ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ธนาคารกลางยุโรปดันมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระลอกใหม่


European Central Bank (ECB) President Mario Draghi holds a news conference at the ECB headquarters in Frankfurt, Germany, March 7, 2018.
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:04:50 0:00

ธนาคารกลางยุโรป หรือ ECB ส่งสัญญาณเตรียมลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในกลุ่มประเทศที่ใช้สกุลเงินยูโร หรือกลุ่มยูโรโซน ในการรับมือกับภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว

นายมาริโอ ดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรป หรือ ECB บอกว่า จากทิศทางของภาคอุตสาหกรรมในกลุ่มยูโรโซนที่อ่อนแอ และความไม่แน่นอนเกี่ยวกับการแยกตัวจากสหภาพยุโรปของอังกฤษ หรือ เบร็กซิต ว่าอาจเป็นไปในรูปแบบ Hard Brexit หรือการแยกตัวอย่างไร้ข้อตกลงร่วมกับสหภาพยุโรป รวมทั้งประเด็นสงครามการค้า ที่จะกระทบต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจของยุโรป ทำให้ทาง ECB ต้องพิจารณามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ทั้งการคงระดับหรือปรับลดอัตราดอกเบี้ยไปจนถึงกลางปีหน้า รวมทั้งอาจใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอื่นๆ ซึ่งอาจรวมถึงการอัดฉีดเงินในระบบเศรษฐกิจ ด้วยการซื้อพันธบัตรหรือทรัพย์สินต่างๆ หรือที่เรียกว่า QE อีกครั้ง

ที่ผ่านมา อัตราดอกเบี้ยนโยบายในกลุ่มยูโรโซนนั้นอยู่ในระดับใกล้ศูนย์มานานหลายปีเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในกลุ่มประเทศ และทาง ECB ก็หวังว่าจะมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยแบบค่อยเป็นค่อยไป ซึ่งประธาน ECB เชื่อว่ายังคงมีปัจจัยบวกให้กับเศรษฐกิจในกลุ่มยูโรโซน เช่น ภาคบริการและธุรกิจก่อสร้าง

XS
SM
MD
LG