ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อิสราเอลโจมตีโรงเรียนยูเอ็นในกาซ่า คร่าหลายสิบชีวิต


ชาวปาเลสไตน์ตรวจสอบพื้นที่หลังอิสราเอลโจมตีทางอากาศโรงเรียนในการดูแลของ UNRWA ที่เป็นที่พักพิงของผู้พลัดถิ่น ท่ามกลางความขัดแย้งระหว่างอิสราเอล-ฮามาส ในค่ายผู้ลี้ภัยนูเซรัต ตอนกลางฉนวนกาซ่า เมื่อ 6 มิ.ย. 2024 (REUTERS/Emad Abu Shawiesh)
ชาวปาเลสไตน์ตรวจสอบพื้นที่หลังอิสราเอลโจมตีทางอากาศโรงเรียนในการดูแลของ UNRWA ที่เป็นที่พักพิงของผู้พลัดถิ่น ท่ามกลางความขัดแย้งระหว่างอิสราเอล-ฮามาส ในค่ายผู้ลี้ภัยนูเซรัต ตอนกลางฉนวนกาซ่า เมื่อ 6 มิ.ย. 2024 (REUTERS/Emad Abu Shawiesh)

อิสราเอลถล่มโรงเรียนกาซ่า โดยระบุว่าเป็นเป้าหมายทางอากาศที่มีนักรบฮามาส 30 ชีวิตอยู่ภายในอาคารดังกล่าว ขณะที่เจ้าหน้าที่ฮามาส เผยว่าเหตุโจมตีดังกล่าวคร่าชีวิต 40 คน ซึ่งรวมถึงผู้หญิงและเด็ก

เหตุโจมตีเกิดขึ้นที่โรงเรียนที่อยู่ในการดูแลของสำนักงานบรรเทาทุกข์และจัดหางานแห่งสหประชาชาติ สำหรับผู้ลี้ภัยปาเลสไตน์ในตะวันออกใกล้ (UNRWA) ซึ่งเป็นที่พักพิงของผู้พลัดถิ่น 6,000 คนในช่วงเวลาที่เกิดเหตุ ตามการเปิดเผยของฟิลิปเป ลาซซารินี ข้าหลวงใหญ่ UNRWA

ลาซซารินี โพสต์ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ X ว่า “มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 35 คน และบาดเจ็บอีกจำนวนมาก” และว่า “ข้ออ้างว่ากลุ่มติดอาวุธอาจอยู่ภายในอาคารเป็นเรื่องที่น่าตกใจยิ่ง อย่างไรก็ตามเราไม่สามารถยืนยันข้อกล่าวอ้างนี้ได้ การโจมตี ระบุเป้าหมาย หรือใช้อาคารของยูเอ็นเพื่อประโยชน์การทหารเป็นการละเลยกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศอย่างโจ่งแจ้ง”

ด้านกองทัพอิสราเอลเผยว่าเครื่องบินขับไล่อิสราเอลได้ “โจมตีอย่างแม่นยำ” และภาพถ่ายดาวเทียมที่นำออกมาเผยแพร่ได้ระบุพิกัด 2 ส่วนของอาคารที่อิสราเอลอ้างว่ามีนักรบฮามาสประจำการอยู่ โดยโฆษกกองทัพอิสราเอล พันโทปีเตอร์ เลอร์เนอร์ กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า “เรามั่นใจในข้อมูลข่าวกรองของเรา” ว่ามีนักรบติดอาวุธ 20-30 คนอยู่ในกลุ่มอาคารนี้ และมีหลายคนที่ถูกสังหาร พร้อมกล่าวหาฮามาสและนักรบอิสลามิกจิฮัด ที่ใช้อาคารของสหประชาชาติเป็นฐานปฏิบัติการ

อิสมาอิล อัล-ทาห์วาบต้า ผู้อำนวยการสำนักสื่อรัฐบาลใต้การบริหารของกลุ่มฮามาส ปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่าโรงเรียนยูเอ็นในนูเซรัต ทางตอนกลางกาซ่า เป็นศูนย์บัญชาการของกลุ่มฮามาส โดยกล่าวกับรอยเตอร์ว่าอิสราเอล “ใช้การบุกยึด ... ใช้เรื่องราวปลอม ๆ เพื่อหาความชอบธรรมในอาชญากรรมอันป่าเถื่อนที่ได้กระทำต่อผู้คนพลัดถิ่น” และทาห์วาบต้า รวมทั้งแหล่งข่าวด้านสาธารณสุขรายหนึ่งยืนยันตรงกันว่ามีผู้เสียชีวิต 40 คนจากเหตุโจมตี โดย 14 คนในนั้นเป็นเด็ก และอีก 9 คนเป็นผู้หญิง

การโจมตีของกองทัพอิสราเอล เกิดขึ้นในช่วงเวลาอันเปราะบางของการเจรจาหยุดยิงที่ยังไม่ได้ข้อสรุป โดยสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ร่วมกับนานาชาติในวันพฤหัสบดี เรียกร้องให้อิสราเอลและฮามาสบรรลุข้อตกลงหยุดยิง ในระหว่างที่ทั้งสองฝ่ายให้ข้อมูลที่แตกต่างกันเกี่ยวกับการโจมตีโรงเรียนของสหประชาชาติเมื่อวันพฤหัสบดี

แถลงการณ์ที่เผยแพร่โดยทำเนียบขาว ร่วมกับอาร์เจนตินา ออสเตรีย บราซิล อังกฤษ แคนาดา และประเทศอื่น ๆ ระบุว่า “ในช่วงเวลานี้ เราเรียกร้องให้ผู้นำอิสราเอลและฮามาสหาทางประนีประนอมที่จำเป็นในการบรรลุข้อตกลงนี้”

สงครามอิสราเอล-ฮามาส เริ่มต้นเมื่อ 7 ตุลาคมที่ฮามาสเปิดฉากโจมตีอิสราเอลอย่างไม่ทันตั้งตัว คร่า 1,200 ชีวิต และจับกุม 250 คนเป็นตัวประกัน อ้างอิงจากทางการอิสราเอล ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขกาซ่าเผยว่าการโจมตีโต้กลับของอิสราเอลคร่าชีวิตผู้คนอย่างน้อย 36,400 รายในกาซ่า

  • ที่มา: รอยเตอร์

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG