ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ปัจจุบันมีหมาป่าพันธุ์อเมริกาเหนืออาศัยอยู่ในหลายเมืองใหญ่ทั่วสหรัฐ


ปัจจุบันมีหมาป่าพันธุ์อเมริกาเหนืออาศัยอยู่ในหลายเมืองใหญ่ทั่วสหรัฐ

ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา Coyote หรือหมาป่าพันธุ์อเมริกาเหนือถูกพบมากขึ้นในเขตเมืองใหญ่ต่างๆทั่วสหรัฐ ซึ่งเวลานี้นักชีววิทยาด้านสัตว์ป่ากำลังหาทางช่วยให้มนุษย์และหมาป่าที่หลงมาอาศัยอยู่ในเมือง อยู่ร่วมกันได้อย่างปลอดภัย

Alex Jane และ Loki หมาป่าพันธุ์อเมริกาเหนือ 3 ตัว ถูกพบบริเวณโรงกำจัดน้ำเสียในรัฐโอไฮโอตั้งแต่ยังเป็นลูกสุนัขตัวเล็กๆ และถูกนำมาเลี้ยงจนคุ้นเคยกับสุนัขเลี้ยงและผู้คนที่นั่น ก่อนที่ทั้ง 3 ตัวจะถูกส่งไปอยู่ที่ศูนย์ช่วยเหลือ Coyote รัฐอินเดียอะน่าในเวลาต่อมา Coyote 3 ตัวนี้คือส่วนหนึ่งของหมาป่าพันธุ์อเมริกาเหนือจำนวนมากมายที่พลัดหลงหรือย้ายถิ่นฐานเข้ามาในเมืองใหญ่ต่างๆทั่วสหรัฐ ซึ่งผู้คนส่วนใหญ่ในเมืองมักจะไม่ทราบว่ามี Coyote อาศัยร่วมอยู่ด้วย นอกจากหมาป่าเหล่านั้นจะสร้างปัญหาขึ้นมา

คุณ Chris Anchor นักชีววิทยาสัตว์ป่าระบุว่า คนส่วนใหญ่เมื่อเห็น Coyote จะไม่รู้ว่านั่นคือหมาป่า บางคนนึกว่าเป็นสุนัขพันธุ์ German shepherd ของใครสักคนแถวๆนั้น บรรดานักวิจัยยังไม่ทราบสาเหตุว่าเพราะอะไร หมาป่าพันธุ์อเมริกาเหนือจึงเริ่มเข้ามาอยู่ในเขตเมืองมากขึ้นเรื่อยๆในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา ซึ่งคุณ Anchor เชื่อว่าอาจเป็นเพราะนิสัยช่างสำรวจและชอบความแปลกใหม่ของบรรดา Coyote เหล่านั้นนั่นเอง

นักวิจัยผู้นี้ได้ริเริ่มโครงการช่วยเหลือหมาป่าในเขตเมืองร่วมกับนักชีวิวิทยาสัตว์ป่าคนอื่นๆ ศาสตราจารย์ Stan Gehrt แห่งมหาวิทยาลัยรัฐโอไฮโอ หนึ่งในผู้เริ่มโครงการนี้ ชี้ว่าสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่เราอาจจะไม่ทราบเกี่ยวกับ Coyote ก็คือ Coyote นี้ไม่ใช่ตัวก่อกวนและไม่ได้สร้างความรำคาญอย่างที่คนส่วนใหญ่เข้าใจกัน

จากการติดตามศึกษาชีวิตและความเคลื่อนไหวของหมาป่าในเมือง ทำให้นักชีววิทยาสัตว์ป่าได้เรียนรู้อะไรมากมายเกี่ยวกับ Coyote หนึ่งคือหมาป่าพันธุ์นี้สามารถเรียนรู้ได้เร็วกว่าสุนัขบ้านธรรมดา และเรียนรู้ที่จะหาแหล่งอาหารในเมืองได้อย่างง่ายๆ อีกทั้งยังช่วยในการกำจัดหนูได้ดีกว่าแมวเสียอีก นักวิจัยยังระบุด้วยว่า Coyote ทั่วไปชอบอยู่กันเป็นกลุ่มเล็กๆราว 6 ตัวซึ่งอาจประกอบด้วยตัวจ่าฝูงเพศผู้และเพศเมีย 1 ตัวและลูกๆหมาป่า ในขณะเดียวกัน Coyote จะมีนิสัยรักเดียวใจเดียวหรือมีคู่เพียงตัวเดียวในแต่ละคราว และที่สำคัญ Coyote นั้นมีความฉลาดและสัญชาติญาณในการหลบเลี่ยงหลีกหนีกับดักต่างๆ ได้อย่างดีเยี่ยม

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG