ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ซิตี้กรุ๊ป แต่งตั้งซีอีโอหญิงคนแรกของวงการธนาคารสหรัฐฯ


In this undated photo provided by Citigroup, head of Citi’s global consumer banking division Jane Fraser poses for a portrait. Citigroup announced Thursday, Sept. 10, 2020, that Fraser would succeed Michael Corbat as the bank’s next chief executive, makin
Business News
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:39 0:00


บริษัท ซิตี้กรุ๊ป อิงค์ (Citigroup Inc) ประกาศในวันพฤหัสบดี​ตามเวลาในสหรัฐฯ แต่งตั้ง ผู้บริหารระดับสูงรายใหม่ซึ่งเป็นผู้หญิงคนแรกของบริษัทและของวงการธุรกิจธนาคารชั้นนำของประเทศ ที่จะเข้ามารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการในต้นปีหน้า

สำนักข่าว รอยเตอร์ส รายงานว่า เจน เฟรเซอร์ วัย 53 ปี ว่าที่ซีอีโอของซิตี้กรุ๊ป คือ ดาวรุ่งในวงการการเงิน และมีประสบการณ์หลากหลาย ตั้งแต่ ด้านวาณิชธนกิจ (Investment Banking) ไปจนถึง ธุรกิจบริหารความมั่งคั่ง (Wealth Management) และการจัดการสินเชื่อเพื่อซื้อที่อยู่อาศัยที่มีปัญหาต่างๆ และงานด้านกลยุทธ์ธุรกิจในภาคพื้นละตินอเมริกาให้ซิตี้กรุ๊ป ซึ่งเป็นหน่วยธุรกิจที่สำคัญหน่วยหนึ่งของบริษัท

Michael Corbat, CEO, Citigroup Inc., speaks at a Citibank branch ribbon cutting on April 10, 2013 in Washington.
Michael Corbat, CEO, Citigroup Inc., speaks at a Citibank branch ribbon cutting on April 10, 2013 in Washington.

สำนักข่าว Associated Press รายงานว่า เฟรเซอร์ ซึ่งปัจจุบันดูแลงานด้านธนาคารเพื่อการบริโภคทั่วโลก (Global Consumer Banking) มีกำหนดขึ้นรับตำแหน่งนี้ต่อจากผู้บริหารคนปัจจุบัน ไมเคิล คอร์แบท ที่ดำรงตำแหน่งนี้มา 8 ปี ในเดือนกุมภาพันธ์ของปีหน้า โดยเธอจะเป็นผู้หญิงคนแรกที่ขึ้นมาคุมบังเหียนหนึ่งในธนาคารใหญ่ 6 แห่งที่มีหุ้นซื้อขายอยู่ในตลาดหุ้นวอลล์สตรีทด้วย

ทั้งนี้ เส้นทางการขึ้นมาดำรงตำแหน่งผู้บริหารของ เฟรเซอร์ ครั้งนี้ ถูกจับตามองมาตั้งแต่เมื่อปีที่แล้ว ที่เธอถูกเลื่อนตำแหน่งขึ้นมาเป็นประธานกลุ่มบริษัท และได้รับความชื่นชมจากหลายฝ่ายในอุตสาหกรรมการเงินที่ต้องการเห็นผู้หญิงก้าวขึ้นมาอยู่ในแถวหน้ามากขึ้น

ซูซาน รอธ แคทซ์กี นักวิเคราะห์จาก เครดิต สวิส (Credit Suisse) ให้ความเห็นว่า การประกาศแต่งตั้งของ เฟรเซอร์ ครั้งนี้ ออกมาเร็วกว่าที่คาด และบรรดานักลงทุนทั้งหลายต่างๆ เฝ้ารอโอกาสที่จะได้พบปะและพูดคุยกับเธอแล้ว

XS
SM
MD
LG