ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เลือดกลุ่มอะไรควรออกกำลังกายและทานอาหารอย่างไร? หนังสือ “Eat Right for Your Blood Type” มีคำตอบ


นักวิจัยในสหรัฐผู้หนึ่งได้จัดทำหนังสือชื่อ “Eat Right for Your Blood Type” ซึ่งระบุถึงกลุ่มเลือด 4 กลุ่มของมนุษย์คือ A B AB และ O ซึ่งส่งผลต่อการออกกำลังกายและอาหารที่รับประทานในลักษณะที่แตกต่างกันไป

ดร. James D’Adamo ผู้เขียนหนังสือ “Eat Right for Your Blood Type” บอกว่ากลุ่มเลือดแต่ละกลุ่มนั้นมีลักษณะแอนติเจน หรือสารสร้างภูมิต้านทานในร่างกายแตกต่างกันไป รวมทั้งรูปแบบของระบบย่อยอาหารและ ลักษณะทางพันธุกรรมต่างๆ ดังนั้น อาหารที่รับประทานและการออกกำลังกายจึงให้ผลที่แตกต่างกันสำหรับกลุ่มเลือดแต่ละกลุ่มด้วย

เลือดกลุ่ม O - เป็นกลุ่มที่มีมากที่สุด หนังสือเล่มนี้บอกว่า O มาจาก “Old” คือเป็นสายเลือดเก่าแก่กลุ่มแรกของโลก เริ่มต้นตั้งแต่ยุคดึกดำบรรพ์ ลักษณะเลือดของกลุ่ม O จึงแข็งแรงและต้องการการออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อขับเหงื่อ ลดความเครียด ความกลัวและความกังวล หนังสือเล่มนี้บอกว่าคนเลือดกลุ่ม O ยิ่งออกกำลังกายมากเท่าไรก็จะยิ่งรู้สึกผ่อนคลาย และยังเผาผลาญไขมันได้รวดเร็วกว่าเลือดกลุ่มอื่นๆ ส่วนอาหารที่เหมาะสมกับคนเลือดกลุ่ม O คืออาหารประเภทเนื้อไม่มีมัน สัตว์ปีกและปลา เพราะระบบย่อยอาหารได้ผ่านวิวัฒนาการมาเป็นเวลานานจนมีความแข็งแรงกว่าเลือดกลุ่มอื่นๆ

เลือดกลุ่ม A - ดร. James D’Adamo บอกว่ามาจาก “Agrarian” หรือเกษตรกรรม ซึ่งเป็นกลุ่มเลือดที่เริ่มพัฒนาขึ้นในช่วงที่มนุษย์เริ่มรู้จักทำการเกษตร หมายความว่าคนเลือดกลุ่มนี้จะเหมาะกับอาหารประเภทผัก ผลไม้ เมล็ดธัญพืช มากว่าเนื้อสัตว์ ส่วนการออกกำลังกายที่เหมาะสมนั้นคือการออกกำลังเบาๆ เน้นที่การผ่อนคลาย เช่นการทำโยคะหรือรำมวยจีน เพราะหากออกกำลังกายหนักเกินไป คนเลือดกลุ่ม A มักจะเกิดอาการกล้ามเนื้อตึงหรือเจ็บได้ง่ายกว่า

เลือดกลุ่ม B - หนังสือ “Eat Right for Your Blood Type” ชี้ว่า B มาจาก “Balance” หรือความสมดุล ซึ่งเป็นกลุ่มเลือดที่เชื่อว่าเกิดขึ้นในช่วงที่มนุษย์เร่ร่อนพเนจรไปตั้งถิ่นฐานตามที่ต่างๆ ระบบย่อยอาหารของเลือดกลุ่ม B จึงค่อนข้างอดทนกว่ากลุ่ม A อาหารที่เหมาะสมคือจำพวกผลิตภัณฑ์จากเนื้อ นมและไข่ ที่ให้พลังงานสูง แต่ไม่เหมาะกับอาหารประเภทข้าวสาลีหรือข้าวโพด การออกกำลังกายที่เหมาะสมสำหรับคนกลุ่มเลือด B ควรเน้นความสมดุล คือทั้งทำโยคะ ออกกำลังแบบ แอโรบิคเพื่อกระตุ้นหัวใจ และการยกน้ำหนักเพื่อพัฒนากล้ามเนื้อไปพร้อมๆกัน

เลือดกลุ่ม AB - เป็นกลุ่มเลือดที่ค่อนข้างใหม่เมื่อเทียบกับกลุ่มอื่น และมีจำนวนน้อยที่สุด คนกลุ่มเลือด AB มีระบบย่อยอาหารที่ค่อนข้างอ่อนแอ ดังนั้นจึงควรเลี่ยงอาหารหนักๆอย่างเนื้อสัตว์ แต่ควรทานอาหารทะเล เต้าหู้ หรือผลิตภัณฑ์จากนม ส่วนการออกกำลังกายก็ควรให้พอดี ไม่หนักเกินไป

แต่นักวิทยาศาสตร์และนักวิจารณ์บางคนไม่เห็นด้วยกับหนังสือและงานวิจัยของ ดร. James D’Adamo เพราะมองว่ายังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์มารองรับ และแม้จะมีการศึกษาเรื่องนี้มานานแล้วแต่ก็ยังไม่ได้ข้อสรุปที่แน่นอน
XS
SM
MD
LG