ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ของใช้ "สตีเฟ่น ฮอว์กคิง" เตรียมถูกนำออกประมูลสัปดาห์หน้า


A Book, and scripts by Stephen Hawking are among the personal and academic possessions of Stephen Hawking at the auction house Christies in London, Oct. 19, 2018.

ข้าวของและเอกสารหลายชิ้นของ 'ศาตราจารย์ สตีเฟ่น ฮอว์กคิง' นักฟิสิกส์ดาราศาสตร์ผู้ล่วงลับเมื่อต้นปีนี้ จะถูกนำไปประมูลที่สำนักประมูลคริสตีส์ ในงานประมูลครั้งหน้าที่จะมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 30 ตุลาคม เป็นต้นไป

สิ่งของที่จะนำมาประมูลนั้น รวมถึง เก้าอี้เข็นที่ศาสตราจารย์ฮอว์กคิงใช้เป็นประจำ สำเนาวิทยานิพนธ์เรื่อง "Properties of Expanding Universes" ที่ ศ.ฮอว์กคิงทำไว้เมื่อคราวศึกษาระดับปริญญาเอกที่มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ และร่างบทสนทนาเมื่อคราวที่เขาไปปรากฏตัวในซีรีย์การ์ตูนชื่อดัง "The Simpsons"

ผู้จัดการฝ่ายหนังสือและเอกสารต้นฉบับของสำนักประมูลคริสตีส์ กล่าวว่า เมื่อตรวจพบว่าเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงในวัย 22 ปี ฮอว์กคิงซึ่งขณะนั้นศึกษาในระดับปริญญาเอกที่ ม.เคมบริดจ์ ใช้วิทยานิพนธ์ฉบับนี้เป็นแรงผลักดันให้เขาสู้ต่อไปเพื่ออุทิศตนทำงานในด้านวิทยาศาสตร์ และฮอว์กคิงเก็บมันไว้ข้างกายตลอดเวลาจนกระทั่งวาระสุดท้ายของชีวิต

ลูซี บุตรสาวของฮอว์กคิง กล่าวว่า การนำผลงานของบิดาของเธอออกมาประมูล คือการให้โอกาสแก่คนที่ชื่นชมยกย่องในตัวเขา ได้สามารถมีสิ่งของเกี่ยวกับศาสตราจารย์ฮอว์กคิงเก็บไว้เป็นที่ระลึก

นอกจากสิ่งของของศาสตราจารย์ฮอว์กคิงแล้ว ในงานประมูลนี้ยังมีผลงานและเอกสารของนักวิทยาศาสตร์ระดับโลกอีกหลายคนที่ถูกนำมาประมูลด้วย รวมทั้ง เอกสารของ เซอร์ ไอแซค นิวตัน, ชาร์ลส ดาร์วิน และ อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์

XS
SM
MD
LG