ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การเขียนด้วยลายมือช่วยให้เด็กที่มีความบกพร่องทางการเรียนรู้สามารถอ่านได้ดีขึ้น


In this March 1, 2017, photo, students display some of their cursive writing work and exercises at P.S. 166 in the Queens borough of New York.
In this March 1, 2017, photo, students display some of their cursive writing work and exercises at P.S. 166 in the Queens borough of New York.
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:59 0:00

เมื่อราว 50 ปีที่แล้ว นักเรียนอเมริกันใช้เวลามากมายไปในการฝึกเขียนตัวอักษรแบบคัดลายมือที่ลากหางต่อกัน หรือที่เรียกว่าตัวอักษรแบบ Cursive แต่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาแป้นพิมพ์คอมพิวเตอร์ และโปรแกรมแปลงเสียงเป็นข้อความได้เข้ามาแทนที่ปากกา ดินสอ และการเขียนด้วยลายมือ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการคัดลายมือแบบ Cursive นี้

นักเรียนที่โรงเรียน St. Luke ในเมืองแมคลีนรัฐเวอร์จิเนียต้องฝึกคัดลายมือกันสัปดาห์ละหลายๆ ครั้ง โดยใช้ดินสอและปากกาในการบรรจงเขียนตัวหนังสือ

คุณครู Grace O'Connor กล่าวว่าข้อดีของการเขียนตัวหนังสือเล่นหางแบบ Cursive ก็คือนักเรียนทุกๆ คนจะมีสไตล์การเขียนของตัวเอง และเมื่อโตขึ้นก็จะพัฒนารูปแบบการเขียนของตัวเองไปเรื่อยๆ

แต่การเรียนรู้ดังกล่าวอาจจะแตกต่างออกไปเล็กน้อยสำหรับเด็กๆ ที่มีความบกพร่องด้านการอ่าน

Deborah Spear นักบำบัดซึ่งให้การช่วยเหลือเด็กนักเรียนที่มีปัญหาในเรื่องการอ่าน หรือการตีความตัวอักษร คำ หรือสัญลักษณ์ต่างๆ กล่าวว่าการฝึกการเขียนด้วยลายมือโดยเฉพาะอย่างยิ่งการเขียนตัวอักษร Cursive ช่วยให้เด็กๆ เหล่านี้สามารถอ่านได้ดีขึ้น และดูเหมือนว่าเส้นโค้งและรูปร่างตัวอักษรที่มีลักษณะแตกต่างเฉพาะตัวจะติดอยู่ในความทรงจำของเด็กๆ กลุ่มนี้ ยิ่งกว่านั้นตัวอักษรที่เชื่อมต่อกันบนกระดาษช่วยให้นักเรียนเห็นตัวอักษรแต่ละตัวได้ชัดเจนยิ่งขึ้น ซึ่งข้อดีที่ว่านี้ไม่สามารถหาได้จากการพิมพ์

Deborah Spear กล่าวต่อไปอีกว่าแม้ว่าคุณจะสามารถสัมผัสกับแป้นพิมพ์ได้ แต่เพียงแค่การกวัดแกว่งนิ้วมือไปมานั้นไม่เหมือนกับการใช้กล้ามเนื้อแขนทั้งหมดในการเขียนด้วยลายมือ เช่นเวลาที่พิพม์ตัวอักษร a b และ a d หรือ m และ n จะไม่รู้สึกถึงความแตกต่าง แต่เวลาที่เขียนด้วยลายมือจะรู้สึกถึงความแตกต่างได้

Joseph นักเรียนเกรดเจ็ด อายุ 13 ปี ซึ่งรับการรักษาจาก Deborah Spear มาสามปีแล้ว บอกว่าการฝึกเขียนช่วยให้เขาสามารถเรียนรู้การอ่านได้ดีขึ้น

เขาบอกว่าเวลาที่เขียนด้วยลายมือ มันเหมือนว่ามือของเขาจะสามารถจำได้ ดังนั้นสมองก็จะเริ่มจดจำตัวอักษรและคำต่างๆ จากนั้นเวลาที่เขาเห็นคำเหล่านี้ ก็จะสามารถจำคำได้ การฝึกเขียนอักษร Cursive นี้สามารถช่วยเขาได้มาก

คุณครู Grace O'Connor กล่าวว่าสิ่งเหล่านี้ช่วยให้เด็กนักเรียนมีความมั่นใจ และยิ่งพวกเขาได้รับความช่วยเหลือมากเท่าไรก็จะยิ่งดีขึ้นมากเท่านั้น พวกเขามีความภาคภูมิใจในงานของตนมากขึ้นจากการได้รับความช่วยเหลือพิเศษนี้ เพราะเป็นสิ่งที่ทำให้มีโอกาสใช้กลยุทธ์ที่ได้เรียนรู้มาแบบตัวต่อตัว มีความมั่นใจมากขึ้นในชั้นเรียน และสามารถร่วมงานกับกลุ่มในการเขียนตัวอักษร Cursive ได้ โดยสิ่งเหล่านี้เหมือนเป็นบทเรียนสำหรับชีวิต ไม่ว่าจะใช้การเขียนตัวอักษรแบบ Cursive นี้ไปอีกกี่ปีก็ตาม

XS
SM
MD
LG