ลิ้งค์เชื่อมต่อ

หญิงอียิปต์ทำรายการวิทยุออนไลน์ ให้คำปรึกษาแก่ผู้หญิงหลังหย่าร้าง


วิทยุออนไลน์เสนอคำเเนะนำหลังหย่าร้างเเก่หญิงอียิปต์
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:24 0:00

วิทยุออนไลน์เสนอคำเเนะนำหลังหย่าร้างเเก่หญิงอียิปต์

สตรีชาวอียิปต์คนหนึ่งหันมาจัดรายการวิทยุทางออนไลน์ ให้คำเเนะนำเเก่ผู้หญิงที่กำลังหย่าร้างจากคู่สมรส หลังจากมีประสบการณ์ส่วนตัวทางลบเนื่องจากต้องฝ่าฟันอุปสรรคทางสังคมเเละกฏหมาย ตอนขอหย่าขาดจากสามี

มาคาเสน ซาเบอร์ (Mahasen Saber) ก่อตั้งและจัดรายการวิทยุ "Radio Divorcees" เธอกล่าวว่าต้องการจัดรายการวิทยุเพื่อให้คำเเนะนำแก่ผู้หญิงที่หย่าร้าง เพราะเข้าใจถึงปัญหาที่พวกเธอต้องประสบดี เนื่องจากมีสถานภาพเดียวกัน

เธอกล่าวว่า รายการวิทยุนี้พยายามฟื้นฟูสภาพจิตใจของผู้หญิงที่หย่าร้าง โดยเเนะนำให้รู้ว่ามีบริการในสังคมเเละการบริการจากภาครัฐอะไรบ้างเพื่อช่วยให้ผู้หญิงเหล่านี้อยู่ได้ในสังคม อาทิ บริการของสภาเเห่งชาติเพื่อผู้หญิงเเละศูนย์เด็กแห่งต่างๆ (National Council for Women)

ซาเบอร์ได้เริ่มทำรายการวิทยุทางออนไลน์เมื่อ 8 ปีที่แล้ว เพื่อพยายามเปลี่ยนแปลงทัศนคติของคนในอียิปต์เกี่ยวกับการหย่าร้าง เธอบอกว่าจากประสบการณ์ส่วนตัวเเละจากการอ่าน ตนเองรู้ว่าผู้หญิงมีสิทธิ์ตามหลักศาสนาในการขอหย่าร้าง เธอบอกว่าปัญหาไม่ได้อยู่ที่การหย่าร้าง เเต่อยู่ที่ว่าเกิดอะไรขึ้นหลังจากการหย่าร้าง

แน่นอนว่ามีคนจำนวนหนึ่งที่ไม่สนับสนุนรายการวิทยุนี้ ชายชาวอียิปต์คนหนึ่งกล่าวว่า รายการวิทยุนี้ส่งเสริมให้ผู้หญิงหย่าร้างจากสามี แม้จะมีสาเหตุเพียงเเค่ทะเลาะกันเล็กๆ น้อยๆ โดยอ้างว่าเป็นการ "ปลดแอก" เป็นสิ่งสวยงาม ยกย่องการใช้ชีวิตโดยไม่มีสามี

เขามองว่าความคิดนี้จะสร้างความแตกแยกแก่ครอบครัวตามวิถีปฏิบัติของชาวอาหรับ

แต่ผู้หญิงชาวไคโรคนหนึ่งที่ผ่านการหย่าร้างกล่าวว่า รายการวิทยุนี้ให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์แก่ผู้หญิงอียิปต์ในปัจจุบัน ผู้หญิงไม่ได้เป็นเเค่ส่วนหนึ่งในสังคมเท่านั้น แต่ผู้หญิงมีบทบาทสำคัญมากในสังคมโดยรวม ผู้หญิงเป็นเพศแม่ที่เลี้ยงดูลูกให้เติบใหญ่เป็นคนมีคุณภาพของสังคมจนเป็นนักสอนศาสนา ตำรวจ วิศวกร เเละแม้เเต่ประธานาธิบดี เเละหากผู้หญิงมีความมั่นคงทางจิตใจเเละใช้ชีวิตอย่างมีคุณค่า พวกเธอจะช่วยสร้างคนรุ่นใหม่ที่ดีกว่าเดิม

แม้ว่าจะมีข้อจำกัดทางทรัพยากรบุคคล แต่รายการวิทยุนี้มีอาสาสมัคร 30 กว่าคนให้ความช่วยเหลือทางด้านเทคนิค

มาย อาลี (Mai Ali) เป็นผู้ร่วมจัดรายการวิทยุกับซาเบอร์ กล่าวว่ารายการวิทยุนี้เป็นรายการที่ให้ความรู้แก่ผู้ฟังกลุ่มอื่นๆ ด้วย อาลีกล่าวว่ารายการวิทยุเสนอข้อมูลที่เกี่ยวกับคนทั้งครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเลี้ยงดูลูกหรือเเม้เเต่สำหรับผู้หญิงโสด โดยทางรายการมีข้อเเนะนำเรื่องการเลือกคู่ครอง และการสร้างความคิดทางบวกเกี่ยวกับชีวิต

ตัวเลขทางสถิติของทางการอียิปต์ชี้ว่า อัตราการหย่าร้างในอียิปต์กำลังเพิ่มสูงขึ้น โดยมีคู่สมรสหย่าร้างกันถึงเกือบ 200,000 กรณี ในปี พ.ศ. 2559 ซึ่งเพิ่มขึ้นถึง 10 เปอร์เซ็นต์จากปีก่อนหน้า

(เรียบเรียงโดยทักษิณา ข่ายแก้ว วีโอเอภาคภาษาไทยกรุงวอชิงตัน)

XS
SM
MD
LG