ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การแข่งสุนัขลากเลื่อนประจำปีในสหรัฐฯ เดินหน้าต่อ แม้มีวิกฤติโควิด-19


(File) Iditarod musher Mishi Konno runs his team along the trail during the ceremonial start of the Iditarod Trail Sled Dog Race, Saturday, March 2, 2019 in Anchorage, Alaska. (AP Photo/Michael Dinneen)

การระบาดใหญ่ของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ส่งผลให้รายการแข่งขันสำคัญหลายรายการต้องถูกยกเลิกไป แต่โปรแกรมแข่งประจำปีรายการหนึ่งในสหรัฐฯ ยังคงเดินหน้าต่อไปในรัฐอะแลสกา

รายการที่ว่านี้คือ การแข่งสุนัขลากเลื่อนประจำปีที่ยังคงมีการแข่งกันอยู่ แม้ผู้จัดจะประกาศเลื่อนกิจกรรม Meet-the-Mushers หรือ “พบนักแข่ง” และงานเลี้ยงฉลองการมอบรางวัล ในเมืองนอม (Nome) ซึ่งเดิมกำหนดในวันท่ 21 และ 22 มีนาคมออกไปก่อน

อย่างไรก็ดี งานพบปะแสดงความยินดีผู้ชนะที่เส้นชัยในเมืองนอม ซึ่งกำหนดสถานที่ไว้ ณ ศูนย์การประชุมขนาดเล็กในเมือง ให้นักผู้บังคับเลื่อน ครอบครัว แฟนๆ และอาสาสมัครงานนี้มาสังสรรค์กัน เพียงแต่จะมีการจำกัดจำนวนผู้เข้าร่วมไว้

เกลนน์ สเตคแมน ผู้จัดการเมืองนอม บอกว่า ประเด็นตัวเลขผู้เข้าร่วมงานยังต้องมีการพูดคุยกับตัวแทนการจัดงานแข่งขันก่อน ก่อนที่เขาจะเป็นผู้สรุปตัวเลขสุดท้าย

สำหรับการแข่งขันที่ยังดำเนินอยู่นั้น สเตคแมน แนะนำให้ผู้ที่เข้าร่วมงานพยายามรักษาระยะห่างในการพบปะผู้คน (Social Distancing) ที่เหมาะสมไว้ และผู้ที่รู้สึกไม่สบาย ก็ควรพักผ่อนอยู่ที่พักและไม่ออกมาร่วมงาน ส่วนผู้ที่มีอายุ 60 ปีหรือมากกว่านั้นไม่ควรมางานเลยด้วย

ในช่วงนี้ นักแข่งอยู่ในช่วงพัก หลังแข่งมาได้ครึ่งทาง หลังออกตัวมาจากเมืองวิลโลว์ (Willow) ทางตะวันออกเฉียงใต้ของรัฐอแลสกา เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

ในการแข่งขันปีนี้ มีนักแข่งเข้าร่วม 57 คน แต่ปัจจุบันเหลืออยู่เพียง 55 คน หลัง 2 คนถอนตัวออกไป

แม้จะไม่ได้ระบุอย่างชัดเจนว่าวิกฤติโควิด-19 มีผลกระทบเพียงใด สภาเมืองนอมตดัสินใจปิดอาคารหลายแห่งในเมือง รวมถึงศูนย์วัฒนธรรม ศูนย์สันทนาการ และสระว่ายน้ำ ระหว่างวันที่ 14 ถึง 31 มีนาคม ซึ่งหมายความว่า กิจกรรมงานนอมต่างๆ ที่มักจัดขึ้นในช่วงการแข่งสุนัขลากเลื่อน เช่น การแข่งขันบาสเกตบอลที่มีทีมต่างๆ เดินทางมาร่วม และเทศกาลศิลปหัตถกรรม ถูกงดจัดไปโดยปริยาย

XS
SM
MD
LG