ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เปิดกิจกรรมคนไทยในอเมริกา รับมือเจ้าตัวเล็กอย่างไรในสถานการณ์ COVID-19


Kunlakan Mamber and her daughter Stella Chalita Mambe, 5, are staying at home amid COVID-19 in Scott AFB, IL.
Kunlakan Mamber and her daughter Stella Chalita Mambe, 5, are staying at home amid COVID-19 in Scott AFB, IL.
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:07 0:00

การต้องอยู่บ้านเพื่อรับมือการระบาดของโควิด 19 ที่ต้องถูกจำกัดทั้งการเดินทางและต้องงดจัดกิจกรรมที่ทำได้ในเวลาปกติมานานหลายสัปดาห์ ทำให้คุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครอง ต้องคอยมองหากิจกรรมใหม่ๆ น่าสนใจ เพื่อให้การใช้เวลาอยู่ด้วยกันตลอด 24 ชั่วโมงกับเจ้าตัวเล็กไม่น่าเบื่อ

กุลกานต์ แมมเบอร์ ชาวไทยรัฐอิลลินอยส์​ เล่าถึงกิจกรรมสนุกๆ ที่กลุ่มคุณพ่อคุณแม่ในชุมชนเล็กๆ ที่เมือง สก็อต แอร์ฟอร์ซเบส (Scott AFB) ชุมชนค่ายทหารทางตอนกลางของสหรัฐฯ ช่วยกันสร้างสรรค์ให้เด็กๆได้ร่วมสนุกกันทั้งหมู่บ้าน แบบรักษาระยะห่างตามแนวทาง social distancing

“พ่อแม่ ทั้งหลายทั่วหมู่บ้านที่ลูกๆ ไม่ได้ไปโรงเรียน ต่างพร้อมใจกัน มาช่วยทำให้การเดินรอบหมู่บ้านของเด็กๆ สนุกสนานและมีความบันเทิง มีการโพสต์ ในกลุ่มเฟสบุ๊คของหมู่บ้านให้ช่วยทำ Scarvenger Hunt หรือ เกมส์ตามล่าหาสมบัติ ให้แต่ละครอบครัวช่วยเอารูปศิลปะติดบนหน้าต่าง หรือ เอาตุ๊กตาติดบนหน้าต่าง ให้เด็กๆ ช่วยกันตามหา ว่าหาเจอกี่ตัว เพื่อที่การเดินเล่นรอบหมู่บ้านของเด็กๆ มีความสนุก พ่อแม่ต่างพร้อมใจช่วยกัน ดีมากๆเลยค่ะ”

มีการมอบหมายว่าขอให้แต่ละบ้านช่วยเขียน คือให้เด็กๆ เอาชอล์กที่เขียนตามพื้น ทางเดินเท้ามาช่วยเขียนให้กำลังใจ และสร้างพลังบวกให้กับคนอื่น ๆ
กุลกานต์ แมมเบอร์ ชาวไทยรัฐอิลลินอยส์

แม้เด็กๆจะเจอกันไม่ได้ เล่นด้วยกันไม่ได้เหมือนเคย เพราะการระบาดของโควิด 19 ที่ทางการต้องสั่งปิดโรงเรียน และห้ามออกจากบ้านหากไม่จำเป็น แต่ทุกคนในชุมชนก็ร่วมสนุกได้ด้วยเกมส์น่ารักๆ ที่ผู้ปกครองช่วยกันคิดค้นเป็นกิจกรรมในยามที่ต้องอยู่บ้านด้วยกันตลอด 24 ชั่วโมง และบางครั้งยังเป็นโอกาสการส่งกำลังใจให้กันในสภาวการณ์ที่ไม่ปกติ

“มีการมอบหมายว่าขอให้แต่ละบ้านช่วยเขียน คือให้เด็กๆ เอาชอล์กที่เขียนตามพื้น ทางเดินเท้ามาช่วยเขียนให้กำลังใจ และสร้างพลังบวกให้กับคนอื่น ๆ เมื่อวานนี้ สเตลล่า (ลูกสาววัย 5 ขวบ) ก็สนุกมากในการออกไปตามหาข้อความเหล่านั้นบนทางเท้า เป็นการช่วยเหลือกันในชุมชนที่ดีมากๆค่ะ”

จริงๆ แล้วมันลำบากนะคะ คือเหนื่อยมากกับการที่ต้องทำงานที่บ้าน และก็มีลูกเล็กอยู่ ทำงานที่บ้าน คือมันเหนื่อยที่ต้องเหมือนกับว่า มันไม่มีโอกาสให้พักน่ะค่ะ เพราะว่างานก็ยุ่งแล้วก็ต้องคอยแบ่งเวลาการทำงาน ช่วยลูก การบ้านส่งโรงเรียน
สุขุมา สุกุล ชาวไทยในเมืองเบลมอนท์ รัฐแคลิฟอร์เนีย

