ลิ้งค์เชื่อมต่อ

Silicon Beach ทางใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนียกลายเป็นฐานตั้งบริษัทเทคโนโลยีใหม่ๆ


นักวิเคราะห์อเมริกันชี้ว่าอุตสาหกรรมเทคโนโลยีกำลังเติบโตและมั่นคงในลอสเองลีส มีเงินดอลล่าร์สหรัฐลงทุนไปกับการตั้งบริษัทใหม่ๆในเขตลอสเองเจลีสในปีที่แล้วสูงกว่าทุกๆปีตลอดช่วง 10 ปีที่ผ่านมา

ทางฝั่งตะวันตกของลอสเองเจลลีส เป็นแหล่งที่ผู้คนจากทั่วโลกเดินทางไปพักผ่อนชายทะเลเพราะอากาศร้อน มีแสงแดดตลอดปี และที่นี่เอง เกร็ก สปีรีเดลลีสกับน้องชาย ร่วมกันบริหารบริษัทตลกออนไลน์ และ e-card ชื่อ JibJab เขาบอกกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่าบริษัทอยู่ห่างจากชายทะเลไปแค่สองช่วงตึก อากาศข้างนอกกำลังดี ประมาณ 22 องศาเซลเซียส แดดออกทุกวัน

พี่น้องตระกูลสปีรีเดลลีส ย้ายบริษัทจากมหานครนิวยอร์คไปอยู่ที่ชายทะเลในลอสเองเจลลีสเมื่อสิบปีที่แล้ว หลังวิกฤติฟองสบู่บริษัทดอทคอมในสหรัฐแตก จนเกือบทำให้บริษัทของพวกเขาล้ม การย้ายฐานช่วยให้บริษัทกลับมารุ่งอีกครั้ง

อาชีช โซนี่ ศาสตราจารย์ด้านวิศวกรรมแห่งมหาวิทยาลัย University of Southern California กล่าวว่า ประมาณสี่ปีที่แล้ว บริษัทเทคโนโลยีใหม่ๆเริ่มเกิดขึ้นมากมาย โดยเฉพาะในเขตรอบๆพื้นที่ชายทะเลลอสเองเจลลีส

ศาสตราจารย์อาชีช โซนี่ กล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่า ภาวะการว่างงานและเศรษฐกิจที่หดตัวเกือบสี่ปีที่แล้ว ผลักดันให้คนจำนวนมากเลือกไม่ทำงานในบริษัทอย่างที่เคย แต่เสี่ยงโชคด้วยการเปิดบริษัทของตัวเอง

เขาบอกว่าตั้งแต่นั้นมา มีบริษัทเทคโนโลยีใหม่ๆเกิดขึ้นจำนวนมากในพื้นที่ชายทะเลลอสเองเจลลีส โดยส่วนใหญ่จะตั้งอยู่ตามพื้นที่ระยะทางยาวห้ากิโลเมตร ระหว่างเขตชายทะเล Santa Monica กับ Venice เป็นเขตที่คนในอุตสาหกรรมนี้ต่างเรียกกันติดปากว่า Silicon Beach

ศาสตราจารย์อาชีช โซนี่ กับเจ้าของบริษัททั้งหลายต่างเห็นพ้องกันว่า วิถีชีวิตชายทะเลและอากาศที่อบอุ่นแสนสบายทางใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนียนี้ เป็นจุดดึงดูุดให้เจ้าของบริษัทรุ่นใหม่ๆหันหลังให้ Silicon Valleyที่อยู่ทางเหนือของรัฐแคลิฟอร์เนียแล้วมาตั้งบริษัทที่ Silicon Beach ในแอลเอที่อยู่ทางใต้ของรัฐแทน

นักลงทุนหลายรายบอกว่าพวกเขาเลือกตั้งบริษัทที่ Silicon Beach มากกว่าเพราะชอบที่อยู่ติดกับ Hollywood โดยเฉพาะอยู่ติดกับเขตชายทะเล Venice เป็นแหล่งผลิต special effects แก่ภาพยนตร์ต่างๆ

เบร็ท โอไบรอั้น เจ้าของบริษัทเทคโนโลยี Viddy ที่พัฒนาซอฟแวร์ตัวใหม่ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถถ่ายภาพวิดีโอ ปรับคุณภาพให้ดีขึ้นและนำไปเผยแพร่ให้คนอื่นชม

ภายในเวลาแค่ปีเศษๆ บริษัท Viddy มีผู้ใช้ถึง 38 ล้านคน คุณโอไบรอั้น บอกว่า ดาราฮอลิวู้ดและแฟนๆเป็นผู้ที่ช่วยให้บริษัทประสบความสำเร็จ เขาบอกว่านี่เป็นผลประโยชน์จากการเข้าถึงลูกค้าที่มีอิทธิพลต่อผู้อื่น อาทิ ดารา ช่วยสร้างบรรยากาศการทำธุรกิจ มีการแข่งขันกันสูง

ทางบรรดานักวิเคราะห์ชี้ว่าแม้ Silicon Valley ยังจะเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีล้ำสมัย แต่พวกเขาคาดว่าอุตสาหกรรมด้านนี้จะโตและมั่นคงในลอสเองลีส มีเงินดอลล่าร์สหรัฐที่ลงทุนไปกับการตั้งบริษัทใหม่ๆในเขตลอสเองเจลีสในช่วงปีที่แล้วสูงกว่าทุกๆปีตลอดช่วง 10 ปีที่ผ่านมา
XS
SM
MD
LG