ลิ้งค์เชื่อมต่อ

หลากความเห็นสองฝั่งจีน-ไต้หวัน กรณีผู้นำ รบ.ไทเป คนใหม่


นักท่องเที่ยวเดินเล่นที่ชายหาดเกาะจินเหมินที่เต็มไปด้วยขวากป้องกันการยกพลขึ้นบก โดยอีกฝั่งของทะเล คือเมืองเซี่ยเหมินที่ห่างออกไปเพียง 5 กม. วันที่ 17 พฤษภาคม 2024 (ที่มา: AFP)
นักท่องเที่ยวเดินเล่นที่ชายหาดเกาะจินเหมินที่เต็มไปด้วยขวากป้องกันการยกพลขึ้นบก โดยอีกฝั่งของทะเล คือเมืองเซี่ยเหมินที่ห่างออกไปเพียง 5 กม. วันที่ 17 พฤษภาคม 2024 (ที่มา: AFP)

ไล่ ชิงเต๋อ กำลังขึ้นรับตำแหน่งผู้นำไต้หวันอย่างเป็นทางการในวันจันทร์นี้ สื่อเอเอฟพีได้พูดคุยกับประชาชนคนทั่วไปทั้งฝั่งจีนและไต้หวัน ซึ่งมีความเห็นที่ต่างกันไปทั้งในแง่ของตัวผู้นำ และอนาคตของแผ่นดินบนสองฝั่งช่องแคบไต้หวันที่มีการเผชิญหน้ามายาวนานกว่า 7 ทศวรรษแห่งนี้

หวง เยว่อี่ หญิงชราวัย 78 ปีกล่าวกับเอเอฟพีในวันเสาร์ ขณะเดินชมตลาดในเกาะจินเหมินถึงความสัมพันธ์จีน-ไต้หวันว่า “คุณอยู่ของคุณ และเราก็อยู่ของเรา มันก็ดีสำหรับทั้งสองฝ่าย และอย่าพากันทำสงครามเลย”

เกาะจินเหมิน แม้อยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐบาลไทเป แต่ตั้งอยู่ห่างจากเมืองเซี่ยเหมินของจีนเพียง 5 กม. และอยู่ห่างจากเกาะไต้หวันไป 200 กม. โดยเกาะแห่งนี้ ที่ปัจจุบันได้ติดตั้งระบบป้องกันการยกพลขึ้นบก เคยเป็นสมรภูมิด่านหน้าเมื่อกลุ่มจีนชาตินิยมหลบหนีมาที่เกาะไต้หวันเมื่อปี 1949

นับตั้งแต่วันนั้นเป็นเวลากว่า 7 ทศวรรษ ผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์ของจีนยังคงประกาศกร้าวว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีน และจะยึดครองกลับมาให้ได้

ในช่วงที่ความสัมพันธ์ของจีนและไต้หวันยิ่งทวีความร้าวลึกขึ้นนี้ รัฐบาลปักกิ่งได้เพิ่มแรงกดดันทางทหารด้วยการเคลื่อนเรือรบ โดรน และเครื่องบินขับไล่ในพื้นที่รอบ ๆ ไต้หวัน ไม่เพียงเท่านั้น เรือยามฝั่งของจีนก็ปรากฏตัวในน่านน้ำใกล้กับเกาะจินเหมินบ่อยครั้งขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

ไล่ ชิงเต๋อ ที่แต่เดิมนิยามตนเองว่าเป็น “คนทำงานสายปฏิบัติสำหรับการเป็นเอกราช” ก็ได้ลดหย่อนผ่อนปรนท่าทีของตัวเองลง สืบเนื่องจากความไม่พอใจอย่างรุนแรงของรัฐบาลจีน

ในช่วงก่อนขึ้นรับตำแหน่ง เขาพยายามเปิดข้อเสนอให้มีช่องทางสื่อสารระหว่างผู้นำระดับสูงของไทเปและปักกิ่ง ซึ่งเป็นสิ่งที่รัฐบาลจีนตัดขาดไปหลังไช่ อิงเหวิน ผู้นำไต้หวันคนก่อนขึ้นสู่ตำแหน่งในปี 2016

จวง เชิ่งถิน คนงานก่อสร้างจากเมืองไถจง ตอนกลางของไต้หวัน คิดว่ารัฐบาลไทเปควรมีระยะห่างจากรัฐบาลปักกิ่ง โดยกล่าวว่า “เรามีระบบที่ต่างกัน และมันจะมีความขัดแย้งหากเราอยู่ใกล้กันเกินไป”

