ลิ้งค์เชื่อมต่อ

โรงเรียนรัฐบาลในเมืองเดลีบรรจุวิชา “ความสุข” ลงในหลักสูตรของโรงเรียน


โรงเรียนรัฐบาลในเมืองเดลีบรรจุวิชา “ความสุข” ลงในหลักสูตรของโรงเรียน

นักการศึกษาหวังว่าวิชา “ความสุข” จะสามารถช่วยลดระดับความเครียดและความวิตกกังวลที่กำลังเพิ่มมากขึ้นได้

ระบบการศึกษาของอินเดียนั้น ให้ความสำคัญกับความสำเร็จทางด้านวิชาการมาเป็นเวลาช้านาน แต่รัฐบาลเดลีได้ริเริ่มหลักสูตร "วิชาความสุข" ในโรงเรียนของรัฐบาลในเมืองเพื่อมุ่งเน้นในเรื่องของความสุขทางด้านอารมณ์ บรรดานักการศึกษาหวังว่าแนวคิดที่ได้รับอิทธิพลจากประเทศเพื่อนบ้านเล็กๆ อย่างภูฏานจะสามารถช่วยลดระดับความเครียดและความวิตกกังวลในประเทศที่รั้งท้ายในการจัดอันดับดัชนีความสุขโลกนี้ได้

Anjana Pasricha เข้าเยี่ยมชมโรงเรียนในเมืองหลวงของอินเดีย และมีรายงานเรื่องนี้มาเสนอ

ในการสอนนักเรียนโดยการใช้คู่มือเพื่อความสุขนั้น ครูให้นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 หลับตาลงสักสองสามนาทีเพื่อเรียนรู้วิธีใช้เวลาในช่วงขณะนั้น จากนั้นเขาก็เล่าเรื่องราวที่สร้างแรงบันดาลใจ นักเรียนทุกคนต่างมีส่วนร่วมอย่างกระตือรือร้น หลังจากนั้นไม่นานก็ย้ายไปทำกิจกรรมที่สนุกสนาน เช่นการเล่น mock ball หรือการจินตนาการว่าเล่นกับลูกบอล

ห้าเดือนต่อมา "วิชาความสุข" กลายเป็นวิชาแรกในการเริ่มต้นวันใหม่ในโรงเรียนรัฐบาลในเมืองเดลี ซึ่งสามารถช่วยลดความเครียดในโรงเรียนได้

Gaurav Kumar Tiwari นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียน Shaheed Hemu Kalani Sarvodaya ในเดลีเล่าว่าเดิมนั้นนักเรียนจะต้องเปิดหนังสือในทันที แล้วจดจ่ออยู่กับกระดานดำพร้อมทั้งพยายามทำความเข้าใจกับบทเรียน และว่ามันเป็นเรื่องที่น่าหงุดหงิดใจมากที่จะต้องเข้าเรียนในทันทีที่มาถึงโรงเรียน แต่ตอนนี้หลังจากที่เข้าเรียนวิชาความสุขแล้ว เขารู้สึกสงบขึ้นและให้ความสนใจกับการเรียนได้ดีขึ้น

“วิชาความสุข” ไม่ได้ช่วยลดความกดดันในการพยายามเรียนให้ได้คะแนนดีๆ เพราะกระเป๋านักเรียนซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของระบบการแข่งขันที่เข้มข้น ก็ยังหนักมากจนรัฐบาลต้องประกาศให้มีการจำกัด น้ำหนักกระเป๋าของนักเรียน การพยายามเพื่อให้ได้เข้าเรียนในมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่อายุยังน้อย

Kusum Kumari นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 เล่าว่าหลังเลิกเรียน เธออ่านหนังสือครึ่งชั่วโมง จากนั้นเข้าเรียนกวดวิชา แล้วไปวิ่งเล่นในสวนสาธารณะ กลับมาอ่านหนังสืออีกรอบ แล้วถึงจะได้รับประทานอาหารเย็น
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการศึกษาของเดลี ซึ่งเป็นหัวหน้าโครงการในระบบการศึกษาที่เข้มงวดนี้หวังว่า วิชาใหม่นี้จะสร้างความสมดุลให้แก่ระบบการศึกษาในประเทศอินเดีย

“วิชาความสุข” ไม่มีคะแนน หรือการทดสอบ นอกจากการช่วยหาทางรับมือกับความเครียดแล้ว วิชานี้ยังสอนให้นักเรียนพูดความจริง และไม่ลักขโมยของ เรื่องราวที่ครูถ่ายทอดให้นักเรียนฟัง เป็นเรื่องที่ปลุกใจนักเรียนหลายๆ คนที่มาจากภูมิหลังที่ด้อยโอกาสให้มีความเชื่อมั่นในตัวเอง

ห้าเดือนหลังจากที่เริ่มมีวิชา “ความสุข” Kedar Singh ผู้ประสานงานโครงการความสุข ที่โรงเรียน Shaheed Hemu Kalani Govt ก็สังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงของนักเรียน เช่นโกหกน้อยลง เลิกหนีเรียน ตั้งใจเรียนมากขึ้น โกรธน้อยลง และฟ้องครูเกี่ยวกับพฤติกรรมของเพื่อนคนอื่นๆ น้อยลงอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม นักการศึกษาเตือนว่าความสำเร็จของโครงการนี้ขึ้นอยู่กับวิธีที่ครูแต่ละคนเข้าถึงนักเรียนของตน

XS
SM
MD
LG