ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ภารกิจล่าสุดของยาน Endeavour กับการไขปริศนาของปฏิสสาร สสารมืดและการก่อกำเนิดเอกภพ


ภารกิจล่าสุดของยาน Endeavour กับการไขปริศนาของปฏิสสาร สสารมืดและการก่อกำเนิดเอกภพ
ภารกิจล่าสุดของยาน Endeavour กับการไขปริศนาของปฏิสสาร สสารมืดและการก่อกำเนิดเอกภพ

นักวิทยาศาสตร์องค์การนาซ่ากำลังจะส่งยานอวกาศ Endeavour ไปยังสถานีอวกาศระหว่างประเทศในวันที่ 19 เมษายน เพื่อนำเครื่องตรวจจับรังสีคอสมิคไปติดตั้งที่สถานีอวกาศในวงโคจรรอบโลกแห่งนั้น องค์การนาซ่าหวังว่าเครื่อง Alpha Magnetic Spectrometer ที่ว่านี้จะช่วยค้นหาปฏิสสารและสสารมืด เพื่อเป็นข้อมูลในการศึกษาเรื่องการก่อกำเนิดของเอกภพ

เป้าหมายหลักในภารกิจ 14 วันของยานอวกาศ Endeavour ครั้งนี้คือการขนส่งเครื่องตรวจจับรังสีคอสมิค Alpha Magnetic Spectrometer ไปติดตั้งที่สถานีอวกาศระหว่างประเทศในวงโคจรรอบโลก ผู้บังคับการยาน Endeavour Mark Kelly กล่าวต่อผู้สื่อข่าวระหว่างงานแถลงภารกิจที่ศูนย์อวกาศ Johnson ถึงความซับซ้อนและความสำคัญของเครื่องมือดังกล่าว

ผู้บังคับการ Kelly กล่าวว่าเครื่อง Alpha Magnetic Spectrometer จะค้นหา Anti-matter หรือปฏิสสาร Dark matter หรือสสารมืดและ Dark Energy พลังงานมืด เครื่องมือชิ้นนี้เกิดขึ้นจากความร่วมมือของนักวิทยาศาสตร์ 600 คนจาก 16 ประเทศ ซึ่งหวังว่าจะช่วยสร้างความกระจ่างในเรื่องการก่อกำเนิดของเอกภพได้มากยิ่งขึ้น

นักวิจัยหนึ่งในผู้ร่วมพัฒนาเครื่อง Alpha Magnetic Spectrometer อาจารย์ Samuel Ting แห่งสถาบันเทคโนโลยีรัฐแมสซาชูเสตต์หรือ MIT ให้ความกระจ่างถึงปฏิสสาร สสารมืดและเอกภพว่า ที่ผ่านมาความรู้เรื่องเอกภพที่เราเข้าใจกันมักจะศึกษาจากเรื่องของแสงและสิ่งที่ตามองเห็น แต่จริงๆแล้วในจักรวาลอันไพศาลนั้น สสารส่วนใหญ่คือราว 90% เป็นสสารที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า เพราะมองไม่เห็นจึงเรียกสสารนั้นว่าสสารมืด และแม้จะมองไม่เห็นแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะตรวจจับไม่ได้

นักวิทยาศาสตร์ผู้นี้อธิบายว่าการชนหรือปะทะกันของสสารมืดในเอกภพนั้นก่อให้เกิดอนุภาคจำนวนมากมายมหาศาล มากยิ่งกว่าอนุภาคที่เกิดจากการชนของสสารที่เห็นได้ด้วยตาเปล่าหลายเท่า ซึ่งอนุภาคที่ว่านั้นอาจช่วยไขปริศนาของส่วนที่ไม่สามารถมองเห็นได้ของเอกภพ

สำหรับ Anti-matter หรือปฏิสสาร อาจารย์ Samuel Ting อธิบายว่าหากเอกภพเกิดจากการระเบิดครั้งใหญ่หรือ Big Bang ก่อน Big Bang ก็คือภาวะสูญญากาศ ในภาวะสูญากาศนั้นเมื่อเริ่มเกิดอิเลคตรอนก็ต้องมีโปรตรอนเป็นการรักษาสมดุล และเมื่อมีสสารเกิดขึ้นก็ต้องมีปฏิสสารเกิดขึ้นด้วยเช่นกัน

เครื่อง Alpha Magnetic Spectrometer ที่ยาน Endeavour นำขึ้นไปที่สถานีอวกาศระหว่างประเทศนี้จะทำหน้าที่ตรวจหาหลักฐานการก่อเกิดปฏิสสาร โดยมุ่งค้นหาไปที่ Anti-Carbon และ Anti-Helium ในกลุ่มอนุภาคที่สังเกตุเห็นได้ทั้งหมด อาจารย์ Ting เปรียบเทียบความยุ่งยากของการค้นหาปฏิสสารดังกล่าวกับเม็ดฝนบนโลกให้เห็นภาพอย่างง่ายๆ ว่าช่วงหน้าฝนในนครฮุสตัน รัฐเท็กซัสนั้น ภายใน 1 วินาทีจะมีฝนตกลงมาราว 1 หมื่นล้านเม็ด การค้นหาปฏิสสารในเอกภพก็คล้ายๆกับการค้นหาเม็ดฝนสีแตกต่างจากเม็ดฝนอื่นๆในจำนวน 1 หมื่นล้านเม็ดฝนนั้น และจะเป็นแค่การตรวจจับได้แต่ไม่สามารถมองเห็นได้ ซึ่งนั่นจะทำให้สถานีอวกาศระหว่างประเทศในวงโคจรรอบโลกแห่งนั้นมีความน่าสนใจเพิ่มขึ้นอีกเยอะเลยทีเดียว

XS
SM
MD
LG