ลิ้งค์เชื่อมต่อ

บริษัทผลิตรถยนต์แข่งกันผลิตรถยนต์แสนไฮเทคเพื่ออนาคตออกมาสู่ตลาด


BMW i3
BMW i3
รถยนต์รุ่นใหม่ๆมาพร้อมกับเทคโนโลยีไร้สายทันสมัยที่ช่วยเพิ่มทั้งความปลอดภัยในการขับขี่และช่วยให้ผู้ขับขี่รถยนต์เข้าถึงข้อมูลข่าวสารและความบันเทิงต่างๆได้อย่างรวดเร็ว

รถยนต์ยี่ห้อหรูหราอย่าง BMW ก็เริ่มเป็นพัฒนาให้มีความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

รถ BMW ไฟฟ้ารุ่น i3 คันนี้มีระบบอิเลคโทรนิคส์ที่ช่วยให้การขับขี่ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ระบบที่ว่านี้รวมทั้งกล้องจับตาท้ายรถเวลาถอยหลััง ระบบอัตโนมัติช่วยในการจอดรถ การเปลี่ยนเลนและระบบช่วยเลี่ยงการชน นอกจากนี้คุณ Theresa Moriarty แห่ง BMW ยังบอกด้วยว่ารถรุ่นนี้ยังมีระบบเบรคอัตโนมัติที่ทำการชาร์ทเเบตเตอรี่รถยนต์ไปในตัวอีกด้วย

คุณ Moriarty อธิบายขณะเป็นสารถีพาผู้สื่อข่าววีโอเอทดลองขับรถรุ่นนี้ไปรอบนครลอสเองเจลลีส ว่า หากคนขับไม่เร่งความเร็วของรถ ระบบเบรคที่ช่วยชาร์ทเเบตเตอรี่อัตโนมัติจะเริ่มทำงาน รถจะเเล่นช้าลงและชาร์ทพลังงานเข้าไปในตัวเเบตเตอรี่

ระบบไฮเทคในรถยนต์ Cadillac รุ่นไฮบริดที่ใช้ได้ทั้งน้ำมันและไฟฟ้าคันนี้ ถือเป็นรถยนต์รุ่นนำสมัยของระบบความปลอดภัยที่เรียกว่า OnStar จากบริษัท General Motors ที่นำออกมาสู่ตลาดเมื่อปีพุทธศักราช 2539

คุณ Stuart Fowle แห่ง OnStar บริษัทลูกของ General Motors กล่าวว่านอกจากระบบความปลอดภัยเเล้วคุณยังสามารถสตาร์ทเครื่องยนต์ได้จากระยะไกลด้วยระบบรีโมท หรือ สามารถเฝ้าดูการทำงานของรถยนต์ได้จากจุดอื่นๆของโลก

คุณ Fowle กล่าวว่าโปรแกรมซอฟแวร์ของโทรศัพท์มือถือรุ่นสมาร์ทโฟนที่ใช้ในรถยนต์รุ่นนี้ช่วยให้ผู้ขับเช็คความดันของล้อรถ ปริมาณน้ำมันเชื้อเพลงรถยนต์ ที่เหลืออยู่และระยะทางที่สามารถขับไปได้ตามปริมาณน้ำมันที่มีอยู่

ด้านคุณ Joshua Turner แห่ง Sprint Velocity กล่าวว่าในเเง่ของผู้ให้บริการขนส่งสินค้าหรือการบรรทุก เทคโนโลนีสมัยใหม่ที่นำไปบรรจุไว้ในรถยนต์และรถบรรทุกรุ่นใหม่มีประโยชน์ในการติดต่อสื่อสารระหว่างผู้ขับขี่ยวดยานและฝ่ายจัดการของบริษัทนั้นๆ

เขายกตัวอย่างว่าในกรณีที่รถบรรทุกคันนั้นๆเจอปัญหารถยางแบน ระบบความปลอดภัยในตัวรถจะส่งข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ไปยังช่างเทคนิคด้านการซ่อมแซมที่เหมาะสมงานซ่อมเเซมนั้นๆและยังส่งข้อมูลเตือนให้เเก่ฝ่ายจัดการของบริษัทว่ารถบรรทุกคันดังกล่าวจะกลับเข้าสู่ระบบออนไลน์ได้เมื่อไหร่

คุณ David Jumpa แห่งบริษัท Airbiquity กล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่ารถยนต์สมัยใหม่สามารถให้ข้อมูลแก่คนขับได้ด้วยว่ามีปั้มน้ำมันใกล้ที่สุดอยู่ตรงใหนบ้าง แจ้งข้อมูลเกี่ยวกับราคาน้ำมันและจะทำได้มากกว่านี้ในอนาคตเมื่อรถยนต์แต่ละคันสามารถเเชร์ข้อมูลต่อกันเเละกัน คุณ Jumpa กล่าวว่า บริษัทของเขาให้บริการข้อมูลทางออนไลน์แก่ยวดยานต่างๆในห้าสิบประเทศ

เขายกตัวอย่างว่าในกรณีหากมีน้ำแข็งบนท้องถนน รถยนต์ที่เพิ่งขับผ่านจุดนี้ไปจะเป็นผู้ส่งข้อมูลนี้เข้าสู่ระบบเพื่อสามารถเเจ้งเตือนผู้ขับขี่รถยนต์คันอื่นๆได้เพื่อให้มีความระมัดระวังมากขึ้นหากต้องใช้เส้นทางเดียวกันนั้น เขากล่าวว่าเเม้ว่าเทคโนโลยีนี้ยังไม่มีให้ใช้กันในปัจจุบันแต่จะถูกพัฒนาขึ้นอย่างแน่นอนในอนาคต
XS
SM
MD
LG