ลิ้งค์เชื่อมต่อ

วิกฤติโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ทำมิลานแฟชั่นวีคระส่ำ


Chinese shoppers are reflected on a fashion boutique's window panels as they walk through the capital city's popular shopping mall in Beijing, Friday, Feb. 1, 2019.

สถานการณ์การระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่กลายมาเป็นฝันร้ายของอุตสาหกรรมแฟชั่นอิตาลี ก่อนกิจกรรมสำคัญ มิลาน แฟชั่น วีค สำหรับฤดูใบไม้ร่วง-ฤดูร้อน ปี 2020-2019 จะจัดขึ้นในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้

หลังรัฐบาลจีนสั่งปิดเมืองหลายแห่งเพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสสายพันธุ์ใหม่ และนานาประเทศรวมทั้งสายการบินหลายแห่งตัดสินใจดำเนินนโยบายระงับการเดินทางจากจีน แบรนด์แฟชั่นชั้นสูงหลายแห่งทั้งจากอิตาลีและประเทศอื่นๆ ประกาศปิดร้านของตนในจีนเป็นการชั่วคราวไปเรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ จีนถือเป็นตลาดสินค้าฟุ่มเฟือยที่ใหญ่ที่สุดในโลกในปัจจุบัน และการจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภคชาวจีนมีสัดส่วนถึง 35% ของมูลค่ารวมจากทั่วโลก

การที่นักท่องเที่ยวชาวจีนหายไปจากอิตาลีตั้งแต่ก่อนเริ่มเทศกาลวันหยุดตรุษจีนเมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา ร้านค้าแฟชั่นหรู 48 แบรนด์บนถนน เวีย มองเตนาโปเลโอเน่ (Via Montenapoleone) ใจกลางนครมิลาน ที่เตรียมเอาใจลูกค้าจากเอเชียด้วยคอลเลคชั่นพิเศษต้อนรับปีชวด ต้องเงียบเหงาไปโดยปริยาย

หอการค้าแฟชั่นแห่งชาติของอิตาลีให้ความเห็นว่า สถานการณ์การระบาดของไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้น่าจะทำให้มูลค่าธุรกิจของอุตสาหกรรมแฟชั่นอิตาลีลดลง 1.8% ในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้

อุตสาหกรรมแฟชั่นของอิตาลีมีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองของโลก ตามหลังฝรั่งเศส และเป็นถิ่นกำเนิดของแบรนด์ชั้นนำหลายแบรนด์ เช่น พราด้า กุชชี่ อาร์มานี่ และเวอร์ซาเช่ โดยในปีที่แล้ว อุตสาหกรรมนี้ทำเงินได้ถึง 90,000 ล้านยูโร หรือประมาณ 5% ของมูลค่าผลิตภัณฑ์มวลรวมประชาชาติของอิตาลี

นอกจากส่วนของการค้าปลีกแล้ว งานมิลาน แฟชั่น วีค ที่มีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 18 ถึง 24 กุมภาพันธ์นี้ ก็ต้องเงียบเหงาลงด้วย เนื่องจากดีไซน์เนอร์ 3 รายจากจีน ต้องยกเลิกโชว์ของตน ขณะที่ผู้สื่อข่าว ผู้สั่งซื้อ (Buyer) และผู้เกี่ยวข้องในแวดวงแฟชั่นจากจีน ราว 1,000 คน ไม่สามารถเดินทางมาร่วมงานได้

XS
SM
MD
LG