แรงงานจากเมืองไถจงกล่าวกับเอเอฟพี ขณะเที่ยวเกาะจินเหมินด้วยว่า “เรายอมแพ้ไม่ได้…ไม่เช่นนั้นเราจะถูกยึดครอง เราควรมีระยะห่าง มีอาวุธ เราถึงจะคานสมดุลกับเขา (จีน) ได้”

ในฝั่งของจีน เอเอฟพีเดินทางไปที่เกาะผิงถานในมณฑลฝูเจี้ยน ซึ่งเป็นจุดที่มีระยะทางระหว่างจีนแผ่นดินใหญ่และเกาะไต้หวันที่ใกล้ที่สุดที่ 125 กม. และถูกใช้เป็นจุดบอกเล่าสายใยทางประวัติศาสตร์ของทั้งสองแผ่นดิน ทั้งเคยอยู่ภายใต้ระบบการเมืองเดียวกัน และประชากรส่วนมากที่อยู่ไต้หวัน ก็มีวัฒนธรรมและบรรพบุรุษจากจีนแผ่นดินใหญ่

นักท่องเที่ยวตั้งท่าถ่ายภาพที่ประติมากรรมหินแกรนิตทรงกรอบรูป ที่เกาะผิงถาน มณฑลฝูเจี้ยน ซึ่งเป็นจุดที่ใกล้ที่สุดของจีนกับเกาะหลักของไต้หวัน วันที่ 18 พฤษภาคม 2024 (ที่มา: AFP)
นักท่องเที่ยวตั้งท่าถ่ายภาพที่ประติมากรรมหินแกรนิตทรงกรอบรูป ที่เกาะผิงถาน มณฑลฝูเจี้ยน ซึ่งเป็นจุดที่ใกล้ที่สุดของจีนกับเกาะหลักของไต้หวัน วันที่ 18 พฤษภาคม 2024 (ที่มา: AFP)

หวัง เล่ย นักศึกษาวัย 25 ปี กล่าวกับเอเอฟพีว่า การมาเยือนเกาะผิงถาน คือการได้มาสัมผัสกับประวัติศาสตร์ของเกาะไต้หวัน เพราะการไปไต้หวันนั้นเป็นเรื่องยาก สืบเนื่องจากที่ต้องทำใบอนุญาตสำหรับคนแผ่นดินใหญ่

แจ๊ค หวัง ชายวัย 30 ปีที่ทำกิจการค้าขายระหว่างประเทศ มีความเห็นที่ชัดเจนเกี่ยวกับผู้นำไต้หวันคนใหม่รายนี้ โดยระบุว่า “ไล่ ชิงเต๋อเป็นพวกไร้ค่าของชาติจีน (เพราะว่าเขา) สนับสนุนการแยกไต้หวันจากจีนแผ่นดินใหญ่”

แจ๊ค หวัง กล่าวด้วยว่า “พวกเราใฝ่ฝันถึงการรวมชาติอย่างสันติ แต่อย่างที่อดีตผู้นำ เหมา เจ๋อตุงกล่าว เราไม่สามารถละทิ้งการใช้กำลังหากว่ามันจำเป็น…แน่นอน ชาวไต้หวันก็ฝันถึงการรวมชาติกับแผ่นดินใหญ่เช่นกัน”

อย่างไรก็ตาม ผลสำรวจในปี 2023 จากมหาวิทยาลัยแห่งชาติเจิ้งจื้อ ในไทเป พบว่าชาวไต้หวันเกือบ 90% สนับสนุนให้ดำรงสถานะที่เป็นอยู่เช่นนี้ และมีน้อยกว่า 2% ที่สนับสนุนการรวมชาติให้ได้ในเร็ววัน

นักท่องเที่ยวบางคนในผิงถานที่ให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพี ก็ขอไม่พูดถึงเรื่องการเมืองที่ฝั่งตรงข้ามของช่องแคบ เช่น โจว หยงผิง วัย 54 ปี ที่ระบุว่า “ไล่ ชิงเต๋อเหรอ เราไม่สนใจการเมืองไต้หวันหรอก พูดตรงๆ” และกล่าวด้วยว่า “ผมมาที่นี่เพื่อเที่ยว ดื่มและกิน”

  • ที่มา: เอเอฟพี

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG