ลิ้งค์เชื่อมต่อ

หน่วยงานการกุศลในสหรัฐเก็บรวมรวมอุปกรณ์การแพทย์เหลือใช้เพื่อบริจาคแก่ประเทศกำลังพัฒนาที่ขาดแคลน


โรงพยาบาลทั่วสหรัฐบริจาคอุปกรณ์และของใช้ทางการแพทย์เหลือใช้แก่ประเทศขาดแคลนปีละหลายพันกิโลกรัม

please wait

No media source currently available

0:00 0:03:30 0:00
Direct link

อุปกรณ์การแพทย์ที่ว่านี้รวมไปถึงผ้าพันแผล ถุงมือ ถาดและชุดอุปกรณ์ทำแผล อุปกรณ์การแพทย์เหล่านี้ถูกแกะจากหีบห่อเพื่อให้พร้อมกับการใช้งานในห้องผ่าตัดแต่กลับไม่ได้ใช้และจะต้องถูกกำจัดทิ้งไปในรูปของขยะทางการแพทย์

อย่างไรก็ดี ปัจจุบันมีหน่วยงานการกุศล SHARE ที่ย่อมาจาก Supporting Hospitals Abroad with Resources and Equipment ที่บริจาคอุปกรณ์การแพทย์ที่ใช้ในการผ่าตัดที่รวบรวมจากโรงพยาบาลทั่วสหรัฐถึงปีละห้าพันกิโลกรัม โครงการนี้จัดทำโดยนักศึกษาอาสาสมัครจากวิทยาลัยการแพทย์ Johns Hopkins School of Medicine ในเมืองบัลติมอร์ รัฐแมรี่แลนด์ นักศึกษาอาสาสมัครทำการเก็บรวบรวมและแยกประเภทอุปกรณ์การแพทย์เหลือใช้เหล่านี้ ก่อนจัดส่งไปให้แก่โรงพยาบาลและศูนย์ผ่าตัดใน 24 ชาติทั่วโลก

อย่างไรก็ตาม นักศึกษาอาสาสมัครในโครงการนี้บอกว่าอุปกรณ์การแพทย์ที่โครงการจัดเก็บได้นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของอุปรณ์การแพทย์ที่เหลือใช้ในสหรัฐเท่านั้น

ในรายงานที่ตีพิมพ์ในวารสาร World Jornal of Surgery นักศึกษาอาสาสมัครในโครงการนี้รายงานว่าโรงพยาบาลในสถาบันการศึกษาในสหรัฐ 232 แห่งน่าจะสามารถบริจาคอุปกรณ์การแพทย์ที่เหลือใช้จากห้องผ่าตัดได้ถึงปีละหนึ่งกิโลตันหรือเก้าแสนกิโลกรัม อุปกรณ์การผ่าตัดที่เหลือใช้เหล่านี้ถูกแกะจากหีบห่อแล้วแต่ไม่ถูกใช้งานและมีมูลค่าถึง 15 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ

คุณ Eric Wan นักศึกษาวิทยาลัยการแพทย์ Johns Hopkins School of Medicine ที่เพิ่งเรียนจบและเป็นหัวหน้าการวิจัยเรื่องนี้กล่าวว่าหน่วยงานการกุศล SHARE จะเก็บรวบรวมเฉพาะอุปกรณ์การแพทย์ที่ได้รับการร้องขอมาจากโรงพยาบาลผ่าตัดในต่างประเทศเท่านั้นเพราะไม่ต้องการสร้างขยะเพิ่มแก่ประเทศอื่น

คุณ Wan กล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่าทางหน่วยงานจะจัดส่งเฉพาะอุปกรณ์การแพทย์ประเทศนั้นๆ ต้องการและใช้งานเป็นเท่านั้นเพราะหากไม่สามารถนำไปใช้งานได้ก็ไม่มีประโยชน์

บรรดาประเทศที่ได้รับอุปกรณ์การแพทย์บริจาคจาก SHARE รับบริจาคผ่านหน่วยงานการกุศลที่ทำงานในพื้นที่ไม่ว่าจะเป็น Operation Smile หน่วยงาน Neuro-Spinal Research and Human Development หน่วยงานการกุศลเหล่านี้เป็นผู้จ่ายค่าขนส่งและนำอุปกรณ์การแพทย์ที่ได้รับบริจาคไปฆ่าเชื้อโรคอีกครั้งก่อนนำไปใช้ตามความจำเป็น

คุณ Wan หัวหน้าทีมวิจัยกล่าวว่าอุปกรณ์การแพทย์ที่บริจาคจะถูกนำไปใช้ในกรณีการผ่าตัดฉุกเฉินและกรณีอื่นๆ ตามความจำเป็น โครงการบริจาคอุปกรณ์การแพทย์เหลือใช้จากสหรัฐนี้มีส่วนช่วยชีวิตคนในประเทศอื่น เขากล่าวว่าโครงการ SHARE หวังว่าจะสามารถเพิ่มจำนวนโรงพยาบาลในสหรัฐที่เข้าร่วมในโครงการให้มากขึ้นเพื่อรวบรวมปริมาณอุปกรณ์การแพทย์ที่เหลือใช้ให้ได้มากกว่าเดิม

XS
SM
MD
LG