ลิ้งค์เชื่อมต่อ

กกต.เมียนมา เล็งยุบพรรค NLD-ฟ้อง ‘อองซานซูจี’ ข้อหากบฏ


Myanmar Elections
Myanmar Elections

คณะกรรมการจัดการเลือกตั้งของเมียนมา ส่งสัญญาณสั่งยุบพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) ฐานเกี่ยวข้องกับการทุจริตการเลือกตั้งเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา และยื่นฟ้อง นางอองซานซูจี ในข้อหากบฏด้วย

พรรค NLD ของ นางอองซานซูจี นั้น ก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำรัฐบาลพลเรือนหลังได้รับการชนะอย่างถล่มทลายในการเลือกตั้งปี ค.ศ. 2015 และสามารถชนะเสียงผู้สนับสนุนได้มากขึ้นไปอีกในการเลือกตั้งครั้งล่าสุด ซึ่งน่าจะทำให้พรรคนี้เริ่มปฏิบัติหน้าที่ในวาระที่ 2 ตั้งแต่เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แต่กองทัพเมียนมาทำการยึดอำนาจไปเสียก่อน พร้อมทั้งจับกุมผู้นำและสมาชิกพรรค รวมทั้งเจ้าหน้าที่รัฐบาลพลเรือนคนสำคัญๆ ไปควบคุมตัวไว้ด้วย

ผู้นำรัฐบาลทหาร พลเอง มิน อ่อง หล่าย อ้างว่ามีการทุจริตเลือกตั้งอย่างกว้างขวาง จนต้องก่อการรัฐประหาร ขณะที่ผู้สังเกตการณ์อิสระทั้งหลาย แย้งว่า ไม่มีหลักฐานที่สามารถพิสูจน์คำกล่าวหานั้นได้เลย

Myanmar
Myanmar

เทียน โซ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งเมียนมา กล่าวว่า การสืบสวนการเลือกตั้งเมื่อปีที่แล้วจะเสร็จสมบูรณ์ในเร็วๆ นี้ และจะพิสูจน์ว่า พรรคการเมืองของนางอองซานซูจีทำการผิดกฎหมายเพื่อให้ตนเองได้เปรียบคู่แข่งในการเลือกตั้ง

สเตฟาน ดูจาร์ริค โฆษกของ เทดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก ให้ความเห็นว่า หาก กกต.เมียนมาเดินหน้าลงมืออย่างที่กล่าวจริง “นั่นจะเป็นการก้าวไปสู่ทิศทางที่ผิดอย่างแน่นอนแล้ว”

XS
SM
MD
LG