ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เจ้าหน้าที่ของประเทศต่างๆ ในเอเชียเตรียมรับมือกับการระบาดของไข้อีโบล่าอย่างรัดกุมหากว่ามีการแพร่จากแอฟริกา

  • Steve Herman

FILE - A scientist separates blood cells from plasma cells to isolate any Ebola RNA in order to test for the virus at the European Mobile Laboratory in Gueckedou, Guinea.

เจ้าหน้าที่ของประเทศต่างๆ ในเอเชียเตรียมรับมือกับการระบาดของไข้อีโบล่าอย่างรัดกุมหากว่ามีการแพร่จากแอฟริกามาถึงเอเชีย หลังจากเรียนรู้เรื่องการตรวจผู้ป่วยและคัดกรองจากประสบการณ์ในอดีต เช่นการควบคุมการระบาดของไข้หวัดนก

ศูนย์การบินใหญ่ๆ ในเอเชีย เช่น สนามบินอินชอนของเกาหลีใต้ หรือสนามบินหลักในสิงคโปร์และไทย มีนโยบายรับมือในหลายระดับ เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้กล่าวว่ากล้องอินฟราเหรดที่สนามบินสามารถเก็บข้อมูลอุณหภูมิร่างกายผู้โดยสารทุกคนได้

ส่วนที่สิงคโปร์ทางการเรียกร้องให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก และสำหรับประเทศไทยเจ้าหน้าที่ให้ข้อมูลว่าแต่ละสัปดาห์มีคนเดินทางมาจากประเทศที่มีการระบาดในแอฟริกาสู่สนามบินสุวรรณภูมิราว 30-50 คนเท่านั้น

ทั้งนี้ ไข้อีโบล่ายังไม่ระบาดมาสู่เอเชีย ที่เคยสร้างความกังวลไม่นานนี้คือกรณีสตรีฮ่องกงที่เดินทางมาจากเคนย่ามีไข้สูงและอาเจียน แต่ต่อมาเธอได้รับการตรวจซึ่งยืนยันว่าไม่ได้ติดเชื้ออีโบล่า

บริเวณที่มีการติดต่อรุนแรงคือประเทศกินี, เซียร่า ลีโอน และไลบีเรีย ซึ่งอยู่ในภาคตะวันตกของทวีปแอฟริกา ที่ผ่านมาพบการระบาดมากกว่า 1,200 ราย และมีผู้เสียชีวิตแล้วประมาณ 700 คน

ครั้งนี้เป็นการระบาดของเชื้ออีโบล่าที่รุนแรงที่สุดในโลก ตั้งแต่ไวรัสอีโบล่าถูกค้นพบเมื่อ 38 ปีก่อน นักวิทยาศาสตร์สันนิษฐานว่าต้นตอของเชื้อนี้อาจเป็นค้างคาวกินผลไม้ในแอฟริกา

โปรดติดตามรายละเอียดจากคลิปเรื่องนี้ในรายการข่าวสดสายตรงจากวีโอเอ

รายงานโดย Stave Herman/เรียบเรียงโดย Rattaphol Onsanit

XS
SM
MD
LG