ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ลิงซิมแพนซี สนุกกับการชมเพื่อนๆ ต่างสวนสัตว์ผ่าน ‘ซูม’ 


Chimpanzees at Safari Park Dvůr Králové in Dvůr Králové nad Labem, Czech Republic.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า บรรดาลิงชิมแพนซีในสวนสัตว์สองแห่งของสาธารณรัฐเช็กต่างสนุกสนานกับการเฉลิมฉลองวันเกิดและการแสดงผ่านทางซูม (Zoom) แอปพลิเคชั่นประชุมออนไลน์ยอดนิยม

ลิงชิมแพนซีในสวนสัตว์ Safari Park Dvur Kralove และสวนสัตว์อีกแห่งในเมืองเบอร์โน ต่างดูการถ่ายทอดสดชีวิตประจำวันของกันและกันผ่านทางจอยักษ์ โดยทางสวนสัตว์ดำเนินการดังกล่าวเพื่อทดแทนการที่ลิงได้เคยเห็นนักท่องเที่ยว ที่หายไปนับตั้งแต่สวนสัตว์ปิดเมื่อเดือนธันวาคม เนื่องจากการระบาดของโรคโควิด-19

กาเบรียลา ลินฮาร์โตวา ผู้ดูแลฝูงลิงในสวนสัตว์ Safari Park Dvur Kralove เล่าว่า ตอนแรกที่ฝูงลิงเห็นจอยักษ์นี้ พวกมันเดินเข้าหาจอ มีท่าทีป้องกันตัวเองหรือขู่อีกฝ่ายที่อยู่ในจอ พอพวกมันเริ่มคุ้นชินกับจอมากขึ้น ก็แสดงออกคล้ายกับเวลามนุษย์ดูโทรทัศน์หรือภาพยนตร์ หากพวกมันเห็นสถานการณ์ตึงเครียดจากอีกฝ่าย พวกมันจะลุกจากที่นั่ง คล้ายกับมนุษย์เวลาลุกขึ้นเวลาดูถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬา

บรรดาลิงชิมแพนซียังแสดงพฤติกรรมคล้ายมนุษย์อื่นๆ เช่น การหยิบถั่วมากินขณะมองดูจอ อีกด้วย

การถ่ายทอดสดนี้มีทุกวันตั้งแต่เวลา 8.00 - 16.00 น. โดยมีการถ่ายทอดผ่านทางเว็บไซต์ของสวนสัตว์เช่นกันจนถึงสิ้นเดือนนี้ ก่อนทางผู้ดูแลลิงจะประเมินว่า ควรให้มีการถ่ายทอดต่อไปหรือไม่

XS
SM
MD
LG