ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จีน ตำหนิ รมต. ตปท. สหรัฐฯ​ “แพร่คำโกหก” เรื่องต้นกำเนิดโควิด-19


戴着口罩的北京市民在天安门广场为五一劳动节建起的花坛旁散步。(2020年4月29日)

สื่อของทางการจีนกล่าวหารัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ไมค์ พอมเพโอ ในวันจันทร์ว่า “แพร่คำโกหก” เกี่ยวกับต้นตอของการระบาดของโคโรนาไวรัส ขณะที่ เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงของสหรัฐฯ ออกมาเตือนจีนให้ผ่อนคลายมาตรการควบคุมสื่อก่อนจะสายเกินไป

สื่อ CCTV ของทางการจีน ยังได้เปรียบการให้ข้อมูลของ รํฐมนตรีพอมเพโอว่า เป็น “การพ่นยาพิษอย่างจงใจ”

เมื่อวานนี้ รัฐมนตรีพอมเพโอ กล่าวในรายการโทรทัศน์ This Week ของ ABC News แห่งสหรัฐฯว่ามี “หลักฐานชิ้นใหญ่” ที่ชี้ว่าการระบาดของโคโรนาไวรัส มีต้นกำเนิดมาจาก ห้องทดลองแห่งหนึ่งที่เมืองอู่ฮั่น ในประเทศจีน ซึ่งมิได้มาจากตลาดสดในบริเวณใกล้เคียง

CCTV โจมตีคำกล่าวของนายพอมเพโอ ว่าเป็นถ้อยแถลงที่ “เสียสติและเลื่อนลอย” และ ระบุว่าการระบาดของโคโรนาไวรัสมีต้นตอทางธรรมชาติ

ทั้งนี้ รัฐมนตรีพอมเพโอกล่าวว่า ตนไม่มีเหตุผลที่จะสงสัยต่อ ความเห็นส่วนรวมของหน่วยงานข่าวกรองสหรัฐฯ ที่เชื่อว่าไวรัสดังกล่าว ไม่ได้เกิดจากการตัดเเต่งพันธุกรรม

อย่างไรก็ตามเขากล่าวโทษจีนว่า ไม่เปิดเผยข้อมูลอย่างรวดเร็วต่อนานาประเทศ ในช่วงเริ่มต้นของการระบาด

เขากล่าวว่า จำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิต ทั่วโลกจะไม่มากขนาดปัจจุบัน ถ้าจีนเปิดเผยข้อมูลอย่างโปร่งใสและตรงไปตรงมา

และในวันจันทร์นี้เอง แมทท์ พอททิงเจอร์ รองที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคง กล่าวเป็นภาษาจีน ในระหว่างร่วมการสนทนาผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ ที่จัดขึ้นโดย ศูนย์มิลเลอร์ แห่งมหาวิทยาลัยเวอร์จิเนีย เรียกร้องให้พรรคคอมมินนิสต์จีน พิจารณาผ่อนคลายมาตรการควบคุมเสรีภาพในการพูดและแสดงออก เพื่อไม่ต้องเสี่ยงที่จะประสบภาวะบ่อนทำลายตัวเอง

รายงานข่าวระบุว่า นับตั้งแต่มีการระบาดของโควิด-19 ทางการจีนทำการปราบปราบผู้ที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์รัฐ ซึ่งรวมถึงบุคลากรทางการแพทย์และผู้สื่อข่าวที่ออกมาให้ความเห็นเรื่องการรับมือกับการระบาดของรัฐบาลจีน

XS
SM
MD
LG