ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การประชุมใหญ่พรรคเดโมเครตกำลังจะเริ่มขึ้นซึ่งปธน. Obama เตรียมแสดงวิสัยทัศน์ทางเศรษฐกิจในวันพฤหัส


งานที่จะเริ่มในวันอังคารจะมีอดีตประธานาธิบดี Bill Clinton และ Jimmy Carter ช่วยกล่าวสนับสนุนจุดยืนด้านนโยบายเศรษฐกิจของพรรคด้วยเช่นกัน

หลังจากที่พรรค Republican จัดงานประชุมใหญ่ไปที่เมือง Tampa รัฐ Florida เมื่อสัปดาห์ที่ล้ว ในสัปดาห์นี้ ถึงเวลาของพรรค Democrat บ้าง สถานที่จัดการประชุมใหญ่ของพรรค คือเมือง Charlotte รัฐ North Carolina ซึ่งเป็นรัฐที่คาดว่าคะแนนของทั้งสองพรรคจะคู่คี่กันในการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่จะมาถึงในอีกไม่ถึงสิบสัปดาห์หลังจากนี้

ขณะนี้ตัวแทนพรรค Democrat นับพันคนเดินทางมายังสถานที่จัดงานประชุมใหญ่พรรค (Democratic National Convention) ที่ เมือง Charlotte
นอกจากกำหนดการอย่างเป็นทางการเช่น การแถลงรับหน้าที่ลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีอีกสมัย ของประธานาธิบดี Barack Obama ในวันพฤหัสบดี จุดเด่นที่สำคัญของงานคือ ความตั้งใจของพรรคที่จะทำให้งานนี้เปิดกว้างให้กับประชาชน ซึ่งจะทำให้ประชาชนสามารถเข้าถึงได้ง่ายกว่าครั้งใดๆในประวัติศาสตร์

คุณ Steve Kerrigan หัวหน้าคณะผู้จัดการประชุมใหญ่ครั้งนี้กล่าวว่า งานครั้งนี้จะเปิดกว้างมากที่สุด และเป็นกันเองมากที่สุดในประวัติศาสตร์ ทางพรรคไม่เพียงแต่คิดถึงแผนผังสถานที่จัดงาน แต่คำนึงถึงแผนการจัดงานเชิงปฏิบัติและวิธีการเข้าถึงประชาชนอเมริกันอีกด้วย

นายกเทศมนตรีเมือง Charlotte คุณ Anthony Foxx จากพรรค Democrat กล่าวว่าการจัดงานครั้งนี้ในรัฐ North Carolina อาจช่วยให้ประธานาธิบดี Obama กำชัยจากรัฐนี้ซึ่งเป็นรัฐที่เรียกว่า battleground state หรือ รัฐที่มีการแข่งขันสูง และจะสามารถชี้ชะตาว่าใครจะเป็นผู้ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ

เขากล่าวว่า ผลการลงคะแนนในรัฐนี้คู่คี่อย่างมากในการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมือง 4 ปีก่อน และคาดว่าจะยังคงคู่คี่ในการเลือกตั้งปีนี้เช่นกัน คุณ Foxx กล่าวว่าตนคิดว่า รัฐ North Carolina จะไม่ใช่สนามเลือกตั้งที่ง่ายแต่เป็นไปได้อย่างอย่างแน่นอนที่ประธานาธิบดีจะได้ชัยชนะจากรัฐนี้

สำหรับเนื้อหาของการประชุม ทางพรรคต้องการสื่อกับประชาชนถึงวิสัยทัศน์ทางเศรษฐกิจที่ต้องมีรากฐานสำคัญจากคนชั้นกลาง แม้ว่าประธานาธิบดี Obama จะโดนโจมตีเรื่องการสร้างงานให้กับคนอเมริกัน แต่ทางพรรคเตรียมผู้กล่าวสุนทรพจน์คนอื่นๆ เช่น อดีตประธานาธิบดี 2 ท่านคือ Bill Clinton และ Jimmy Carter เพื่อสนับสนุนจุดยืนด้านนโยบายเศรษฐกิจของพรรคด้วยเช่นกัน

โปรดติดตามรายละเอียดจากคลิปเรื่องนี้ในรายการข่าวสดสายตรงจากวีโอเอ

รายงานโดย Sean Maroney /เรียบเรียงโดยรัตพล อ่อนสนิท
XS
SM
MD
LG