ลิ้งค์เชื่อมต่อ

วัณโรคดื้อยาสร้างความกังวลในวงการสาธารณสุขทั่วโลก


วัณโรคดื้อยาสร้างความกังวลในวงการสาธารณสุขทั่วโลก
วัณโรคดื้อยาสร้างความกังวลในวงการสาธารณสุขทั่วโลก

แพทย์ในเมืองมุมไบของอินเดียพบผู้ป่วยหลายรายที่ป่วยด้วยเชื้อวัณโรคดื้อยา จนไม่มียารักษา แพทย์อินเดียกำลังศึกษากรณีผู้ป่วยเหล่านี้อยู่ ในช่วงหลายปีก่อนหน้านี้เคยพบผู้ป่วยด้วยเชื้อวัณโรคดื้อยาแบบเดียวกัน 15 รายในอิหร่านและ 2 รายในอิตาลี

องค์การอนามัยโลกหรือ WHO มีรายชื่อประเทศที่พบผู้ป่วยวัณโรคดื้อยาแล้วทั้งหมด 69 ประเทศทั่วโลก เชื้อวัณโรคที่ดื้อยา จนไม่มียารักษานี้ เรียกย่อๆว่า XDR-TB กรณีผู้ป่วยวัณโรคดื้อยาที่พบในอินเดียเมื่อปลายปีที่ผ่านมา สร้างความวิตกแก่วงการปราบปรามวัณโรคทั่วโลก


แพทย์หญิง มาร์กาเร็ท ชาน ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก แสดงความกังวลต่อการพบเชื้อวัณโรคที่ดื้อยานี้ว่า ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกกล่าวว่า จะเรียกสถานการณ์นี้ว่าเป็นเหมือนระเบิดเวลา เป็นสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วงอย่างยิ่งเพราะจะมีผลกระทบรุนแรงกว้างขวาง

เจ้าหน้าที่ด้านการสาธารณสุข รายงานว่า วัณโรคสายพันธุ์ดื้อยาเริ่มกลายเป็นปัญหามากขึ้นในหลายๆประเทศ อาทิ อินเดีย และ จีน สาเหตุการดื้อยาเกิดจากการวินิจฉัยโรคที่ผิดพลาด ผู้ป่วยได้รับยาไม่ถูกกับโรค หรือ ได้รับยาปฏิชีวนะในปริมาณที่ไม่เพียงพอต่อการกำจัดเชื้อวัณโรค การใช้ยาไม่ถูกต้องในการรักษาวัณโรคแบบนี้ทำให้เชื้อโรคดื้อยา

นายแพทย์ นีราจ มิสตรี แพทย์สาธารณสุขกล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่า มีแพทย์ในอินเดียไม่กี่คนที่รักษาคนไข้วัณโรคด้วยยาที่ถูกต้องและตามระยะเวลาที่เหมาะสม

นายแพทย์ นีราจ มิสตรี กล่าวว่า การเกิดวัณโรคดื้อต่อเป็นผลจากความล้มเหลวของนโยบายแทรกแซงทางการสาธารณสุข การดื้อยาของวัณโรคในผู้ป่วยแต่ละคน เกิดจากให้การรักษาวัณโรคอย่างไม่มีประสิทธิภาพและความบกพร่องในการปฏิบัติตามขั้นตอนการรักษาอย่างเคร่งครัด

บรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านวัณโรค ชี้ว่า มีความจำเป็นที่เร่งด่วนมากขึ้นในการพัฒนายาตัวใหม่ขึ้นมาเพราะยารักษาวัณโรคหลายๆตัวที่ใช้อยู่ในปัจจุบันไม่ได้ผล เรื่องนี้ยังเน้นถึงความจำเป็นในการหาทางพัฒนาวัคซีนขึ้นมาป้องกันการติดเชื้อวัณโรค

แพทย์หญิง แอน กินสเบริ์กส์ แห่ง มูลนิธิ เอราส โกลบอล ทีบี วัคซีน กล่าวว่า เป้าหมายในฝัน คือ การพัฒนาวัคซีนป้องกันวัณโรคที่ใช้ได้กับคนทุกวัย ตั้งแต่เด็กแรกเกิดจนถึงคนสูงวัย

แพทย์หญิงกินสเบริ์กส์ และเพื่อนร่วมงานที่ กำลังทดลองฉีดวัคซีนป้องกันวัณโรคสองชนิดอยู่ในขณะนี้ โดยหวังว่าจะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันแบบยั่งยืนในร่างกายคนเพื่อต่อต้านเชื้อวัณโรคและหยุดยั้งการระบาดของโรค ทีมงานหวังว่าหากการทดสอบผลของวัคซีนทั้งสองตัวเป็นไปตามที่คาด น่าจะสามารถนำวัคซีนไปใช้ได้จริงๆภายในอีก 8 ปีข้างหน้า

แพทย์หญิง กินสเบริ์กส์ กล่าวว่า ขั้นตอนการทดสอบวัคซีนเป็นขั้นตอนที่ยาวนานมาก เพราะคนที่ติดเชื้อวัณโรคนานหลายปีถึงจะแสดงอาการป่วย ดังนั้นเมื่อทดลองฉีดวัคซีนในคนแล้ว จะต้องติดตามดูนานหลายปีว่าคนที่ได้รับวัคซีนจะติดเชื้อวัณโรคหรือไม่

ในขณะที่โลกกำลังเฝ้ารอวัคซีนป้องกันวัณโรค องค์การอนามัยโลก ชี้ว่า กำลังมีการพัฒนายาตัวใหม่เพื่อรักษาเชื้อวัณโรคดื้อยา คาดว่าอาจจะใช้รักษาผู้ป่วยได้ภายในปลายปีนี้หรือไม่ก็ต้นปีหน้า

XS
SM
MD
LG