ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ส.ว.แทมมี่' ชื่นชม ก.ยุติธรรมสหรัฐฯ เร่งป้องกันและบรรเทาอาชญากรรมจากความเกลียดชัง


U.S. Senator Tammy Duckworth (D-IL) arrives for the fourth day of the Senate impeachment trial of U.S. President Donald Trump at the U.S. Capitol in Washington, U.S., January 24, 2020. REUTERS/Erin Scott
U.S. Senator Tammy Duckworth (D-IL) arrives for the fourth day of the Senate impeachment trial of U.S. President Donald Trump at the U.S. Capitol in Washington, U.S., January 24, 2020. REUTERS/Erin Scott

วุฒิสมาชิกอเมริกันเชื้อสายไทย พ.ท.หญิง ลัดดา 'แทมมี่' ดักเวิร์ธ จากรัฐอิลลินอยส์ มีแถลงการณ์ในวันศุกร์ แสดงความชื่นชมยินดีต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ เมอร์ริค การ์แลนด์ ที่ได้พยายามใช้มาตรการต่าง ๆ เพื่อยกระดับความพยายามของกระทรวงยุติธรรมในการป้องกันและบรรเทาอาชญากรรมและเหตุที่เกิดจากความเกลียดชัง หลังจากที่เกิดเหตุการณ์ทำร้ายคนอเมริกันเชื้อสายเอเชียและคนอเมริกันเชื้อสายยิว เพิ่มขึ้นมากในสหรัฐฯ

แถลงการณ์ระบุว่า การประกาศใช้มาตรการต่าง ๆ โดยรัฐมนตรีการ์แลนด์ เพื่อป้องกันอาชญากรรมจากความเกลียดชัง เกิดขึ้นหลังจากที่ ส.ว.ดักเวิร์ธ ได้ส่งจดหมายถึงรัฐมนตรีการ์แลนด์เมื่อเดือนมีนาคม เพื่อขอให้กระทรวงยุติธรรมให้ความสำคัญต่อการต่อสู้กับอาชญากรรมและความรุนแรงต่อชุมชนคนเชื้อสายเอเชีย ชนพื้นเมืองฮาวายและหมู่เกาะต่าง ๆ ในแปซิฟิก หรือ Asian American, Native Hawaiian and Pacific Islander (AANHPI) พร้อมทั้งขอให้เพิ่มการสืบสวนและดำเนินคดีต่อผู้กระทำผิดจากอาชญากรรมที่มุ่งเป้าไปที่คนเชื้อสายเอเชียในสหรัฐฯ ด้วย

ส.ว.ดักเวิร์ธ กล่าวว่า "การเพิ่มขึ้นของการมุ่งร้ายจากความเกลียดชังคนอเมริกันเชื้อสายเอเชียที่เราได้เห็นในช่วงปีที่ผ่านมา ถือเป็นวิกฤติแห่งชาติอย่างแท้จริง" และว่า "ดิฉันยินดีที่รัฐมนตรีการ์แลนด์ใช้มาตรการที่มีความสำคัญเพื่อยกระดับการสืบสวนและดำเนินคดีของกระทรวงยุติธรรม ต่ออาชญากรรมจากความเกลียดชัง ซึ่งไม่จำกัดเฉพาะแค่กลุ่ม AANHPI แต่ยังรวมถึงชุมชนคนเชื้อสายยิว และคนอเมริกันกลุ่มอื่น ๆ ด้วย โดยคำประกาศที่มีในวันนี้แสดงให้เห็นว่า รัฐมนตรีการ์แลนด์ได้ส่งข้อความให้ทราบว่า กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ จะใช้ทรัพยากรทั้งหมดที่มีอยู่เพื่อรับรองว่าผู้กระทำผิดจะต้องถูกนำตัวมาลงโทษ"

คำประกาศของรัฐมนตรีการ์แลนด์ ซึ่งตามมาภายหลังคำสั่งให้ตรวจสอบเป็นการภายในของกระทรวงยุติธรรม หลังจากจดหมายของวุฒิสมาชิกดักเวิร์ธ คือส่วนหนึ่งในความพยายามของประธานาธิบดีไบเดน เพื่อผลักดันให้เกิดโครงการต่าง ๆ ในการปกป้องและสนับสนุนชุมชนชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียและหมู่เกาะในแปซิฟิก หรือ AAPI

มาตรการเหล่านั้นรวมถึงการเพิ่มทรัพยากรที่จำเป็นในการป้องกันและบรรเทาอาชญากรรมจากความเกลียดชัง อำนวยความสะดวกในการตรวจสอบอาชญากรรมจากความเกลียดชัง จัดให้มีคณะทำงานด้านกฎหมายในฐานะผู้ประสานงานด้านสิทธิพลเมืองส่วนท้องถิ่น เพิ่มศักยภาพในการเข้าถึงภาษาต่าง ๆ และสร้างเครือข่ายชุมชนเพื่อต่อต้านความเกลียดชังขึ้นด้วย

XS
SM
MD
LG