ลิ้งค์เชื่อมต่อ

"แท็กซี่ไร้คนขับ" เริ่มให้บริการแล้วในสิงคโปร์


An autonomous vehicle is driven during its test drive in Singapore Wednesday, Aug. 24, 2016.

บริการแท็กซี่ไร้คนขับในสิงคโปร์ขณะนี้ยังจำกัดทั้งบริเวณและผู้ใช้ไม่กี่คน โดยสิ่งเดียวที่ผู้ใช้จะต้องมี คือ smartphone สำหรับโทรเรียกแท็กซี่

please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:02:50 0:00

บริษัท NuTonomy ซึ่งเป็นบริษัทขายซอฟท์แวร์ประเภทตั้งต้น และเป็นเจ้าของบริการแท็กซี่ไร้คนขับในสิงคโปร์ เริ่มต้นบริการในย่านที่เรียกว่า One – North เป็นความยาวตามถนนราวๆ 6 กิโลเมตร คิดเป็นพื้นที่ราวๆ 1,250 ไร่

Olivia Seow ผู้ใช้บริการแท็กซี่ไร้คนขับ เล่าประสบการณ์ว่า เมื่อขึ้นนั่งรถในทีแรกก็รู้สึกตื่นเต้นมาก และพอรถเคลื่อนที่ก็ตกใจทีเดียว เพราะเห็นพวงมาลัยหมุนเอง แต่พอเคลื่อนที่ไปได้เรียบร้อยก็เริ่มมีความไว้วางใจเพิ่มขึ้น

นอกจากจะจำกัดบริเวณทีให้บริการและจำนวนผู้ใช้แล้ว NuTonomy ยังจำกัดจำนวนรถไว้ที่ 6 คัน แต่คาดว่าจะเพิ่มจำนวนได้เป็นสองเท่าตัวภายในสิ้นปีนี้

Douglas Parker ผู้บริหารคนหนึ่งของบริษัทบอกว่า นอกจากจะอวดเทคโนโลยีใหม่แล้ว ยังกำลังศึกษาวิจัยด้วยว่า บริการแท็กซี่ไร้คนขับนี้จะช่วยลดจำนวนรถตามถนนได้เป็นอย่างมากด้วย

เขาคาดว่าจะใช้แท็กซี่ไร้คนขับสามแสนคันแทนรถส่วนบุคคลได้เก้าแสนคัน โดยไม่เพิ่มเวลารอแท็กซี่ และถ้าเป็นผลสำเร็จจริงตามความคาดหมาย ก็หมายความว่าจะสร้างถนนที่เล็กลงได้ อาคารที่จอดรถก็จะเล็กลง และจะเปลี่ยนปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้คนกับนาครได้ในอนาคตด้วย

แท็กซี่ไร้คนขับนี้ทำงานโดยใช้ระบบ LIDAR ซึ่งเป็นระบบเหมือนกับเรดาร์ แต่ใช้แสงเลเซอร์แทน ประกอบกับกล้อง 6 ตัวที่แผงควบคุมหน้ารถ ที่คอยมองหาการจราจรและสิ่งกีดขวางอื่นๆ

แม้ NuTonomy จะเป็นผู้เริ่มให้บริการแท็กซี่ไร้คนขับรายแรกในโลก แต่ Uber บริการแท็กซี่เรียกทางมือถือ ก็กำลังไล่ตามมาติดๆ

Uber จะเริ่มให้บริการแท็กซี่ไร้คนขับอย่างจำกัดในนครพิตต์สเบิร์ก รัฐเพนซิลเวเนีย ในสองสามสัปดาห์ข้างหน้านี้

นับเป็นการเริ่มต้นเทคโนโลยีใหม่ที่หวังว่าจะช่วยให้การขับรถและการใช้ถนนง่ายขึ้นและปลอดภัยขึ้นด้วย

XS
SM
MD
LG