ลิ้งค์เชื่อมต่อ

มหกรรมคนรักช้อคโกแล็ต กับเทศกาลวันแห่งความรักในอเมริกา


Everything at Chocolate Lovers Festival in Old Town Fairfax, Virginia is made of chocolate
วัน Valentine หรือวันแห่งความรัก ซึ่งตรงกับวันที่ 14 กุมภาพันธ์ของทุกปี มีความสำคัญอย่างยิ่งต่ออุตสาหกรรมช้อคโกแล็ต เพราะนอกจากจะแสดงความรักด้วยการให้ดอกไม้ และเครื่องประดับแล้ว ช้อคโกแล็ตเป็นของขวัญชิ้นสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่ขาดไม่ได้

เฉพาะในอเมริกา มีการซื้อขายช้อคโกแล็ตในสัปดาห์วัน Valentine ราวๆ 27 ล้านกิโลกรัม คิดเป็นเงินประมาณ 350 ล้านดอลล่าร์ และวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้ผู้ซื้อหรือผู้บริโภคกับผู้ผลิตช้อคโกแล็ตได้พบกันในช่วงสัปดาห์แห่งความรักนี้ คือ การจัดงานมหกรรมคนรักช้อคโกแล็ตขึ้นมา

มหกรรมคนรักช้อคโกแล็ตที่เขตเมืองเก่าของ Fairfax นี้จัดติดต่อกันมา 21 ปีแล้ว Leslie Herman ประธานผู้จัดงานบอกว่างานสองวันนี้ขยายใหญ่ขึ้นทุกปี และไม่ว่าฝนตกฟ้าร้อง หรือมีหิมะหนาวเย็น รับรองได้ว่าไม่ขาดคนรักช้อคโกแล็ต ซึ่งปกติแล้วจะมีคนประเภทนี้ไปร่วมงานราวๆ หนึ่งหมื่นคน ส่วนผลิตภัณฑ์ที่ผู้ผลิตนำมาแสดงในงาน มีทั้งขนม ลูกกวาด คัพเค้ก ไอสครีม และน้ำพุช้อคโกแล็ต

คนที่ไปงานเริ่มต้นชิมทุกสิ่งทุกอย่างที่เป็นช้อคโกแล็ตได้ตั้งแต่อาหารเช้า ซึ่งเป็นแพนเค้กผสมช้อคโกแล็ตชิพ และในปีนี้มีผู้ขายไปจัดร้านร่วมงานราวๆ 40 รายด้วยกัน

Debby Walsh บอกว่ามาจัดร้านร่วมงานนี้ทุกปี เพราะสนุก ได้พบขาประจำ และก็ขายดีด้วย

นอกจากตื่นตาและอิ่มท้องกับทุกสิ่งทุกอย่างที่เป็นช้อคโกแล็ตแล้ว ยังมีกิจกรรมอื่นๆ ให้ผู้ไปงานได้มีส่วนร่วมด้วย

มหาวิทยาลัย George Mason ซึ่งอยู่ใกล้ๆ เป็นสปอนเซ่อร์การประกวดช้อคโกแล็ต โดยแยกกลุ่มผู้แข่งขันระหว่างมืออาชีพกับสมัครเล่น มีการประมูลขายช้อคโกแล็ต และก็ยังมีสิงห์มอเตอร์ไซค์มาประดับงานเป็นอาหารตาให้อีกด้วย

Larry Larson สมาชิกคนหนึ่งของกลุ่มเจ้าของมอเตอร์ไซค์ Harley Davidson ยอมรับอย่างภาคภูมิใจว่า มาเป็นอาหารตาในงาน และว่าใครๆ ก็อยากลูบคลำจักรยานยนต์ Harley กันทั้งนั้น

Leslie Herman ประธานคณะกรรมการจัดงาน บอกว่า นอกจากจะนำธุรกิจมาสู่ Fairfax แล้ว มหกรรมคนรักช้อคโกแล็ตยังมีส่วนที่เป็นการกุศลอีกด้วย โดยคณะกรรมการจัดงานจะเลือกองค์กรที่จะได้รับเงินช่วยเหลือ ซึ่งก็คือ 25% ของรายได้ที่ผู้จัดร้านร่วมงานทำได้

ในปีนี้ องค์กรที่ได้รับเงินช่วยเหลือจำนวนนี้ คือ Best Buddies ซึ่งเป็นองค์กรอาสาสมัครที่ไม่หวังผลกำไร โดยให้อาสาสมัครสร้างความสัมพันธ์แบบตัวต่อตัวกับผู้ที่มีปัญหาในการใช้ภูมิปัญญาและขาดทักษะ เพื่อให้คนเหล่านี้มีโอกาสพัฒนาและหางานทำได้

Melissa Guzman เจ้าของน้ำพุช้อคโกแล็ต บอกว่า นับเป็นการตอบแทนชุมชน และก็เป็นส่วนที่จูงใจเธอให้มาร่วมงานนี้เป็นเวลาสิบปีแล้ว

สำหรับคนรักช้อคโกแล็ตนั้น นอกจากจะอิ่มท้องแล้วยังอิ่มใจได้ด้วย
XS
SM
MD
LG