ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ตำรวจสหรัฐฯ ทลายแก๊งค้ามนุษย์-จับกุมชายไทยต้องสงสัยร่วมทำผิด 1 ราย


เจ้าหน้าที่ตำรวจในรัฐเนวาดา ดำเนินปฏิบัติการปรามปรามการลักลอบค้ามนุษย์ และทำการล่อซื้อผู้กระทำความผิดทางเพศ ซึ่งส่งผลให้มีผู้ถูกจับกุมหลายราย โดยมีชายไทยรวมอยู่ด้วย 1 คน

เจ้าหน้าที่รักษากฎหมายเขตเทศมณฑลดักลาส รัฐเนวาดา เปิดเผยว่า ทีมงานสามารถจับกุมผู้กระทำผิดทางเพศ 9 คน ระหว่างการทำปฏิบัติการปราบปรามการค้ามนุษย์ เมื่อวันที่ 7 และ 8 กรกฎาคม 2022 ที่ผ่านมา และ วีโอเอ ไทย สอบถามไปยังสถานกงสุลใหญ่ไทยที่นครลอสแอนเจลิส เกี่ยวกับรายละเอียดการจับกุมครั้งล่าสุดนี้ และได้รับการยืนยันว่า หนึ่งในนั้นเป็นชายไทยอายุ 22 ปี

รายงานดังกล่าวมีออกมา หลังทีมสืบสวนของสำนักงานเชอรีฟ ดักลาสเคาน์ตี้ (Douglas County Sheriff’s Office) และทีมปราบปรามการแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบจากมนุษย์และการค้ามนุษย์ของสำนักงานตำรวจเมืองรีโน (Reno Police Department’s Human Exploitation and Trafficking - HEAT) ร่วมกับสำนักงานสืบสวนกลางของสหรัฐฯ หรือ FBI ออกปฎิบัติปราบปรามการค้ามนุษย์ ที่เมืองเลค ทาโฮ รัฐเนวาดา ในช่วงเวลาดังกล่าว

ในปฎิบัติการที่ใช้เวลา 2 วันนี้ เจ้าหน้าที่สอบสวนฯ มีหลักฐานที่แสดงว่า ชายทั้ง 9 คนที่ถูกจับกุมมานั้น มีการติดต่อกับเจ้าหน้าที่สืบสวนนอกเครื่องแบบที่ปลอมตัวเป็นเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี เพื่อจุดประสงค์ในการขอมีเพศสัมพันธ์ โดยทั้งหมดถูกตั้งข้อหาหลายข้อหา ซึ่งรวมถึง ข้อหาพยายามค้าประเวณีเด็ก (Sex Trafficking of a Child) และข้อหาพยายามล่วงละเมิดเด็กและแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบทางเพศ (Attempted Child Abuse Involving Sexual Exploitation) โดยมีผู้ต้องหารายหนึ่งถูกตั้งข้อหาขัดขืนการจับกุมด้วย

Chonlagum Santrattiwong, a suspect in a human-trafficking case. Photo courtesy of Facebook / Douglas County, Nevada Sheriff’s Office.
Chonlagum Santrattiwong, a suspect in a human-trafficking case. Photo courtesy of Facebook / Douglas County, Nevada Sheriff’s Office.

ในส่วนของชายไทยที่ถูกจับกุมด้วยนั้น รายงานจากสำนักงานเชอรีฟ ดักลาสเคาน์ตี้ ระบุว่าเป็น ชายอายุ 22 ปี ชื่อ Chonlagum Santrattiwong (ไม่มีข้อมูลชื่อสะกดไทย)

วีโอเอ ได้สอบถามไปที่นายต่อ ศรลัมพ์ กงสุลใหญ่ ประจำนครลอสแอนเจลิส และได้ข้อมูลว่า ชายไทยที่ถูกจับกุมได้ติดต่อเข้ามายังสถานกงสุลฯ แล้ว และเปิดเผยว่า มีการปรากฏตัวต่อศาลหลังถูกจับกุมแล้วสองครั้ง โดยทางการมีเพียงการจัดหาที่ปรึกษาทางกฎหมายไว้ให้ แต่จะมีการขึ้นศาลให้การอีกครั้งในวันอังคารหน้า ซึ่งทางการจะแต่งตั้งทนายและล่ามมาให้ด้วย

สถานกงสุลไทย ประจำนครลอสแอนเจลิส ระบุว่า ในเวลานี้ ชายไทยที่ถูกจับกุมตัวยังไม่มีการติดต่อขอความช่วยเหลือเพิ่มเติมจากที่รายงานไว้แต่อย่างใด

  • ที่มา: Douglas County Sheriff’s Office และผู้สื่อข่าว สุภกิจ ภัทรธีรานนท์
XS
SM
MD
LG