ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ฝึกสุนัขเฝ้าสังเกตระดับน้ำตาลในเลือด เพื่อช่วยชีวิตผู้ป่วยโรคเบาหวาน


Labrador retrievers Soave, 2, left, and Hola, 10-month, pose for photographs as Harbor, 8-weeks, takes a nap during a news conference at the American Kennel Club headquarter, Wednesday, March 28, 2018, in New York. American Kennel Club rankings released i
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:02:07 0:00

Mark Ruefenacht ผู้ป่วยโรคเบาหวานมาเกือบตลอดวัยผู้ใหญ่ของเขา ตั้งข้อสังเกตว่า การที่เราสามารถฝึกสุนัข ให้ดมกลิ่นเพื่อตรวจจับยาเสพติด หรือวัตถุระเบิดได้ เราก็น่าจะนำประสาทสัมผัสด้านการดมกลิ่นของสุนัข มาตรวจจับระดับน้ำตาลในเลือดที่ต่ำลง ของผู้ป่วยโรคเบาหวานได้เช่นเดียวกัน

Mark Ruefenacht ผู้ก่อตั้งองค์กร Dog4Diabetics เล่าว่า เมื่อปี ค.ศ. 1999 ในขณะที่เขากำลังฝึกลูกสุนัขเพื่อให้เป็นสุนัขนำทางสำหรับตนตาบอด ระดับน้ำตาลในเลือดของเขาเกิดลดลงจนอยู่ในระดับที่เป็นอันตราย จนเขาเกิดอาการชัก ปรากฏว่า ลูกสุนัขพยายามทำให้เขารู้สึกตัว และอยู่กับเขาจนกระทั่งระดับน้ำตาลในเลือดของเขาเริ่มสูงขึ้น

เหตุการณ์ในครั้งนั้นทำให้เขาเกิดความสงสัยว่า เราจะสามารถฝึกสุนัขให้ตรวจจับในเวลาที่สารเคมีในร่างกายเปลี่ยนแปลง ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลง หรือที่เรียกว่า ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ (Hypoglycemia) แล้วเตือนให้เจ้าของทราบได้หรือไม่?

Ruefenacht และนักวิทยาศาสตร์กลุ่มหนึ่ง ร่วมทำการศึกษาวิจัย ซึ่งชี้ว่า "กลิ่น" ของภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำนั้น จะออกมาทั้งทางลมหายใจ และออกมาพร้อมกับเหงื่อ นอกจากนี้เขายังร่วมศึกษากับผู้เชี่ยวชาญด้านการฝึกสุนัขเพื่อดมกลิ่นตรวจจับตั้งแต่วัตถุระเบิด ไปจนถึงตรวจจับโรคมะเร็ง

และที่สำคัญที่สุด เขาได้เริ่มฝึกสุนัขพันธุ์ Labrador Retriever ที่เป็นมิตรและชอบเข้าสังคม ชื่อว่า Armstrong เพื่อให้คอยเตือนเขาในเวลาที่ระดับน้ำตาลในเลือดของเขาต่ำลงจนอยู่ในระดับที่เป็นอันตราย การฝึกสุนัขของเขาประสบความสำเร็จอย่างมาก และชื่อของ Armstrong ก็ถูกบันทึกอยู่ใน Guinness Book ว่าเป็นสุนัขตรวจจับโรคเบาหวานตัวแรกของโลก ก่อนที่ในปี ค.ศ. 2004 เขาได้ตั้งองค์กร Dog4Diabetics ขึ้นมา

การฝึกสุนัขให้สามารถดมกลิ่นตรวจหาระดับน้ำตาลในเลือดนั้น มีค่าใช้จ่ายถึง 50,000 ดอลลาร์ต่อตัว แต่องค์กร Dog4Diabetics สามารถระดมทุนมาครอบคลุมค่าใช้จ่ายเหล่านั้น และยังมอบสุนัขให้แก่ผู้ที่เป็นโรคเบาหวานโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายอีกด้วย

XS
SM
MD
LG