ลิ้งค์เชื่อมต่อ

คำแนะนำแก้ปัญหาการรังแกผู้เยาว์ทางอินเทอร์เน็ตและ Social Media คือสอนให้รู้จักใช้มือถือและท่องอินเทอร์เน็ตอย่างมีความรับผิดชอบและรู้ทัน


ปัญหาเรื่องเด็กนักเรียนรังแกกัน โดยเฉพาะทางอินเทอร์เน็ตและ Social Media ไม่ใช่เรื่องใหม่ และบางครั้งถึงกับมีรายงานการกระทำอัตวินิบาตกรรมของเด็กนักเรียนที่ถูกรังแกเป็นข่าวใหญ่ ซึ่งก่อให้เกิดการรณรงค์ต่อต้านเรียกร้องให้ออกกฎหมายลงโทษผู้กระทำผิด

แต่ Izzy Kalman นักเขียนและผู้สร้างเว็บไซต์ Bullies2Buddies.com ไม่เห็นด้วยเป็นอย่างมากกับขบวนการรณรงค์ต่อต้านการรังแกผู้เยาว์ เขาให้เหตุผลว่า กฎหมายที่ออกมามักไม่ได้ผล ทำให้ต้องออกกฎหมายที่กำหนดโทษเพิ่มมากขึ้นอยู่เรื่อยๆ

นอกจากนี้ คำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญที่บอกให้บิดามารดาหรือผู้ปกครองดูแลลูกหลานให้ใกล้ชิดมากขึ้นนั้น ยังเป็นเรื่องที่ทำตามได้ยาก เพราะส่วนใหญ่ต้องทำมาหากินกันตัวเป็นเกลียว

Izzy Kalman แนะนำว่า วิธีดีที่สุดในการป้องกันการถูกรังแกหรือถูกรังควานทางอินเทอร์เน็ตหรือ Social Media นั้น คือบิดามารดาหรือผู้ปกครองต้องสอนให้ลูกหลานรู้จักจัดการกับสถานการณ์ได้ด้วยตัวเอง เช่น ถ้าเป็นการเขียนข้อความโจมตี ก็ไม่ควรตอบโต้ ซึ่งอาจทำให้ผู้รุกรานเลิกสนใจไปเอง หรือถ้าอยากตอบโต้ ก็ควรใช้อารมณ์ขันเข้าแก้

แต่ถ้าข้อความโจมตีเป็นความจริง การยอมรับว่าตนเองอาจทำอะไรผิดพลาดได้ ก็อาจเป็นวิธีแก้สถานการณ์ได้เป็นอย่างดี

แต่ Izzy Kalman บอกว่า ที่สำคัญ คือก่อนที่บิดามารดา หรือผู้ปกครองจะให้ลูกหลานมีโทรศัพท์มือถือ หรือเข้าใช้อินเทอร์เน็ตได้ ควรอธิบายให้ลูกหลานเข้าใจการใช้อย่างมีความรับผิดชอบ และรู้วิธีจัดการกับข้อความหรือสิ่งที่เป็นอันตรายได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การนัดพบกับคนที่ไม่เคยรู้จักหน้าค่าตากันมาก่อน

นอกจากนี้ การใช้มือถือ หรืออุปกรณ์พกพาต่างๆนั้น ควรจะมีกาละเทศะ และไม่จำเป็นต้องเปิดทิ้งไว้ตลอดเวลาด้วย

สุดท้ายก็คือ ถ้าอยากให้คนอื่นปฏิบัติกับตนในทางดี ก็ควรปฏิบัติต่อคนอื่นในทางที่ดีด้วย
XS
SM
MD
LG