นที่เข้ารับการทดสอบนี้ ดังนั้นคะแนนความสามารถทางภาษาอังกฤษของพวกเขาอาจจะต่ำกว่าหรือสูงกว่าของประชากรทั่วไปได้

XS
SM
MD
LG