ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ยอดขายปลีกในสหรัฐฯ ลดลงเดือน ก.พ. หลังอากาศหนาวเย็นทั่วประเทศ


US-WEATHER-STORM

กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ รายงานว่า ยอดขายปลีกในสหรัฐฯ ลดลงมากกว่าที่คาดไว้ในเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลจากพายุหิมะและอากาศหนาวเย็นปกคลุมทั่วอเมริกาเมื่อเดือนที่แล้ว โดยเฉพาะรัฐทางใต้ของสหรัฐฯ ทำให้การผลิตและการขนส่งสินค้าต่าง ๆ หยุดชะงัก

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า อุตสาหกรรมรถยนต์คือกลุ่มที่มียอดขายลดลงมากที่สุด ตามด้วยธุรกิจเสื้อผ้าและเครื่องนุ่งห่ม ธุรกิจร้านอาหารและบาร์ รวมทั้งยอดขายของธุรกิจเฟอร์นิเจอร์และเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ธุรกิจเครื่องกีฬา เครื่องเล่นดนตรี และหนังสือ ล้วนลดลงเช่นกัน

แต่นักวิเคราะห์เชื่อว่าตัวเลขการขายปลีกจะขยายตัวอีกครั้งเนื่องจากมาตรการช่วยเหลือเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจของรัฐบาล และจะไม่มีผลต่อการตัดสินใจของระบบธนาคารกลางสหรัฐฯ ซึ่งเริ่มการประชุมด้านนโยบายเป็นเวลาสองวัน คือวันอังคารและวันพุธนี้

ลีเดีย บูส์ซัวร์ นักเศรษฐศาสตร์จาก Oxford Economics ในนครนิวยอร์ก เชื่อว่า อากาศที่อบอุ่นลงในขณะนี้ประกอบกับสถานการณ์โควิด-19 ที่ดีขึ้น และเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลสหรัฐฯ จะส่งผลให้การจับจ่ายของคนอเมริกันเพิ่มสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์

นักเศรษฐศาสตร์ต่างคาดการณ์ว่าอัตราเงินเฟ้อในสหรัฐฯ จะสูงขึ้นในปีนี้ เนื่องจากเงินช่วยเหลือดังกล่าวและการที่ภาคธุรกิจกลับมาเปิดบริการอีกครั้ง ถึงกระนั้น เชื่อว่าอุปทานส่วนเกินในตลาดแรงงานและการจ้างงานที่เพิ่มขึ้นจะช่วยรองรับแรงกดดันเรื่องอัตราเงินเฟ้อไว้ไม่ให้สูงจนเกินไป

XS
SM
MD
LG