ลิ้งค์เชื่อมต่อ

"นาฬิกาวันสิ้นโลก" ปรับเร็วขึ้น 30 วินาที! สะท้อนความเสี่ยงต่อหายนะด้านนิวเคลียร์จากคำพูด 'ทรัมป์'


Doomsday Clock 2017
Doomsday Clock 2017
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:29 0:00

คณะนักวิทยาศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญได้ปรับ “นาฬิกาวันสิ้นโลก” หรือ Doomsday Clock ให้ใกล้เวลาเที่ยงคืนเข้าไปอีก 30 วินาที ซึ่งหมายความว่าในความเห็นของนักวิทยาศาสตร์กลุ่มนี้ โลกกำลังเข้าใกล้กับหายนะมากขึ้น และถือเป็นช่วงเวลาที่มีความเสี่ยงมากที่สุดช่วงหนึ่งในประวัติศาสตร์

โดยสาเหตุสำคัญอย่างหนึ่งเป็นเพราะคำพูดของบุคคลที่ชื่อว่า “โดนัลด์ ทรัมป์”

“นาฬิกาวันสิ้นโลก” หรือ Doomsday Clock สร้างขึ้นเมื่อ 70 ปีก่อน โดยกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ห้วก้าวหน้าที่เป็นส่วนหนึ่งของโครงการลับ Project Manhattan ซึ่งเป็นโครงการสร้างอาวุธปรมาณูลูกแรกของโลก

From left, Lawrence Krauss, theoretical physicist, chair of the Bulletin of the Atomic Scientists Board of Sponsors; Thomas Pickering, co-chair of the International Crisis Group and former U.S. ambassador to Russia; and David Titley, a nationally known ex
From left, Lawrence Krauss, theoretical physicist, chair of the Bulletin of the Atomic Scientists Board of Sponsors; Thomas Pickering, co-chair of the International Crisis Group and former U.S. ambassador to Russia; and David Titley, a nationally known ex

วัตถุประสงค์ของการสร้าง “นาฬิกาวันสิ้นโลก” ขึ้นมา คือการรณรงค์ให้ตระหนักถึงภัยคุกคามจากระเบิดนิวเคลียร์ โดยเปรียบเวลาเที่ยงคืนของนาฬิกาเรือนนี้เป็นเสมือนวันสิ้นโลก

ตั้งแต่นั้น เข็มนาฬิกาของ Doomsday Clock ได้ถูกปรับให้เข้าใกล้หรือออกห่างจากเวลาเที่ยงคืนเป็นประจำทุกปี โดยเข้าใกล้เวลาเที่ยงคืนมากที่สุดในปี ค.ศ. 1953 เมื่อสหรัฐฯ และสหภาพโซเวียตในขณะนั้น ทดสอบอาวุธนิวเคลียร์

ส่วนช่วงที่เข็มนาฬิกาออกห่างจากเวลาเที่ยงคืนที่สุด เกิดขึ้นในปี ค.ศ. 1991 หลังจากมีการลงนามในข้อตกลงห้ามทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ โดยเวลาบน Doomsday Clock ในครั้งนั้นอยู่ที่ 11.43 น.

สำหรับปีนี้ คณะนักวิทยาศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญที่ National Press Club ซึ่งเป็นผู้ดูแล “นาฬิกาวันสิ้นโลก” หรือ Doomsday Clock ประกาศปรับเวลาของนาฬิกาสัญลักษณ์เรือนนี้ให้ใกล้เวลาเที่ยงคืนเข้าไปอีก 30 วินาที อยู่ที่ 11:57:30 ก่อนเที่ยงคืน ซึ่งแสดงให้เห็นว่าโลกกำลังมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นที่จะเผชิญหายนะในหลายด้าน

Doomsday Clock
Doomsday Clock

คุณ Lawrence Krauss นักฟิสิกส์วิทยาศาสตร์ แห่งมหาวิทยาลัย Arizona State ระบุว่า เวลาดังกล่าวถือว่าใกล้เวลาเที่ยงคืนที่สุดในรอบ 64 ปี และยังถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ที่มีการขยับเข็มนาฬิกาเรือนนี้เพียงครึ่งนาที จากเดิมที่ขยับขึ้นหรือลงครั้งละ 1 นาทีเต็ม

ส่วนคุณ Rachel Bronson แห่ง Bulletin of Atomic Scientists กล่าวว่า การขยับเพียง 30 วินาที ถือเป็นสัญลักษณ์ว่า คำพูดบางอย่างก็มีผลให้เกิดความเสี่ยงได้ แม้จะยังไม่เกิดการกระทำจริงๆ ก็ตาม

คณะนักวิทยาศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญกลุ่มนี้บอกว่า คำพูดที่ส่งผลกระทบต่อเวลาบนนาฬิกาวันสิ้นโลก คือคำกล่าวของประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ในลักษณะปฏิเสธความก้าวหน้าของการทำงานเพื่อปลดอาวุธนิวเคลียร์ทั่วโลก และนโยบายที่ดูเหมือนจะเป็นอุปสรรคต่อความพยายามปกป้องสิ่งแวดล้อม

คณะผู้เชี่ยวชาญซึ่งรวมถึงคุณ Thomas Pickering อดีตทูตสหรัฐฯ ประจำรัสเซีย กล่าวกับ VOA ว่า คนคนเดียวที่จะทำให้เข็มนาฬิกาขยับออกห่างจากเวลาเที่ยงคืนได้ ก็คือประธานาธิบดีทรัมป์นั้นเอง ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่าประธานาธิบดีสหรัฐฯ ผู้นี้จะยินดีเจรจากับรัสเซียเพื่อให้ลดปริมาณอาวุธนิวเคลียร์ได้หรือไม่ และจะสามารถสร้างความตระหนักเกี่ยวกับผลกระทบของภาวะโลกร้อนได้อย่างไร

สำหรับปัจจัยอื่นๆ ที่ส่งผลต่อการปรับเข็มนาฬิกา Doomsday Clock ในครั้งล่าสุดนี้ คือภัยคุกคามจากการโจมตีในโลกไซเบอร์ และการทำเทคโนโลยีมาใช้ในชีวิตประจำวันมากขึ้น

(ผู้สื่อข่าว Steve Herman รายงาน / ทรงพจน์ สุภาผล เรียบเรียง)

XS
SM
MD
LG