ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ดูเตอร์เต้' เรียกฮิตเลอร์ 'คนวิกลจริต' ระหว่างเยือนอนุสรณ์สถานการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว


Israeli Prime Minister Benjamin Netanyahu, right, stands next to Philippine President Rodrigo Duterte during their meeting in Jerusalem on Monday, Sept. 3, 2018.
Israeli Prime Minister Benjamin Netanyahu, right, stands next to Philippine President Rodrigo Duterte during their meeting in Jerusalem on Monday, Sept. 3, 2018.

ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ โรดริโก ดูเตอร์เต้ ผู้ซึ่งเคยเปรียบเทียบตัวเองเป็น "อดอล์ฟ ฮิตเลอร์" อดีตผู้นำกองทัพนาซีเยอรมนีในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง เดินทางเยือนอนุสรณ์สถานการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว ที่อิสราเอล ในวันจันทร์

ปธน.ดูเตอร์เต้ กล่าวที่อนุสรณ์สถานแห่งนั้นว่า ฮิตเลอร์คือ "คนวิกลจริต" ที่เป็นผู้สั่งการสังหารหมู่ชาวยิวราว 6 ล้านคน

ความเห็นของผู้นำฟิลิปปินส์ถือว่าย้อนแย้งกับสิ่งที่เขาเคยกล่าวไว้เมื่อสองปีก่อน เมื่อเขาได้เปรียบเทียบมาตรการปราบปรามยาเสพติดของตนเองว่าเป็น "การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์" และว่าตนจะมีความสุขหากได้สังหารคนติดยา 3 ล้านคน

อย่างไรก็ตาม ปธน.ดูเตอร์เต้ ได้กล่าวขอโทษต่อคำพูดของตนในเวลาต่อมา

ที่อนุสรณ์สถาน ย้าด วาเชม ในนครเยรูซาเล็ม อิสราเอล ปธน.ดูเตอร์เต้ กล่าวว่าการสังหารล้างเผ่าพันธุ์ไม่ควรเกิดขึ้นซ้ำอีกในโลกยุคปัจจุบัน และการกระทำของผู้นำที่บ้าคลั่งควรถูกกำจัดให้หมดสิ้นไป

ปธน.ดูเตอร์เต้ คือผู้นำฟิลิปปินส์คนแรกที่เดินทางเยือนอิสราเอล เขาได้รับการต้อนรับอย่างดีจากทางการอิสราเอล แม้จะมีเสียงวิจารณ์ว่านายดูเตอร์เต้ละเมิดสิทธิมนุษยชนสืบเนื่องจากการปราบปรามพ่อค้ายาเสพติดในประเทศ

คาดว่ามีผู้เสียชีวิตกว่า 4,500 คน หลังจาก ปธน.ดูเตอร์เต้ เริ่มโครงการปราบปรามยาเสพติดในฟิลิปปินส์ ตั้งแต่เข้ารับตำแหน่ง

ที่อิสราเอล ปธน.ดูเตอร์เต้ และนายกรัฐมนตรีอิสราเอล เบนจามิน เนทันยาฮู ได้ร่วมลงนามในข้อตกลงด้านการค้า การดูแลสุขภาพและวิทยาศาสตร์ หลายฉบับ

ปัจจุบัน มีชาวฟิลิปปินส์จำนวนมากทำงานในภาคการดูแลสุขภาพของผู้สูงอายุในอิสราเอล รวมถึงบิดาของนายกฯ เนทันยาฮูเอง

XS
SM
MD
LG