ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้เชี่ยวชาญกังวล บริษัทเทคโนโลยีจีนลอบเก็บข้อมูล 'อุปกรณ์อัจฉริยะ'


FILE - A smart home mockup is on display at the Tuya booth at CES International, Jan. 9, 2019, in Las Vegas.
FILE - A smart home mockup is on display at the Tuya booth at CES International, Jan. 9, 2019, in Las Vegas.
Business News
please wait

No media source currently available

0:00 0:06:00 0:00


ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์เตือนว่า อุปกรณ์อัจฉริยะหลายอย่างที่ถูกนำมาใช้ภายในบ้าน ซึ่งผลิตโดยบริษัทเทคโนโลยี ทูยา (Tuya Inc) ในเมืองหางโจว มณฑลเจ้อเจียงของจีน อาจมีปัญหาเรื่องการลอบเก็บรวบรวมข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้

บริษัท Tuya ได้รับการสนับสนุนโดยบริษัทเทคโนโลยี เทนเซนต์ (Tencent) ซึ่งมีความใกล้ชิดกับรัฐบาลจีน และเพิ่งเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กเมื่อเดือนมีนาคม โดยระดมทุนได้ 915 ล้านดอลลาร์

บริษัท Tuya ผลิตสินค้าเทคโนโลยีให้แบรนด์ต่าง ๆ มากกว่า 5,000 ยี่ห้อ ครอบคลุมมากกว่า 1,100 ประเภทสินค้า ตั้งแต่ด้านสุขภาพอนามัย การเกษตรและภาคบริการ สินค้าอุปกรณ์อัจฉริยะที่ผลิตโดยบริษัทนี้มีจำนวนมากกว่า 116 ล้านชิ้น วางขายในมากกว่า 220 ประเทศทั่วโลก

เว็บไซต์อีคอมเมิร์ชรายใหญ่ของสหรัฐฯ รวมทั้ง แอมะซอน (Amazon) วอลมาร์ท (Walmart) และทาร์เก็ต (Target) ต่างขายสินค้าที่ใช้เทคโนโลยีของ Tuya

แต่ผู้เชี่ยวชาญบางคนขอให้รัฐบาลสหรัฐฯ สั่งจำกัดหรือห้ามขายสินค้าของ Tuya ในอเมริกา และเตือนว่า Tuya ขาดฟังก์ชันในการปกป้องข้อมูลของผู้บริโภคในอุปกรณ์อัจฉริยะต่าง ๆ เหล่านั้นซึ่งสร้างความกังวลอย่างยิ่ง ส่วนหนึ่งเป็นเพราะกฎหมายใหม่ของรัฐบาลจีนที่กำหนดให้บริษัทเทคโนโลยีต่าง ๆ ต้องแบ่งปันข้อมูลของผู้ใช้หากทางการจีนร้องขอภายใต้เหตุผลด้านความมั่นคงแห่งชาติและเศรษฐกิจ

กฎหมายดังกล่าวยังห้ามบริษัทจีนแบ่งปันข้อมูลที่เก็บไว้ในประเทศจีนให้กับเจ้าหน้าที่รัฐบาลต่างชาติด้วย

เมื่อเดือนมีนาคม บริษัทวิจัยด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ ดาร์ค คิวเบ็ด (Dark Cubed) ได้ตรวจสอบอุปกรณ์อัจฉริยะ 10 ประเภทซึ่งใช้เทคโนโลยีจากจีนและวางขายในสหรัฐฯ และพบว่า อุปกรณ์ที่ใช้แอปที่พัฒนาโดย Tuya มีความเสี่ยงด้านความปลอดภัยหลายประการ

วินซ์ คริสเลอร์ ซีอีโอของ Dark Cubed กล่าวกับวีโอเอว่า อุปกรณ์ทุกชิ้นที่ตรวจสอบล้วนมีความเชื่อมโยงกับเครือข่ายเทคโนโลยีของจีน และมีโอกาสสูงที่จะเกิดการรั่วไหลของข้อมูล นอกจากนี้ยังไม่สามารถตรวจสอบได้เลยว่า Tuya นำข้อมูลเหล่านั้นไปทำอะไรบ้าง ซึ่งรัฐบาลสหรัฐฯ จำเป็นต้องเข้ามาจัดการเรื่องนี้โดยด่วน

ทั้งนี้ ทางวีโอเอได้ติดต่อไปยัง Tuya แต่ยังไม่ได้รับการตอบกลับแต่อย่างใด

XS
SM
MD
LG