ลิ้งค์เชื่อมต่อ

logo-print

คอสตาริก้าตั้งศูนย์ฟื้นฟู “สล็อธ” เหยื่อมนุษย์ใจร้าย


please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:03:27 0:00

หลายคนคงเคยเห็นตัวสล็อธ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่เคลื่อนไหวอย่างเชื่องช้าตามสวนสัตว์ และอาจเคยสงสัยว่าเหตุใดมันจึงค่อยๆ ขยับตัว

สาเหตุก็คือระบบการเผาผลาญอาหารของพวกมันเกิดขึ้นอย่างช้าๆ การค่อยๆ เคลื่อนตัวของมันสะท้อนถึงการปล่อยพลังงานมาใช้ ตามระดับที่ร่างกายสามารถผลิตพลังงานออกมา

บางประเทศอย่างคอสตาริก้า ในอเมริกากลาง จำนวนสล็อธที่มีอยู่มาก ทำให้สัตว์ชนิดนี้ถูกนำมาเลี้ยงที่บ้าน

ความเชื่องช้าของพวกมัน ทำให้ไม่สามารถหลบหลีกการถูกทำร้าย หรืออันตรายภายในบ้านได้อย่างทันท่วงที

เลสลีย์ ฮาวล์ ผู้ร่วมก่อตั้งศูนย์ดูแลสล็อธที่บาดเจ็บ Toucan Rescue Ranch ในคอสตาริก้า กล่าวว่า สล็อธ พันธุ์ที่มีนิ้วเท้าสองนิ้วตัวหนึ่งที่อยู่ที่ศูนย์ ถูกกระชากออกจากเเม่ของมันอย่างรุนแรง จนทำให้กล้ามเนื้อสะโพกฉีกขาด และบางตัวโดนไฟฟ้าดูด หรือถูกรถชน

แดเนียล คินทานิยา เมนโดซา ผู้ที่ทำงานให้กับศูนย์ดูแลสล็อธเเห่งนี้ กล่าวว่าเหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นเพราะน้ำมือมนุษย์ ดังนั้นเป็นความรับผิดชอบของมนุษย์เช่นกันที่ต้องช่วยเหลือสล็อธเหล่านี้

ลูกสล็อธจำนวนหนึ่งที่ Toucan Rescue Ranch ยังอยู่ในวัยแบเบาะ สัตวแพทย์ เเอนนา มาเรีย วิยาดา โรซาเลส บอกว่าศูนย์เเห่งนี้นำลูกสล็อธมาอยู่รวมกันเพื่อไม่ให้พวกมันตระหนก แม้ว่าจะขาดแม่ตามธรรมชาติ

และเมื่อสล็อธได้รับการฟื้นฟู ให้มีทักษะการอยู่รอดในป่า เจ้าหน้าที่จะมองหาโอกาสที่จะปล่อยให้พวกมันกลับไม่อยู่ตามธรรมชาติ

ซารา เฟอเรียโร เจ้าหน้าที่ขององค์กร Saving Sloths Together กล่าวว่า ก่อนที่พวกมันจะถูกปล่อยให้ไปอาศัยอยู่ตามธรรมชาติ เจ้าหน้าที่จะฝึกให้สล็อธปรับตัวในบริเวณที่จัดไว้ ถือเป็นการทดสอบ ว่าพวกมันมีความพร้อมมากน้อยเพียงใด

ที่ผ่านมาศูนย์ Toucan Rescue Ranch ร่วมมือกับรัฐบาลคอสตาริก้า และรับฟื้นฟู สล็อธมาทั้งหมดกว่า 100 ตัวแล้ว

XS
SM
MD
LG