ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ยอดผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวอินโดนีเซียเพิ่มเป็นมากกว่า 84 คน


This aerial picture shows the Governor's office building damaged following a 6.2 magnitude earthquake in Mamuju, Indonesia.
This aerial picture shows the Governor's office building damaged following a 6.2 magnitude earthquake in Mamuju, Indonesia.

รัฐบาลอินโดนีเซียเปิดเผยตัวเลขผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวบนเกาะสุลาเวสีเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ล่าสุดอยู่ที่มากกว่า 84 คน

ราดิตยา จาตี โฆษกสำนักงานจัดการภัยพิบัติอินโดนีเซีย ระบุว่า มีผู้เสียชีวิต 73 รายที่เมืองมามูจู และอีก 11 รายที่เมืองมาเจเน นอกจากนี้มีผู้บาดเจ็บรวมกันมากกว่า 800 ราย ในจำนวนนี้กว่า 250 รายบาดเจ็บสาหัส

ศูนย์กลางของแผ่นดินไหวครั้งนี้อยู่ลึกลงไปจากแผ่นดิน 18 กิโลเมตร ส่วนในแนวราบศูนย์กลางอยู่ห่างจากเขตมามูจู ในจัดหวัดสุลาเวสีตะวันตก 36 กิโลเมตร ตามข้อมูลของศูนย์สำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐฯ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยกำลังพยายามค้นหาผู้รอดชีวิตใต้ซากปรักหักพังของบ้านเรือนและอาคารจำนวนมากที่ถล่มลงมาหลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวความแรง 6.2 เมื่อวันศุกร์ที่แล้ว

อย่างไรก็ตาม ปฏิบัติการค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัยต้องประสบอุปสรรคจากแรงสั่นสะเทือนหลังแผ่นดินไหวที่ตามมาอีกหลายสิบครั้ง

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอินโดนีเซียก็กำลังเร่งควบคุมการระบาดของโควิด-19 ในหมู่ผู้ไร้ที่อยู่อาศัยมากกว่า 19,000 คนจากเหตุภัยพิบัติครั้งนี้

เมื่อปี ค.ศ. 2018 แผ่นดินไหวความรุนเเรง 7.5 และคลื่นสึนามิ สร้างความเสียหายที่เมืองพาลู บนเกาะสุลาเวสี ในครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิตกว่า 4,000 คน

XS
SM
MD
LG