ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘เครดิตการเงิน’ ดึงดูดคู่ครองได้จริงหรือ?


ใครที่ยังโสดและมองหาคนร่วมชีวิตด้วย นอกจากจะต้องตรวจสุขภาพกายใจกันแล้ว อย่าลืมตรวจสุขภาพทางการเงินกันด้วย เพราะตอนนี้ผลสำรวจของเว็บไซต์หาคู่และบริษัททางการเงินหลายแห่ง บอกว่า ตัวเลขคะแนนเครดิตทางการเงิน หรือที่เรียกว่า 'เครดิตสกอร์' นั้นจะเพิ่มทางเลือกในการคนที่ใช่บนเว็บไซต์หาคู่ และความน่าสนใจในตัวคุณได้

การสำรวจของ Discover Financial Service and Match Media Group บริษัทแม่ของแอพพลิเคชั่นหาคู่ยอดนิยมของคนยุคมิลเลเนียล Tinder เปิดเผยว่า การสำรวจความเห็นของผู้ใช้แอพหาคู่ 2 พันคน พบว่า 69% ให้ความสำคัญกับคนที่มีเครดิตสกอร์ที่ดี เพราะความรับผิดชอบทางการเงินเป็นคุณสมบัติที่สำคัญของคู่ครอง แซงหน้าอารมณ์ขัน ที่ได้คะแนนไป 67% ความน่าดึงดูดใจ 51% ความทะเยอทะยาน 50% ความกล้าหาญ 42% ความถ่อมตัว 39%

ยิ่งไปกว่านั้น ผู้ใช้เว็บหาคู่ 58% ยังอยากที่จะเดทกับคนที่มีเครดิตสกอร์สูง มากกว่าพิจารณาจากการดูภาพโปรไฟล์ที่ถ่ายคู่กับรถหรูเพื่อสะท้อนความร่ำรวยเสียอีก

Helen Fisher อธิบายปรากฏการณ์นี้ว่า เครดิตสกอร์ที่อยู่ในระดับสูงนั้น สะท้อนความรับผิดชอบ ที่ไม่ใช่แค่รับผิดชอบตัวเอง แต่รวมถึงครอบครัวด้วย สะท้อนความน่าเชื่อถือพึ่งพาได้ และความซื่อสัตย์ อีกทั้งยังใช้วัดความสามารถในการมีครอบครัวอีกด้วย

ทีนี้เพศใดให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มากกว่ากัน? การสำรวจระบุว่า ผู้หญิง 77% ให้ความสำคัญกับเรื่องความรับผิดชอบทางการเงินของคู่รัก เช่นเดียวกับผู้ชาย 61% ที่มองปัจจัยนี้เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กัน

แล้วเราควรคบกับคนที่มีเครดิตสกอร์สูง เพื่อให้ความรักราบรื่นหรือเปล่า? คำตอบคือ ไม่ เนื่องจากข้อมูลวิจัยในปี 2015 ระหว่างเครดิตสกอร์และความสัมพันธ์ พบว่า การคบกับคนที่มีคะแนนเครดิตสกอร์ใกล้เคียงกัน จะมีโอกาสคบกันไปรอดมากกว่า เพราะยิ่งระดับเครดิตการเงินต่างกันเท่าไหร่ โอกาสเลิกรายิ่งสูงเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม เครดิตสกอร์ที่สูงไม่ได้ทำให้คุณหรืออีกฝ่ายเนื้อหอมได้จริง เพราะจากการสอบถามของบริษัทสินเชื่อเพื่อการศึกษา SoFi พบว่า 24% ของคู่รักโกหกเรื่องภาระหนี้ที่พวกเขามีอยู่กับอีกฝ่าย ซึ่งตรงกับการสอบถามคนในยุคมิลเลเนียล 2 พันคน ที่ระบุว่า ภาระหนี้เป็นสาเหตุในการเลิกราอันดับ 2 ของคู่รัก

และนี่อาจเป็นเหตุผลที่อธิบายว่า ทำไม 40% ของคนกลุ่มนี้เลือกจะเปิดเผยเรื่อง 'โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์' มากกว่าจะพูดเรื่อง 'หนี้ 'กับคู่รักเสียอีก!

XS
SM
MD
LG