แต่สำหรับเวลาส่วนใหญ่แล้ว กุลกานต์ ก็ยังปรับเวลาการทำงานของตัวเอง ต้องพยายามหากิจกรรมอื่นๆ เพื่อดูแลหนูน้อยสเตลล่า อยู่ตลอด 24 ชั่วโมง

“พาเขาทำกิจกรรมไม่ว่าจะเป็นงานศิลปะ อ่านหนังสือ หรือเล่น ออกกำลังกาย พาเขาทำวีดิโอสนุกๆ เพื่อที่จะไม่ให้เขาเบื่อ เพราะว่าปกติก็ออกไปเล่นกับเพื่อน เจอเพื่อนบ่อยๆทุกวัน แต่ตอนนี้ก็อยู่แต่กับแม่” กุลกานต์ เล่าถึงกิจกรรมที่ทำในยามที่ต้องอยู่กับลูกตลอด 24 ชั่วโมง

ผู้ปกครองที่ทำงานประจำหลายคนอาจจะเจอสถานการณ์แบบนี้ไม่บ่อยครั้งนัก เมื่อต้องอยู่ดูแลลูกๆที่บ้านอย่างใกล้ชิดทุกวันภายใต้ข้อจำกัดมากมาย ขณะเดียวกันก็ยังต้องทำงานที่รับผิดชอบจากบ้านให้เสร็จ จนกลายเป็นเรื่องเหนื่อยหนักกว่าที่คิด

สุขุมา สุกุล พนักงานบริษัทเอกชน ที่เมือง Belmont ในรัฐ California ก็เป็นส่วนหนี่ง

“คือมันจริงๆ แล้วมันลำบากนะคะ คือเหนื่อยมากกับการที่ต้องทำงานที่บ้าน และก็มีลูกเล็กอยู่ ทำงานที่บ้าน คือมันเหนื่อยที่ต้อง เหมือนกับว่า มันไม่มีโอกาสให้พักน่ะค่ะ เพราะว่างานก็ยุ่งแล้วก็ เหมือนกับว่าต้องคอยแบ่งเวลาการทำงาน ช่วยลูก เพราะว่าลูกก็ต้องทำงานส่งทางโรงเรียน เวลาที่ทำงานก็จะยืดยาวออกไป เวลาที่ทำงานก็จะยืดยาวออกไป สมมุติว่าเริ่มงาน 9 โมงแทนที่จะใช้เวลาทำงานเสร็จ 6 โมง มันก็อาจจะไม่เสร็จ เพราะเวลาที่ทำงานก็ต้องคอยแบ่งๆ ไป ก็อาจจะต้องทำงานดึกขึ้นๆไปเรื่อยๆ” สุขุมา ให้สัมภาษณ์กับ วีโอเอ ภาคภาษาไทยผ่าน สไกป์

แม้เด็กๆจะต้องอยู่กับบ้าน แต่หลายโรงเรียนก็มีกิจกรรมการเรียนออนไลน์ และการบ้านจากคุณครูที่มอบหมายเพื่อพัฒนาทักษะและการเรียนรู้ของเด็กๆจะไม่ขาดช่วง แต่ก็เป็นหน้าที่ของผู้ปกครองเช่นกันที่ต้องรับมือกับเรื่องเหล่านี้

นิศากร คริสเป้ ชาวไทยที่ย่านควีน นครนิวยอร์ก บอกว่าเธอต้องคอยประสานและติดตามข่าวสารจากโรงเรียนทุกวัน

“เด็กๆนี่ก็เริ่มสอนหนังสือที่บ้าน หรือโฮมสคูล ตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้วก็สลับกันให้เรียนหนังสือบ้าง วาดรูปบ้าง ทำกิจกรรมบ้าง ออกกำลังกายนิดหน่อย แล้วแต่ ส่วนเรื่องของโฮมสคูลจริงจัง คือทางโรงเรียนมีตารางมาให้ ทำการบ้าน มีงานที่มอบหมาย มีแนวทางมาให้ว่าจะทำ อะไรบ้าง เราก็ต้องทำตามไกด์ไลน์นั้นค่ะ”

Nisakorn Quispe has been homeschooling her children for a few weeks due to school closures amid the COVID-19 pandemic in Queens, New York City.
Nisakorn Quispe has been homeschooling her children for a few weeks due to school closures amid the COVID-19 pandemic in Queens, New York City.

แม้จะยังไม่มีคำตอบว่าสภาวการณ์ที่ไม่ปกติแบบนี้จะดำเนินไปอีกยาวนานเท่าไหร่ แต่คำถามนี้อาจไม่สำคัญเท่ากับการดำเนินชีวิตอย่างไรให้ปลอดภัยจากภาวะการระบาดใหญ่ ขณะเดียวกันก็เรียนรู้การใช้โอกาสให้คุ้มค่ากับการได้อยู่บ้าน ใกล้ชิดกับคนในครอบครัว พร้อมทั้งส่งความปรารถนาดีให้ทุกคนได้ผ่านความยากลำบากนี้ไปด้วยกัน

XS
SM
MD
LG