ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'โจ ไบเดน' ถูกจับตามองในการดีเบตรอบสองของผู้สมัครพรรคเดโมแครต


Workers get the stage ready for the Democratic presidential primary debate at the Fox Theatre in Detroit, July 30, 2019..

การโต้อภิปราย หรือ ดีเบต รอบสองของผู้สมัครชิงตำแหน่งตัวแทนพรรคเดโมแครตในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ มีขึ้นสองวัน คือคืนวันอังคารและคืนวันพุธตามเวลาในสหรัฐฯ

ในคืนที่สองนี้ ผู้สมัครที่ถูกจับตามองเป็นพิเศษ คืออดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน ที่กำลังมีคะแนนนิยมนำหน้าผู้สมัครคนอื่นๆ ในการสำรวจของหลายสำนัก

ในการดีเบตครั้งนี้ โจ ไบเดน ต้องพยายามแสดงให้ประชาชนเห็นให้ได้ว่า ตนคือผู้ที่จะโค่นประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ลงได้ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่จะมีขึ้นในปลายปีหน้า

โดยในการดีเบตครั้งแรกเมื่อเดือนที่แล้ว ไบเดนทำได้ไม่ดีนัก เมื่อถูก ส.ว.จากแคลิฟอร์เนีย คามาลา แฮร์ริส ซักเรื่องที่เขาต่อต้านโครงการที่ให้สิทธิพิเศษแก่เด็กผิวสีในโรงเรียนรัฐบาล รวมทั้งการที่ ส.ว. เเฮร์ริส ตำหนิว่าอดีตรองประธานาธิบดีไบเดน เคยกล่าวถึงชื่อเสียงของนักการเมืองที่สนับสนุนนโยบายที่เป็นสัญลักษณ์ของการกีดกันคนผิวสี ซึ่งโจ ไบเดน ตอบโต้อย่างทันทีเช่นกัน ว่าเขาลงมาเล่นการเมืองก็เพื่อการป้องป้องสิทธิชนกลุ่มน้อย

ซึ่งในค่ำคืนนี้ ไบเดน ต้องปะทะกับ ส.ว.แฮรร์ริส อีกครั้ง ซึ่งไบเดนยืนยันว่า ตนจะไม่สุภาพเหมือนคราวก่อนอีกแล้ว

สำหรับการดีเบตของผู้สมัครจากพรรคเดโมแครตอีกชุดหนึ่งเมื่อคืนที่แล้ว หัวข้อที่ถูกอภอปรายอย่างเผ็ดร้อนมากที่สุด คือโครงการประกันสุขภาพ ซึ่งผู้สมัครที่มีคะแนนนำอีกสองคน คือ ส.ว.เบอร์นี แซนเดอร์ส และ ส.ว.อลิซาเบ็ธ วอร์เรน ต่างกล่าวถึงนโยบายประกันสุขภาพถ้วนหน้า แต่ก็ถูกโจมตีไม่น้อยจากผู้สมัครคนอื่นๆ ว่าเป็นนโยบายขายฝัน

การดีเบตรอบที่สามของผู้สมัครจากพรรคเดโมแครตจะมีขึ้นในอีก 6 สัปดาห์จากนี้

XS
SM
MD
LG