ลิ้งค์เชื่อมต่อ

2 ผู้ก่อตั้งกูเกิ้ล ประกาศลาออกจากตำแหน่ง


FILE - In this Sept. 2, 2008, photo, Google co-founders Sergey Brin, left, and Larry Page talk during a new conference at Google Inc. headquarters in Mountain View, California. Like many startups, Google reportedly started in a garage.

แลร์รี เพจ และ เซอร์เก บริน ผู้ก่อตั้งกูเกิ้ล ประกาศลาออกจากตำแหน่งในบริษัทแม่ของกูเกิล Alphabet แต่ยังคงมีบทบาทในคณะผู้บริหารของ Alphabet และให้ซีอีโอของกูเกิล ซันดาร์ พิชัย ควบตำแหน่งซีอีโอของ Alphabet เข้าไปแทน

แถลงการณ์ร่วมของแลร์รี เพจ และ เซอร์เก บริน เมื่อวันอังคาร ระบุว่า ทั้งสองจะยังคงมีบทบาทในคณะผู้บริหารของบริษัท ซึ่งจากรูปแบบการบริหารแล้วบริษัท Alphabet และกูเกิล ไม่จำเป็นต้องมีซีอีโอและประธานบริษัทถึง 2 คนพร้อมกัน และว่าไม่มีใครที่จะนำพาบริษัทไปสู่อนาคตที่ดีกว่านายซันดาร์ พิชัย

ทั้งนี้ บริษัท Alphabet ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 2015 ในระหว่างการปรับโครงสร้างองค์กรของกูเกิล ที่แลร์รี เพจ และ เซอร์เก บริน วัย 46 ปี เป็นผู้ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1998 ก่อนที่ทั้งคู่จะขยับขึ้นไปเป็นซีอีโอและประธานบริษัท Alphabet เพื่อหาช่องทางการขยายธุรกิจใหม่ๆ จากเดิมที่พึ่งพาแค่ธุรกิจเสิร์ชเอ็นจิ้น ขยายออกไปในอุตสาหกรรมอื่นๆ เช่น รถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ

XS
SM
MD
LG