ลิ้งค์เชื่อมต่อ

"แท็กซี่ไร้คนขับ" เริ่มให้บริการแล้วในสิงคโปร์


An autonomous vehicle is driven during its test drive in Singapore Wednesday, Aug. 24, 2016.
An autonomous vehicle is driven during its test drive in Singapore Wednesday, Aug. 24, 2016.

บริการแท็กซี่ไร้คนขับในสิงคโปร์ขณะนี้ยังจำกัดทั้งบริเวณและผู้ใช้ไม่กี่คน โดยสิ่งเดียวที่ผู้ใช้จะต้องมี คือ smartphone สำหรับโทรเรียกแท็กซี่

please wait

No media source currently available

0:00 0:02:50 0:00

บริษัท NuTonomy ซึ่งเป็นบริษัทขายซอฟท์แวร์ประเภทตั้งต้น และเป็นเจ้าของบริการแท็กซี่ไร้คนขับในสิงคโปร์ เริ่มต้นบริการในย่านที่เรียกว่า One – North เป็นความยาวตามถนนราวๆ 6 กิโลเมตร คิดเป็นพื้นที่ราวๆ 1,250 ไร่

Olivia Seow ผู้ใช้บริการแท็กซี่ไร้คนขับ เล่าประสบการณ์ว่า เมื่อขึ้นนั่งรถในทีแรกก็รู้สึกตื่นเต้นมาก และพอรถเคลื่อนที่ก็ตกใจทีเดียว เพราะเห็นพวงมาลัยหมุนเอง แต่พอเคลื่อนที่ไปได้เรียบร้อยก็เริ่มมีความไว้วางใจเพิ่มขึ้น

นอกจากจะจำกัดบริเวณทีให้บริการและจำนวนผู้ใช้แล้ว NuTonomy ยังจำกัดจำนวนรถไว้ที่ 6 คัน แต่คาดว่าจะเพิ่มจำนวนได้เป็นสองเท่าตัวภายในสิ้นปีนี้

Douglas Parker ผู้บริหารคนหนึ่งของบริษัทบอกว่า นอกจากจะอวดเทคโนโลยีใหม่แล้ว ยังกำลังศึกษาวิจัยด้วยว่า บริการแท็กซี่ไร้คนขับนี้จะช่วยลดจำนวนรถตามถนนได้เป็นอย่างมากด้วย

เขาคาดว่าจะใช้แท็กซี่ไร้คนขับสามแสนคันแทนรถส่วนบุคคลได้เก้าแสนคัน โดยไม่เพิ่มเวลารอแท็กซี่ และถ้าเป็นผลสำเร็จจริงตามความคาดหมาย ก็หมายความว่าจะสร้างถนนที่เล็กลงได้ อาคารที่จอดรถก็จะเล็กลง และจะเปลี่ยนปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้คนกับนาครได้ในอนาคตด้วย

แท็กซี่ไร้คนขับนี้ทำงานโดยใช้ระบบ LIDAR ซึ่งเป็นระบบเหมือนกับเรดาร์ แต่ใช้แสงเลเซอร์แทน ประกอบกับกล้อง 6 ตัวที่แผงควบคุมหน้ารถ ที่คอยมองหาการจราจรและสิ่งกีดขวางอื่นๆ

แม้ NuTonomy จะเป็นผู้เริ่มให้บริการแท็กซี่ไร้คนขับรายแรกในโลก แต่ Uber บริการแท็กซี่เรียกทางมือถือ ก็กำลังไล่ตามมาติดๆ

Uber จะเริ่มให้บริการแท็กซี่ไร้คนขับอย่างจำกัดในนครพิตต์สเบิร์ก รัฐเพนซิลเวเนีย ในสองสามสัปดาห์ข้างหน้านี้

นับเป็นการเริ่มต้นเทคโนโลยีใหม่ที่หวังว่าจะช่วยให้การขับรถและการใช้ถนนง่ายขึ้นและปลอดภัยขึ้นด้วย

XS
SM
MD
LG