ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าปรากฏการณ์ "เอลนีญโญ่" ทำให้อหิวาตกโรคระบาดในแอฟริกา


A displaced woman and her children wait for assistance at Habaas town of Awdal region, Somaliland April 9, 2016.
A displaced woman and her children wait for assistance at Habaas town of Awdal region, Somaliland April 9, 2016.
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:42 0:00

ปรากฏการ์ณ El Nino เป็นปรากฏการณ์ทางสภาวะอากาศที่เกิดขึ้นเป็นประจำทุก 2 ปี จนถึงทุก 7 ปี

และในช่วงที่เกิดปรากฏการณ์ El Nino ระดับอุณหภูมิบนผิวหน้าของน้ำทะเลในทางตะวันออกของมหาสมุทรแปซิฟิก บริเวณนอกชายฝั่งของอเมริกาใต้จะอุ่นขึ้นกว่าปกติ

การอุ่นขึ้นของผิวหน้าของน้ำทะเลนี้จะเริ่มขึ้นในช่วงคริสต์มาส และปีต่อมาในช่วงฤดูใบไม้ร่วง อุณหภูมิบริเวณผิวหน้าของทะเลก็อุ่นอยู่ แต่อุ่นน้อยในทางตะวันตกของมหาสมุทรแปซิฟิก เป็นสาเหตุให้เกิดการผันผวนของสภาพภูมิอากาศ เกิดภัยน้ำท่วม ภัยเเล้ง ซึ่งเป็นสภาพภูมิอากาศที่เหมาะเเก่การระบาดของเชื้ออหิวาตกโรค

ผู้เชี่ยวชาญประมาณว่า มีคนราว 177 ล้านคนที่อาศัยในพื้นที่ที่มีการระบาดของอหิวาตกโรคเพิ่มขึ้นในช่วงที่เกิดปรากฏการณ์ El Nino แต่มีหลักฐานน้อยมากที่ชี้ถึงผลกระทบทางสุขภาพในแอฟริกาที่เกิดจากปรากฏการณ์ El Nino

ในผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร Proceedings of the National Academy of Sciences นักระบาดวิทยา Sean Moore หัวหน้าทีมนักวิจัยแห่งภาควิชาแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัย Johns Hopkins พบว่า มีคนติดเชื้ออหิวาตกโรคเพิ่มขึ้นในแอฟริกาตะวันออก

เขากล่าวว่า "เนื่องจากภาวะน้ำท่วม ทำให้มีการชะล้างเอาเชื้ออหิวาตกโรคลงไปปนเปื้อนเเหล่งน้ำดื่มในพื้นที่ที่ขาดเเคลนระบบสุขาภิบาลหรือในเขตเมือง ภาวะน้ำท่วมจะทำให้น้ำเสียไหลทะลักออกมาจากท่อน้ำเสีย ทำให้เชื้อโรคเข้าไปปนเปื้อนในเเหล่งน้ำดื่ม"

นักระบาดวิทยา Sean Moore กล่าวว่า "มีคนติดเชื้ออหิวาตกโรคราวปีละ 150,000 คนต่อปี ส่วนมากเป็นคนในประเทศแอฟริกาทางใต้ของทะเลทรายซาฮาร่า แต่ในช่วงที่เกิดปรากฏการณ์ El Nino ทีมนักวิจัยพบว่ามีจำนวนคนติดเชื้ออหิวาตกโรคเพิ่มขึ้นราว 50,000 คนในแอฟริกาตะวันออก"

ทีมนักวิจัยยังได้ศึกษารูปแบบการเปลี่ยนเเปลงจำนวนคนติดเชื้ออหิวาตกโรคในช่วงที่เกิดปรากฏการณ์ El Nino ที่เกิดขึ้นระหว่างปี ค.ศ. 2000 – 2014 ทีมนักวิจัยพบว่ามีการติดเชื้ออหิวาตกโรคน้อยลง 30,000 กรณี ในทางใต้ของแอฟริกาในช่วงหลายปีที่เกิดปรากฏการณ์ El Nino เมื่อเทียบกับช่วงที่ไม่เกิดปรากฏการณ์ทางสภาวะอากาศนี้

หากไม่ได้รับการรักษา อัตราการเสียชีวิตจากอหิวาตกโรคอาจเพิ่มสูงขึ้นมากถึง 50 เปอร์เซ็นต์

คุณ Moore นักระบาดวิทยา กล่าวว่า การพยากรณ์ปรากฏการณ์ El Nino ได้ล่วงหน้า 6 – 12 เดือน จะช่วยให้หน่วยงานสาธารณสุขสามารถเตรียมตัวรับมือกับการระบาดของโรคนี้ได้

คุณ Moore กล่าวว่า "การพยากรณ์ปรากฏการณ์ทางธรรมชาตินี้ได้ล่วงหน้า เเม้ว่าจะไม่ช่วยป้องกันการระบาดของโรค เเต่อย่างน้อยก็ช่วยป้องกันการเสียชีวิตของผู้ติดเชื้อได้ ซึ่งมักจะเกิดขึ้นในตอนเเรกเริ่มของการระบาด"

นักระบาดวิทยากล่าวว่า วิธีบำบัดการขาดน้ำในร่างกายผู้ป่วยช่วยลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตลงได้ 1 เปอร์เซ็นต์ และว่ามีวัคซีนป้องกันอหิวาตกโรคหลายตัวในปัจจุบันที่มีราคาถูก และควรนำไปใช้ฉีดป้องกันโรคก่อนที่จะเกิดปรากฏการณ์ El Nino

(เรียบเรียงโดย Jessica Berman / รายงานโดยทักษิณา ข่ายแก้ว)

XS
SM
MD
LG