ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ธนาคารกลางยุโรป หั่นดอกเบี้ยนโยบายครั้งแรกในรอบ 5 ปี


สัญลักษณ์ค่าเงินยูโร ด้านหน้าอาคารธนาคารกลางยุโรป หรือ ECB เมื่อ 6 มิ.ย. 2024 (Photo by Kirill KUDRYAVTSEV / AFP)
สัญลักษณ์ค่าเงินยูโร ด้านหน้าอาคารธนาคารกลางยุโรป หรือ ECB เมื่อ 6 มิ.ย. 2024 (Photo by Kirill KUDRYAVTSEV / AFP)

ธนาคารกลางยุโรป (ECB) หั่นดอกเบี้ยนโยบายครั้งแรกในรอบ 5 ปี เมื่อวันพฤหัสบดี ท่ามกลางความไม่แน่นอนเรื่องภาวะเงินเฟ้อในสหภาพยุโรปและทิศทางเศรษฐกิจที่ชะลอตัวในช่วงที่ผ่านมา

ธนาคารกลางยุโรป ปรับลดดอกเบี้ยนโยบายลง 0.25% มาอยู่ที่ 3.75% ตามหลังธนาคารกลางแคนาดา สวีเดน และสวิตเซอร์แลนด์ ที่เริ่มปรับดอกเบี้ยลงหลังการปรับขึ้นอย่างรวดเร็วเพื่อควบคุมเงินเฟ้อในช่วงหลังโควิดระบาด

นอกจากนี้ ECB ยังปรับคาดการณ์เงินเฟ้อมาที่ระดับ 2.2% ในวันพฤหัสบดี จากเดิมที่คาดว่าจะอยู่ที่ระดับ 2.0%

การปรับดอกเบี้ยนโยบายของ ECB ได้รับการจับตามองว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการผ่อนคลายด้านนโยบายการเงิน แต่ภาวะราคาสินค้าพุ่งสูงและแรงกดดันเรื่องค่าแรงยังคงปกคลุมทิศทางเศรษฐกิจในยุโรป และอาจทำให้ธนาคารกลางยุโรปต้องใช้เวลาอีกหลายเดือนก่อนจะปรับลดดอกเบี้ยอีกครั้ง

ECB ออกแถลงการณ์ ระบุว่า “การตัดสินใจด้านอัตราดอกเบี้ยจะอยู่บนพื้นฐานของการประเมินทิศทางเงินเฟ้อ โดยพิจารณาจากข้อมูลทางเศรษฐกิจและการเงินที่มีเข้ามา พลวัตด้านเงินเฟ้อ และความแข็งแกร่งของการเปลี่ยนผ่านนโยบายการเงิน” และว่า ECB “ไม่ได้กำหนดเส้นทางอัตราดอกเบี้ยไว้ล่วงหน้า”

ด้านนักเศรษฐศาสตร์ประเมินว่า ECB จะมีการปรับลดดอกเบี้ยอีก 2 ครั้งในปีนี้ คาดว่าจะเกิดขึ้นในเดือนกันยายนและธันวาคม ขณะที่ตลาดเงินตลาดทุนคาดว่าจะมีการปรับลดดอกเบี้ยประมาณ 1-2 ครั้ง จากเดิมที่คาดการณ์เมื่อต้นปีว่า ECB จะปรับลดดอกเบี้ยมากกว่า 5 ครั้ง

  • ที่มา: รอยเตอร์

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG