ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สะท้อนสถานการณ์ COVID-19 กับ 'พลอยส่อง ชัยชูโชติ' คนไทยในรัฐนิวยอร์ก


สะท้อนสถานการณ์ COVID-19 กับ 'พลอยส่อง ชัยชูโชติ' คนไทยในรัฐนิวยอร์ก
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:31 0:00

สะท้อนสถานการณ์ COVID-19 กับ 'พลอยส่อง ชัยชูโชติ' คนไทยในรัฐนิวยอร์ก

please wait

No media source currently available

0:00 0:04:51 0:00

'พลอยส่อง ชัยชูโชติ แชปแมน' นายหน้าขายอสังหาริมทรัพย์ ชาวไทยที่เมืองซีราคิวซ์ ทางตอนเหนือของรัฐนิวยอร์ก เป็นหนึ่งในคนไทยในสหรัฐฯ ที่ 'วีโอเอ ภาคภาษาไทย' มีโอกาสพูดคุย และสอบถาม ในช่วงการระบาดของโควิด 19 ในสหรัฐฯ มาหลายสัปดาห์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของรายงาน 'คุยกับคนไทยในอเมริกา กับสถานการณ์โควิด 19' ที่ สะท้อนสถานการณ์การระบาดในเมืองต่างๆทั่วอเมริกา

“ปกติแล้วคนที่อยากได้บ้าน หรือ ได้บ้านเช่า เขาก็ต้องมาดูบ้านด้วยตัวเอง ใช่ไหมคะ? ทีนี่บางบ้านหรือผู้เช่าบ้านบางคนก็ไม่อยากที่จะให้มีคนแปลกหน้าเข้ามาในบ้านของเขา เพราะเราก็ไม่รู้ว่าเราไปที่ไหนมาบ้าง ดังนั้นทุกอย่างก็แคนเซิล (ยกเลิก) ทั้งหมด”

พลอยส่อง ชัยชูโชติ แชปแมน นายหน้าขายอสังหาริมทรัพย์ ที่เมืองซีราครูซ ทางตอนเหนือของรัฐนิวยอร์ก เล่าถึงผลกระทบจากสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ที่ส่งผลโดยตรงต่องานที่เธอทำ แต่ขณะเดียวกันเธอก็พยายามหาทางปรับตัวด้วยช่องทางออนไลน์ที่ยังพอให้เธอดำเนินธุรกิจต่อไปได้

“นายหน้าอย่างเราก็คือ เราทำเป็นโอเพนเฮาส์ หรือ เปิดบ้านให้ลูกค้าได้ชม วันนี้ก็มีนัดที่จะต้องไปทำเป็นทัวร์บ้านด้วยการใช้มือของพลอย ถ่ายเป็นวีดิโอ คอลล์ หรือ วีดิโอ บันทึกไว้ ว่าในบ้านนี้มีลักษณะอย่างไรบ้าง ห้องนั่งเล่นเป็นแบบไหน คือจะบันทึกวีดิโอเอาไว้เผื่อมีใครถาม หรือสนใจจะย้ายบ้าน ก็จะสามารถเปิดวีดิโอดูได้”

แม้จะไม่ได้อยู่ในแถบศูนย์กลางการระบาดในแถบนครนิวยอร์ก แต่ก็เมืองที่เธออาศัยอยู่ทางตอนเหนือของรัฐนิวยอร์ก ก็ประสบปัญหาการระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่เช่นเดียวกัน

เธอเล่าให้ฟังถึงการจัดการรับมือภายในของรัฐนิวยอร์กที่แม้แรกๆจะมีมาตรการที่ดี แต่ก็ยังไม่เพียงพอนัก

การจัดการป้องกันโรคระบาด(ตอนแรก)มันดีมาก แต่ถ้าเกิดคุณคิดว่าตัวคุณเองมีเชื้อหรือไม่ แล้วจะไปขอเขาตรวจกลับกลายเป็นเรื่องที่ลำบากมาก
พลอยส่อง ชัยชูโชติ แชปแมน นายหน้าอสังหาริมทรัพย์คนไทย ในซิราคิวสฺ์ นิวยอรฺ์ก

“พลอยว่ามันเริ่มมาจากตรงนั้นมากกว่า ที่ทางการเริ่มสั่งปิด แล้วคนก็เริ่มกักตุนสินค้า ทุกคนก็พยามยามรับรู้ข่าวสาร เหมือนกับว่า มีความมั่นใจระดับหนึ่งที่รัฐสามารถควบคุมหรือจัดการทุกอย่างได้อย่างมีประสิทธิภาพ ถามว่าการจัดการมันโอเคไหม? พลอยว่าการจัดการในการ prevent outbreak (ป้องกันโรคระบาด) มันดีมาก แต่พอมันเกิดการระบาดไปแล้ว หรือ แต่ถ้าเกิดคุณคิดว่าตัวคุณเองมีเชื้อไหม แล้วจะไปขอเขาตรวจกลับกลายเป็นเรื่องที่ลำบากมาก ก็เลยคิดว่าการรับมือตรงนี้ของรัฐบาลอาจจะมีไม่พอ อุปกรณ์ไม่พอเพียง แล้วแบบนี้จะทำยังไงนอกจากจะทำยังไง นอกจากกักตัวอยู่ที่บ้าน ? ” นายหน้าคนไทยที่อาศัยในเมืองซีราคิวส์ รัฐนิวยอร์ก เล่าให้วีโอเอ ไทย

A Starbucks frequented by Syracuse University students displays precautionary measures as the threat of coronavirus spreads, New York, March 12, 2020.
A Starbucks frequented by Syracuse University students displays precautionary measures as the threat of coronavirus spreads, New York, March 12, 2020.

มันทำให้คนไม่กังวลว่า ถ้าเราไม่อยากไปทำงานเพราะเราไม่อยากจะติดหวัด ไวรัส แล้วเราจะหยุดงานได้ไหม หรือ ถ้าเราติดไวรัสแล้ว แล้วเรายังต้องไปทำงานอีกเพราะเราไม่อยากจะตกงาน หรือถ้าเราตกงานไปแล้ว เราจะไม่มีอะไรกินอีกหรือเปล่า...อะไรแบบนี้คือมันเศร้านะ.. สำหรับสถานการณ์ของคนที่ไม่มีทางเลือก...
พลอยส่อง ชัยชูโชติ แชปแมน นายหน้าอสังหาริมทรัพย์ชาวไทย เมืองซีราคิวส์ รัฐนิวยอร์ก

เธอบอกด้วยว่า สำหรับสถานการณ์ของเธอแล้ว ยังโชคดีมากกกว่าอีกหลายๆคนที่ประสบความยากลำบากเข้าขั้นวิกฤตในขณะนี้

“คือโอเคที่ว่า รัฐเราก็บอกว่า ห้ามออกมาทำงาน แล้วก็จะมีสวัสดิการให้พนักงาน ซึ่งเราก็โอเคที่ได้รับการดูแลจากรัฐบาล ถึงเราไม่มีงานทำ ถึงเราจะตกงาน เราไม่มีเงิน เขาก็ยังพยายามช่วยเหลือว่าเราจะได้อะไรบ้าง มันทำให้คนไม่กังวลว่า ถ้าเราไม่อยากไปทำงานเพราะเราไม่อยากจะติดหวัด ไวรัส แล้วเราจะหยุดงานได้ไหม หรือ ถ้าเราติดไวรัสแล้ว แล้วเรายังต้องไปทำงานอีกเพราะเราไม่อยากจะตกงาน หรือถ้าเราตกงานไปแล้ว เราจะไม่มีอะไรกินอีกหรือเปล่า...อะไรแบบนี้คือมันเศร้านะ สำหรับสถานการณ์ของคนที่ไม่มีทางเลือก...”

พลอยส่องกล่าว และว่า เธอเข้าใจในความยากลำบากเหล่านั้นและอยากส่งกำลังใจไปถึงคนไทยทุกคนให้ผ่านพ้นไปให้ได้

“เพื่อนที่ติดอยู่ตามรัฐต่างๆ และอยากจะกลับบ้าน แต่ไม่สามารถกลับตอนนี้ได้ ก็อยากจะให้ทุกคน.. (ถอนหายใจ) ... เทคแคร์ตัวเองให้ดีๆ เพราะว่าก็เหมือนกับว่าเราก็ต้องรับผิดชอบตัวของเราเอง แบบว่าไม่มีใครจะเทคแคร์​เราไปได้มากกว่าตัวของเราเองแล้ว แต่ว่าก็น่าสงสารตรงที่ว่า มันไม่มีเสรีภาพจะเลือกได้ว่าเราจะทำอย่างไรกับตัวเอง แต่ก็อีกส่วนหนึ่งรัฐก็ต้องเป็นรัฐ ...”

“..อยากให้คนไทยตระหนักถึงสุขภาพตัวเองมาก่อน พยายามรักษาสุขภาพตัวเองให้ดี ๆ ดูแลตัวเองให้ดี แต่ว่าอย่าเพิ่งไปเครียด กังวล วิตกจริตถึงขนาดนั้น พยายามเสพข้อมูลข่าวสารอย่างมีประสิทธิภาพ แต่ว่าพยายามคิดตามสิ่งที่ตัวเองรับฟังมาว่ามีเหตุผลอย่างไร พยายามรักษาตัวเองให้ดีๆนะคะ”

รายงานคุยกับคนไทยในอเมริกา กับสถานการณ์โควิด 19 ตอนต่อไป จะพาไปคุยกับบุรุษพยาบาลคนไทยรัฐโรด ไอร์แลนด์ ที่สะท้อนและเล่าถึงวิธีการรับมือของรัฐฝั่งตะวันออก ที่ค่อนข้างชัดเจนว่าได้ผลและประสบความสำเร็จ แม้จะอยู่ไม่ไกลจากศูนย์กลางการระบาดในนครนิวยอร์กนักก็ตาม

XS
SM
MD
LG