ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อัพเดทมาตรการของหลายประเทศในการรับมือโควิด-19


ในขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสทั่วโลกเพิ่มขึ้นไปมากกว่า 160,000 คน และเสียชีวิตแล้วกว่า 6,000 คน หลายประเทศทั่วโลกต่างประกาศมาตรการเพิ่มเติมเพื่อรับมือการระบาดของเชื้อโควิด-19

เกาหลีใต้ - รัฐบาลประกาศให้จังหวัดทางภาคตะวันออกเฉียงใต้หลายแห่งซึ่งเกิดการระบาดของเชื้อโควิด-19 เป็น "เขตภัยพิบัติพิเศษ" ซึ่งจะทำให้จังหวัดเหล่านั้นสามารถได้รับความช่วยเหลือทางการเงินจากรัฐบาลกลางได้ โดยเวลานี้มีผู้ติดเชื้อในเกาหลีใต้แล้วกว่า 8,000 คน

ออสเตรเลีย - รัฐบาลประกาศมาตรการให้คนที่เดินทางมาจากต่างประเทศทุกคนต้องกักตัวเองเพื่อดูอาการเป็นเวลา 14 วัน ในขณะที่เรือสำราญจะไม่ได้รับอนุญาตให้เทียบท่าทั่วออสเตรเลีย

สเปน - รัฐบาลกรุงมาดริดประกาศจำกัดการเดินทางของประชาชน 46 ล้านคนทั่วประเทศ และเตรียมปิดเมืองหลายแห่งเป็นเวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์ โดยประชาชนจะได้รับอนุญาตให้ออกจากบ้านเฉพาะเวลาไปซื้ออาหารและยา ทำงาน หรือไปหาหมอเท่านั้น

จำนวนผู้ติดเชื้อในสเปนเพิ่มขึ้นกว่า 1,500 คนใน 24 ชม. ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นไปสูงกว่า 6,300 คน และเสียชีวิตแล้ว เกือบ 200 คน ถือเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดรองจาก จีน อิตาลี อิหร่าน และเกาหลีใต้

ฝรั่งเศส - รัฐบาลกรุงปารีสประกาศปิดสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญทุกแห่ง รวมทั้ง หอไอเฟล และพิพิธภัณฑ์ลูฟว์ร ตลอดจนสั่งปิดสถานที่ที่ผู้คนมักออกไปพบปะสังสรรค์กัน เช่น โรงภาพยนตร์ ร้านอาหาร บาร์ และร้านกาแฟต่าง ๆ โดยขณะนี้ฝรั่งเศสมีผู้ติดเชื้อแล้ว 4,400 คน เสียชีวิตเกือบ 100 คน

ยุโรปเหนือ - รัฐบาลเดนมาร์กและโปแลนด์ประกาศปิดพรมแดนทุกทางชั่วคราว ขณะที่รัสเซียจะปิดพรมแดนด้านที่ติดกับนอร์เวย์และโปแลนด์

อิหร่าน - รัฐบาลกรุงเตหะรานประกาศว่าจะนำมาตรการที่เข้มงวดใกล้เคียงกับกฎอัยการศึกมาใช้ชั่วคราวเพื่อรับมือโควิด-19 โดยจะว่างทหารไปประจำการตามเมืองต่าง ๆ ทั่วประเทศ เพื่อควบคุมการชุมนุมของประชาชน หลังจากที่มีผู้ติดเชื้อแล้วเกือบ 17,000 คน เสียชีวิตกว่า 700 คน

อาฟริกา - หลายประเทศ รวมทั้ง เซเนกัล รวันดา มาดากาสการ์ โมร็อคโก และเคนย่าเริ่มใช้มาตรการห้ามชุมนุมในที่สาธารณะต่าง ๆ รวมทั้งตัดเที่ยวบินและปิดสถานศึกษาด้วย โดยขณะนี้มีผู้ติดเชื้อราว 60 คนในทวีปอาฟริกา

XS
SM
MD
LG