ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ชุดตรวจโควิดตามบ้านเชื่อถือได้เเค่ไหน? 


USA, California, A new coronavirus disease (COVID-19) at-home test kit made by Lucira Health
USA, California, A new coronavirus disease (COVID-19) at-home test kit made by Lucira Health

ทางการสาธารณสุขของสหรัฐฯ ระบุโดยอ้างข้อมูลเบื้องต้นว่า ชุดตรวจโควิดแบบตรวจเองที่บ้านอาจมีประสิทธิภาพตรวจหาเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์โอมิครอนได้ต่ำกว่าเมื่อเทียบกับการตรวจหาเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์อื่นๆ ตามรายงานของสำนักข่าว Associated Press

แต่ถึงอย่างนั้น รัฐบาลสหรัฐฯ ก็ยังคงแนะนำให้ประชาชนใช้ชุดตรวจโควิดที่บ้าน เนื่องจากการตรวจที่รวดเร็วนั้นสำคัญต่อการรับมือกับโรคโควิด-19 และชุดตรวจที่บ้านก็สามารถตรวจหาเชื้อไวรัสได้ไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์อัลฟา เดลต้า หรือโอมิครอนก็ตาม

นักวิทยาศาสตร์ของรัฐบาลสหรัฐฯ ตรวจสอบเพื่อให้มั่นใจว่า ชุดตรวจโควิดที่บ้านจะทำงานได้กับไวรัสสายพันธุ์ใหม่ๆ โดยสัปดาห์นี้ สำนักงานอาหารและยาสหรัฐฯ ระบุผลการวิจัยเบื้องต้นว่า ชุดตรวจเหล่านี้ตรวจจับเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอมิครอนได้ แต่อาจมีประสิทธิภาพน้อยกว่าเมื่อเทียบกับการตรวจหาเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์อื่นๆ

นายเเพทย์ แอนโธนี เฟาชี่ ผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติสหรัฐฯ ระบุว่า ทางอ.ย. สหรัฐฯ ต้องการแจ้งข้อมูลตามจริงที่สุด โดยระบุว่า ประสิทธิภาพการตรวจจับเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอมิครอนอาจลดลงเล็กน้อย แต่การใช้ชุดตรวจโควิดยังคงเป็นสิ่งสำคัญ

ทางด้านแพทย์หญิง เอมิลี โวล์ค ประธานองค์กรนักพยาธิวิทยาอเมริกัน ระบุว่า การใช้ชุดตรวจที่บ้านนี้มีประโยชน์หลายอย่าง เช่น การใช้ชุดตรวจร่วมกับการฉีดวัคซีน จะทำให้ผู้ใช้งานสบายใจขึ้นเมื่อต้องสังสรรค์กับเพื่อนและครอบครัว

หากผู้ใดสัมผัสติดต่อผู้ที่ติดเชื้อโคโรนาไวรัสแต่ไม่แสดงอาการก็สามารถใช้ชุดตรวจไวรัสที่บ้านห้าวันหลังจากการสัมผัสติดต่อได้เช่นกัน นอกจากนี้ ชุดตรวจโควิดยังสามารถบอกได้ว่า ผู้ตรวจเป็นโรคโควิด-19 หรือเพียงมีอาการคัดจมูก เจ็บคอทั่วไป

อย่างไรก็ตาม แพทย์หญิงโวล์ค ระบุว่า การใช้ชุดตรวจโควิดที่บ้านนี้ก็ควรคำนึงถึงบริบทรอบข้างด้วย ยกตัวอย่างเช่น หากใครรู้สึกไม่สบายหลังไปเที่ยวคลับกลางคืนในย่านที่มีการระบาดสูง และมีผลตรวจจากชุดตรวจโควิดที่บ้านเป็นลบ ก็ควรตรวจซ้ำด้วยการตรวจแบบ PCR ตามจุดตรวจหรือโรงพยาบาลอีกครั้ง เพื่อให้ได้ผลตรวจที่แม่นยำยิ่งขึ้น

ที่มา: สำนักข่าว Associated Press

XS
SM
MD
LG