ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เปิดคอนเสิร์ตบนระเบียงเชื่อมใจด้วยเสียงเพลงสู้ "COVID-19" ที่วอชิงตัน


เปิดคอนเสริ์ตบนระเบียงเชื่อมใจด้วยเสียงเพลง สู้ ‘โควิด-19’ ที่วอชิงตัน

นักดนตรีผู้รักในเสียงเพลงชาวอเมริกันจัดฟรีคอนเสริ์ตเล่นดนตรีจากบนระเบียงบ้านSocially Distant Concert ใจกลางย่านที่พักอาศัยในกรุงวอชิงตันเพื่อสร้างบรรยากาศดีๆแบ่งปันให้คนในชุมชน และส่งให้กำลังใจผู้คนผ่านสื่อออนไลน์ ท่ามกลางข้อจำกัดในช่วงการประกาศคำสั่งห้ามออกเคหะสถานในภาวะการระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัส 

please wait

No media source currently available

0:00 0:04:18 0:00

มินิคอนเสริ์ทจากเฉลียงหน้าบ้าน คือทางออกของ 3 นักดนตรีเพลงคลาสสิควงไมโล ทริโอที่ตั้งใจออกมาบรรเลงเสียงเพลงให้เพื่อนบ้านใกล้เคียงในกรุงวอชิงตัน ได้รับฟังในระยะปลอดภัย แถมยังมีช่องทางออนไลน์ ให้ผู้คนได้เข้าถึงและรื่นรมย์กับเสียงเพลงในยามที่เราต้องห่างกันสักพักจากมาตรการโซเชี่ยลดีสแทนซิ่ง

จีน่า แกสพิน (Gina Gaspin) เพื่อนบ้านที่มาชมมินิคอนเสิร์ท ชื่นชมไม่ขาดปากกับดนตรีในสวนของนักดนตรีฝีมือดีที่คัดสรรเพลงเพราะๆมาบรรเลงในชุมชน และทำให้เธอรู้สึกสดชื่นขึ้นมาก

ชิดาห์ ฮานเนนฮัลลี (Sridhar Hannenhalli) คุณพ่อที่พาลูกๆสองคนมานั่งชมมินิคอนเสริ์ท บอกว่า ดนตรีดีๆ ที่มาพร้อมกับวันอากาศสดใสในฤดูใบไม้ผลิ ถือเป็นโอกาสพิเศษที่ได้พาเจ้าตัวเล็กมานั่งดูครูสอนดนตรีของพวกเขาเล่นคอนเสริ์ทจากเฉลียงหน้าบ้าน แถมยังได้แรงบันดาลใจที่จะได้เล่นดนตรีไปไม่น้อย

นักดนตรีคลาสสิคแบบวงทริโอ ที่เล่นเครื่องดนตรีสามชิ้น เพิ่งรวมตัวกันเมื่อเดือนมกราคมปีที่ผ่านมา

เซลายา คริชเนอร์ (Celaya Kirchner) นักไวโอลิน แห่ง ไมโล ทริโอ บอกว่า สมาชิกทั้ง 3 คน เล่นดนตรีด้วยกันอยู่เป็นประจำ แต่ในสถานการณ์แบบนี้เลยมองหาโอกาสที่จะเจอกัน และนำเสียงเพลงมาสู่ชุมชน เติมเต็มความรู้สึกให้ทั้งคนเล่นและคนฟังได้สดชื่นกันได้บ้าง

ขณะที่ เอ็มมา เฮย์ส จอห์นสัน (Emma Hays Johnson) มือเชลโล บอกว่า พวกเขาสนุกที่ได้มาแบ่งปันเสียงเพลงให้ผู้คนรอบข้างและผู้คนในชุมชน และการเล่นดนตรีอยู่นอกระเบียงจากชานบ้านในลักษณะ socially distinct concert ก็เป็นอีกหนึ่งทางออกที่ช่วยให้ชุมชนได้เชื่อมโยงถึงกันผ่านเสียงเพลง และยังระลึกถึงว่าพวกเธอยังสามารถสร้างสรรค์งานศิลปะอยู่เสมอ

ส่วนคุณคาร์ล แบนเนอร์(Carl Banner) นักเปียโน แห่ง ไมโล ทริโอ บอกว่า มินิคอนเสิร์ทจากเฉลียงหน้าบ้านที่จัดมาแล้ว 2 ครั้ง ได้รับการตอบรับที่ดีเกินคาดจากเพื่อนบ้าน ที่ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าชื่นชอบในเสียงเพลง จนรู้สึกเหมือนเป็นคนดังประจำหมู่บ้านขึ้นมาทันที

แนวทางแบ่งปันเสียงเพลงในชุมชน ยามที่ทุกคนต้องกักตัวอยู่ในบ้าน เริ่มแพร่หลายมากขึ้น ไม่ไกลกันนัก บิล แครนดอลล์ (Bill Crandall) ใช้โรงรถหน้าบ้าน ร้องและบรรเลงกีตาร์เพราะๆ ให้เพื่อนบ้านและแชร์สร้าวความสุขในสื่อออนไลน์

ขณะที่ในอีกฟากหนึ่งของเมือง เฟรดเดริค ยอนเนท (Frédéric Yonnet) นักดนตรีแจ๊ส เครื่องเป่าฮาร์มอนิค เปิดหน้าต่างห้องซ้อมเล่นดนตรีแบ่งปันเสียงเพลงและแชร์เพลงของพวกเขาผ่านโลกออนไลน์เช่นกัน

คาร์ล แบนเนอร์ (Carl Banner,) นักเปียโน และผู้อำนวยการสถาบันสอนดนตรี วอชิงตัน มิวสิค วีว่า บอกว่า ในชีวิตที่ผ่านมาสำหรับนักดนตรีส่วนใหญ่มักคิดว่าคงไม่ค่อยมีคนสนใจดนตรีเพลงมากนักแต่ในสถานการณ์แบบนี้ เห็นได้ชัดว่าเสียงเพลงคือสิ่งที่หลายคนกำลังต้องการ

ในยามไม่ปกติที่หลายคนกำลังวิตกกับภาวะโรคระบาด บางทีเสียงเพลงที่แว่วผ่านเข้ามา ก็อาจเป็นส่วนเติมเต็มความรู้สึกดีๆ ให้คลายกังวล เหมือนกับผู้คนในกรุงวอชิงตัน ที่มีโอกาสรื่นรมย์กันได้บ้าง

XS
SM
MD
LG